Làn sóng đầu tư ào ạt của người Châu Á vào công nghệ

[TheBusinessVietNam] Thay cho việc chủ yếu đầu tư vào bất động sản hay sản xuất theo cách thông thường trước đây, các gia đình giàu châu Á đang đầu tư ngày một nhiều hơn vào những công ty công nghệ non trẻ.

Làn sóng đầu tư mạo hiểm vào các công ty công nghệ non trẻ


Tại Hồng Kông, triệu phú Mattew Tai năm nay 35 tuổi đã đưa ra một quyết định vô cùng táo bạo. Anh đã chấp nhận bán đi một phần tài sản bất động sản của gia đình để chuyển tiền sang đầu tư vào một số công ty công nghệ mới.

Anh Tai cho biết anh ấy đã đầu tư vào FundHive, một công ty sản xuất màn hình LCD siêu phẳng và trang web Freeboh chuyên trong lĩnh vực tuyển dụng. Giờ đây khoảng 15% trong tổng tài sản khoảng 70 triệu USD của gia đình anh được dành cho lĩnh vực công nghệ, hai năm trước, gia đình anh thậm chí còn chưa quan tâm đến lĩnh vực này. 

Anh Tai cho biết: “Thường gia đình tôi quan tâm nhiều đến kiếm tiền trong lĩnh vực bất động sản. Thế nhưng đó là chuyện quá khứ rồi. Thế giới mới là thế giới của công nghệ.”

 


Lĩnh vực công nghệ ngày càng được yêu thích thuyết phục người giàu tại các nước Châu Á rót tiền đầu tư hy vọng mang lại lợi nhuận cao (Ảnh nguồn: BKAP)


Khi các triệu phú châu Á ngày một giàu lên, tổng tài sản của họ phình to lên đến con số ước khoảng 17 nghìn tỷ USD, theo tính toán của công ty tư vấn Capgemini. Và khá nhiều trong số tài sản lớn đó được đầu tư vào lĩnh vực công nghệ ở châu Á cũng như trên thế giới, nguyên nhân đơn giản là bởi những người thừa kế thế hệ sau yêu thích công nghệ. 

Họ hy vọng rằng đầu tư vào công nghệ sẽ giúp mang lại lợi nhuận cao hơn trong tương lai và giúp hiện đại hóa những đế chế kinh doanh đã trở nên lạc hậu, già nua theo năm tháng. 

Nguồn tiền đầu tư dồi dào từ những người giàu châu Á hứa hẹn sẽ tiếp tục đẩy giá trị của những công ty công nghệ tại châu Á lên cao. Quỹ 93 tỷ USD của SoftBank và nhiều quỹ khác của chính phủ Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh vào nhiều công ty công nghệ mới. 

Thay cho việc chủ yếu đầu tư vào bất động sản hay sản xuất theo cách thông thường trước đây, các gia đình giàu châu Á đang đầu tư ngày một nhiều hơn vào những công ty công nghệ non trẻ. 

“Việc thuyết phục các thế hệ trước đầu tư vào công nghệ không bao giờ là một việc dễ dàng. Thuyết phục những người trẻ đổ tiền vào công nghệ dễ dàng hơn bởi họ thừa hiểu rằng không ngành nghề kinh doanh nào có thể tồn tại mà không có các mối quan hệ tốt với khách hàng trên mạng Internet”, chuyên gia quản lý quỹ tại K2 Global, ông Ozi Amanat, nhận xét. 

Tại Malaysia, cha của cô Jo Jo Kong đã trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất Malaysia nhờ vào đầu tư kinh doanh dịch vụ tang lễ từ thập niên 1980 và sau đó mở rộng sang lĩnh vực bất động sản. Giờ đây, tỷ phú 26 tuổi này đang chuyển sang đầu tư vào công nghệ. 

Mới trong tháng Tám này, Kong đã trở thành đối tác của RHL Ventures, một tổ chức đầu tư sáng lập bởi con cháu của nhiều gia đình giàu có ở Malaysia. RHL có một danh mục đầu tư phong phú trong đó có cả đầu tư vào lĩnh vực công nghệ. Hai ứng dụng nổi tiếng hiện đang nhận đầu tư của RHL bao gồm ứng dụng Sidestep và GameOn. 

Anh Kong chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi cần phải hiểu lĩnh vực công nghệ. Chúng tôi cần phải biết cách tận dụng công nghệ một cách hiệu quả nhất để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh khác, ví như bất động sản hay tang lễ.” Gia đình của cô đã bắt đầu sử dụng công nghệ trong nhiều hoạt động kinh doanh của mình, ví như sử dụng flycam để khảo sát đồn điền thay cho dùng máy bay trực thăng.

 


Khá nhiều tài sản lớn được đầu tư vào lĩnh vực công nghệ ở châu Á cũng như trên thế giới (Ảnh nguồn: FineArtAmerica)


Trong lĩnh vực công nghệ, nhà đầu tư châu Á đang hướng tới nhiều lĩnh vực mới chưa được khai phá. Ví dụ như quỹ Jeneration Capital, một tổ chức đầu tư có văn phòng tại Hồng Kông, gần đây đã đầu tư rất nhiều vào Meituan-Dianping, trang web mua hàng theo nhóm tại Trung Quốc. Vào năm ngoái quỹ cũng đầu tư vào một trang ứng dụng mua và bán xe ô tô cũ tại Trung Quốc, ngoài ra là dịch vụ Grab, trang web chuyên về dịch vụ chia sẻ xe ô tô.

Quỹ Capital Management trụ sở tại Hồng Kông đầu tư 50 triệu USD vào Zoox Inc, một quỹ của Mỹ chuyên đầu tư vào xe tự lái.

Làn sóng đầu tư dâng cao như vậy, nhưng thành công đến đâu vẫn là câu trả lời của tương lai. Bởi trong số hàng nghìn doanh nghiệp công nghệ mới, chỉ có một phần rất nhỏ trong đó thành công. Và khi mà có quá nhiều tiền được đổ vào một lĩnh vực, giá trị của công ty bị thổi phồng lên quá mức, những nhà đầu tư lúc giá cao chắc chắn chịu thiệt, theo nhận xét của ông Han Kim, chuyên gia đầu tư tại Altos Ventures.

 

Nguồn: BizLive

Bài viết cùng chuyên mục
ĐBQH Bình Thuận giám sát việc xử lý tro xỉ ở Vĩnh Tân

Sản lượng tro xỉ thải ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận mỗi năm đều tăng đặt ra bài toán lớn về môi trường,...

Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra vụ Con Cưng

Hồ sơ nhập khẩu được kết luận hợp lệ, đúng quy định nguồn gốc xuất xứ nhưng Con Cưng vẫn vi phạm một số lỗi về nhãn...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Short Sale – Bán khống.

  Bán một lượng cổ phiếu tạm vay, không thuộc quyền sở hữu của mình với hy vọng kiếm lời bằng cách mua một lượng cổ phiếu tương đương sau đó với giá thấp hơn để thay thế.
 • BOT - Dự án BOT

  Là dự án xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (tiếng Anh là Built – Operation - Transfer), là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây...
 • Surplus Value - Giá trị thặng dư

  Là phần dư ra của một giá trị khi mua đi, bán lại. Ví dụ: bạn bỏ ra 1000 đồng mua bó rau muống mang ra chơi bán được 2000 đồng phần dư 1000 đồng.  
 • Prime Rate – Lãi suất ưu đãi.

  Lãi suất cơ bản mà các ngân hàng thương mại áp dụng cho một loạt khoản cho vay lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cho cá nhân.
 • Junk bond – Trái phiếu bấp bênh.

  Thuật ngữ bình dân dùng để mô tả các loại chứng khoán có lãi suất cao nhưng nhiều rủi ro, do các công ty bị nợ nần chồng chất phát hành để có thể thanh toán các khoản vay ngân...
Len dau trang