Lần đầu tiên giá trị giao dịch chứng khoán Việt đạt trên 1 tỷ USD

Đến 9h55 sáng 18/5, giá trị giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam đã đạt trên 32.000 tỷ.

Lần đầu tiên giá trị giao dịch chứng khoán Việt đạt trên 1 tỷ USD

Đến 9h55 sáng 18/5, giá trị giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam đã đạt trên 32.000 tỷ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thị trường Việt Nam có giá trị giao dịch lớn như vậy. Trong những phút đầu mở cửa phiên giao dịch ngày 18/5, chỉ số VN-Index đã có lúc lên trên mốc 1.038 điểm, với sự tăng điểm của các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Điểm đáng chú ý nhất trong phiên giao dịch sáng nay là cổ phiếu VHM của Công ty cổ phần Vinhomes - nhà phát triển bất động sản lớn nhất tại Việt Nam, được giao dịch thỏa thuận đến 250 triệu đơn vị cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm Quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singagpore và một số quỹ đầu tư nước ngoài khác.

Cụ thể, với giá khớp thỏa thuận 114.700 đồng/cổ phiếu, VHM được giao dịch thông qua hàng chục thỏa thuận với số lượng khớp thấp nhất 20.000 đơn vị và cao nhất là gần 29 triệu đơn vị. Tính theo giá khớp lệnh, giá trị của thương vụ giao dịch thỏa thuận này lên tới gần 29.000 tỷ đồng, tương đương 1,3 tỷ USD.

chứng khoán, sàn chứng khoán, cổ phần chứ khoán
Giao dịch thỏa thuận của cổ phiếu VHM giúp thị trường chứng khoán Việt có kỷ lục
giá trị giao dịch mới. (Ảnh: Zing)

Theo thông tin từ một số tư vấn trong giao dịch, qua nhiều cuộc gặp gỡ và làm việc với các nhà đầu tư, số lượng đặt mua cổ phần chứng khoán VHM gấp 4-5 lần nhu cầu chào bán của các cổ đông. Trong khi hàng trăm triệu cổ phiếu được sang tay thỏa thuận thì phiên hôm nay lại chưa ghi nhận bất kỳ cổ phiếu VHM nào giao dịch khớp lệnh trên sàn.

Đặc biệt, có tới hơn 1,2 triệu đơn vị đặt mua cổ phiếu công ty bất động sản này với giá 118.200 đồng/cổ phiếu, mức tăng kịch biên độ so với giá tham chiếu trong ngày.

Giới đầu tư nhận định giá trị giao dịch kỷ lục cho thấy niềm tin của các tổ chức quốc tế với hoạt động của doanh nghiệp cũng như triển vọng tăng trưởng tích cực của thị trường Việt Nam.

Hiện tại, với sự tăng trưởng đang trên đà đi lên của 4/10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán này, là Sabeco (SAB); Vinamilk (VNM); Vingroup (VIC) và Vietinbank (CTG) đã và đang giúp VN-Index tăng 2,22 điểm (0,22%) đạt 1.032,86 điểm. Chỉ số VN30-Index cũng đang đạt 1.009,88 điểm, tăng 2,79 điểm (0,28%).

Trên sàn Hà Nội có tăng có giảm, trong khi HNX-Index đang tăng 0,19 điểm (0,16%) đạt 121,69 điểm, thì UPCoM-Index có phần kém phong độ hơn, đang giảm 0,08 điểm (0,15%) còn 55,88 điểm.


>> ISC - Công ty chứng khoán Công Nghiệp Việt Nam giải thể tự nguyện

>> Thị trường chứng khoán Việt Nam bốc hơi 8 tỷ USD
 

Ny (Nguồn: Zing)

Bài viết cùng chuyên mục
Ứng dụng gọi xe thông minh Go-jek

Go-jek là dịch vụ gọi xe theo yêu cầu đến từ indonesia. Go-jek là công ty Unicorn – kỳ lân đầu tiên của Indonesia...

Go-Jek vào Việt Nam, Grab có thêm đối thủ xứng tầm

Ngay khi Grab công bố Uber sẽ rút khỏi Đông Nam Á, tại Việt Nam, cái tên Go-Jek đã được nhắc đến như một đối thủ mạnh...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

Len dau trang