Làm giàu ở nông thôn không khó – Phần 1

Biến đất hoang thành nông trại tiền tỉ

Chăn nuôi gà thả vườn là mô hình kinh doanh mang lại hiệu quả cao ở nông thôn, bởi chất lượng gà thả vườn luôn đáp ứng được nhu cầu thị trường ngay cả những khách hàng khó tính nhất. Tuy nhiên cần thiết kế mô hình chuồng nuôi sao cho mùa hè thoáng mát mùa đông kín và ấm. Chuồng gà nên làm ở địa hình cao ráo, có mật độ tối thiểu 1 con/mét vuông. Mô hình nuôi gà có nhiều loại: nuôi gà lấy thịt, nuôi gà đẻ trứng. Nếu nuôi gà lấy thịt bạn nên chọn những giống như gà Tam Hoàng, gà Nòi, gà Đông Cảo còn nếu nuôi gà đẻ trứng nên chọn giống gà Ri, gà Tàu Vàng hay gà BT1.

lam giau
Trong những nghề làm giàu ở nông thôn nuôi gà luôn cho hiệu quả cao (Nguồn sapo)

Trồng cây hiếm

Cách làm giàu ở nông thôn không bao giờ cạn ý tưởng, tùy theo mỗi vùng địa lý, khu vực, điều kiện tự nhiên mà các giống cây hiếm có thể sống được chẳng hạn: ở Ninh Thuận, Bình Thuận có mũ trôm, thanh long; ở vùng Tây nguyên có cà phê, hồ tiêu; ở phía bắc có trà;…đó là một số giống cây không phải nơi nào cũng thể trồng được. Vì thế dựa vào lợi ích mà thiên nhiên ban cho mỗi nơi, bạn chọn mô hình nào để trồng trọt là phù hợp để phát triển một cách tốt nhất.

lam giau
Vườn dưa lưới “đồng hành cùng nhà nông”,
sản phẩm từ ý tưởng làm nông nghiệp không đụng hàng của ông chủ trẻ 8x (Nguồn vuông tròn)

Thu mua nông sản

Đây là một trong những nghề đang hot ở nông thôn, việc mua đi bán lại của các chủ vựa tức là họ thâu gom nông sản của người nông dân, tìm mối bỏ sỉ và bán lại kiếm lời. Việc này đòi hỏi rất nhiều vào nguồn vốn ban đầu, xưởng thu gom và mối quan hệ với các người nông dân cũng như phải tìm mối bỏ sỉ. Không phải ai cũng làm giàu được bằng cách này, điều quan trọng tạo nên thành công của mô hình này là bạn phải kiếm được đầu ra. Điều này đòi hỏi bạn cần phải siêng năng, tư vấn cho khách hàng nhiệt tình, cho khách dùng thử sản phẩm, đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình, tạo uy tín cho sản phẩm mình.

lam giau
Một vựa thu mua thanh long ở Bình Thuận (Nguồn: cafef)

Thành lập khu canh tác hoa giống, hoa cảnh

Mô hình này đòi hỏi một khoảng đất rộng và nông thôn là nơi đáp ứng được nhu cầu đó, thêm nữa nếu bạn là người yêu hoa, cây cảnh và nghề nông thì mô hình này là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Nếu chọn mô hình sản xuất/kinh doanh này tốt nhận bạn nên chọn những khu vực trước đây người ta đã trồng, điều này giúp bạn rút ngắn thời gian xới đất và phân bón.

lam giau
Làng hoa Thái Phiên Đà Lạt (Nguồn vtourdalat)

Mở đại lý hàng tiêu dùng có quy mô vừa và nhỏ

Đa số ở các vùng nông thôn thường chưa có siêu thị, người dân ở đây có xu hướng thích điều mới lạ, thích được tự chọn lựa sản phẩm mình cần. Tuy nhiên vị trí bạn mở cửa hàng tạp hóa/đại lý hàng tiêu dùng cần phải nằm ở các trục đường chính, nơi mà nhiều người ở các xã kế bên có thể thuận tiện qua lại.
Đó là 5 mô hình kinh doanh ở nông thôn mà tôi đánh giá là có tiềm năng. Bài viết sau sẽ cung cấp thêm một số mô hình khác hoàn chỉnh hơn.

>>
 Câu chuyện khởi nghiệp với ý tưởng từ trái bồ kết nhỏ
>> 6 ý tưởng kinh doanh ít vốn tại nhà hiệu quả

Hương

Bài viết cùng chuyên mục
Bỏ học ở Mỹ tới Hồng Kông lập Startup cho thuê điện thoại

Ở tuổi 25, chàng trai người Hong Kong Terence Kwok đang điều hành một trong những công ty khởi nghiệp lớn nhất thị...

4 cách đầu tư bất động sản lãi cao

Săn nhà đất bán gấp giá rẻ hoặc mua khi có đơn đặt hàng thuê dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận lý tưởng

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Profit After Tax - Lợi nhuận sau thuế

  Là lợi nhuận đạt được sau khi đã trừ thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Short Sale – Bán khống.

  Bán một lượng cổ phiếu tạm vay, không thuộc quyền sở hữu của mình với hy vọng kiếm lời bằng cách mua một lượng cổ phiếu tương đương sau đó với giá thấp hơn để thay thế.
 • Deadweight Debt - Nợ trắng

  Là khoản nợ không được bảo lãnh bằng một tài sản thực nào cả, nợ này được dùng để trả cho các chi tiêu thường xuyên. Loại hình nợ này được sử dụng để tài trợ cho hoạt động thua...
 • Share - Cổ phiếu

  Là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một...
 • Interest Rate Range - Biên độ lãi suất

  Khi khách hàng đã kí hợp đồng tín dụng sẽ tính luôn biên độ lãi suất về thời điểm đó, biên độ lãi suất sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay mà chỉ lãi suất cho vay thay...
Len dau trang