Lịch sử ra đời của bộ môn bida

Bida xuất hiện vào thời điểm nào?

Theo một số tài liệu tham khảo thì bộ môn bida xuất hiện từ thế kỷ 14. Thủa mới ra đời bida chưa có bàn bida hiện đại như ngày nay mà diễn ra trên nền đất ngoài trời với bi và gậy. Một thời gian sau đó, do thời tiết mùa đông lạnh giá nên người ta mới chuyển trò chơi này vào trong nhà. Bàn bida đã xuất hiện vào năm 1470 và chủ sở hữu chính là vua Louis XI, từ đó trò chơi này được lan truyền và dần trở nên phổ biến trong giới quý tộc, hoàng gia Pháp. Thậm chí, có lưu truyền rằng trong khi khi chờ hành hình vào năm 1586, nữ hoàng Mary của Scots vẫn còn nhắc tới việc bà bị tịch thu bàn bida. Về sau, trò chơi bida không còn chỉ dành cho giới quý tộc mà bắt đầu xuất hiện phổ biến hơn ở những nơi công cộng và nơi tập trung đông dân cư.

ban bida
Những hình ảnh đầu tiên về môn bida (Nguồn: Internet)

Ở giai đoạn đầu tiên, gậy bida không có hình dạng như hiện nay mà giống gậy chơi gofl hơn, người chơi sẽ dùng chúng để đẩy các quả bóng chạy quanh bàn. Các phụ kiện như vòng tròn bắt đầu xuất hiện vào năm 1770 để làm mục tiêu cho bóng. Tuy nhiên, phải tới khi người ta sáng tạo ra các túi vải và miếng mút đệm để bổ sung vào thì mới đánh dấu mốc cơ bản trong việc hình thành bộ môn bida hiện đại.

Những chiếc túi trên bàn bida thủa ban đầu được làm ra có hình dáng rất khác so với hiện nay, cụ thể trông nó giống chướng ngại vật được cắt trên bề mặt bàn. Cuối cùng trò chơi này đã dần ổn định và hình thành các thể loại mà chúng ta biết tới ngày nay như là Pool, Carom hay Snooker.

Sự cải tiến của các phụ kiện bida

1. Gậy bida

Cùng với bàn bida, chiếc gậy bida (cơ bida) ngày nay là kết quả của cả quá trình đúc rút và thay đổi bền bỉ. Từ chiếc gậy có chiếc đầu to giống gậy gofl ban đầu, tuy nhiên khi sử dụng loại gậy này người ta nhận thấy nó rất khó khăn để điều khiển khi bóng lăn sát vào băng. Để khắc phục điều này, một số người đã dùng phần đuôi gậy để thay thế và đó cũng là tiền đề cho ý tưởng làm ra những cây gậy có đầu nhỏ.

gay bida
Những hình dáng sơ khai của gậy bida (Nguồn: Internet)

Nhưng làm sao để những chiếc gậy có đầu bé xíu ấy có thể đi cơ mà không bị trượt? Đó là điều băn khoăn của rất nhiều người vào thời điểm ấy. Vào năm 1807 1 tù nhân chính trị tên là Francois Minguard đã dùng chính mảnh da cắt từ đôi giày của mình để làm ra chiếc gậy bida bọc da (cues Tip) đầu tiên. Sau khi thử nghiệm, ông ta cảm thấy rất thú vị và phù hợp, thậm chí có những tin đồn cho rằng Francois Minguard xin thêm thời gian ngồi tù để hoàn thành cho xong sáng chế của mình.

2. Bóng bida

Câu chuyện về gậy bida rất thú vị, nhưng hành trình của những quả bóng bida (Billiard ball) mới là một quãng đường dài của sự phát triển trong bộ môn này. Mới đầu, người ta sử dụng gỗ đẽo gọt thành hình tròn để làm bóng, sau đó là đất sét nung được sử dụng đến tận thế  kỷ XX. Ngoài ra, giai đoạn 1672 đến đầu thế ký XX ở Châu Âu còn thịnh hành loại bóng làm từ xương bò và ngà voi.

Đến giữa thế kỷ XIX, nhận thấy nhu cầu sản xuất bóng bida cao cấp từ ngà voi đang là nguyên nhân trực tiếp đe dọa đến vấn đề sinh tồn của loài động vật này, ngành công nghiệp bida bắt đầu tìm kiếm nguyên liệu thay thế. Vào năm 1869 một người tên John Wesley Hyatt đã phát minh ra vật liệu mới là nutrocellulose (Celluloid ) và được đưa vào thương mại hóa năm 1870.

bong bida
Bóng bida từ giữa thế kỉ 19 đến đầu thế kỉ 20 (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, loại nhựa công nghiệp đã được cho là có nguy cơ phát nổ và không còn phù hợp. Từ đó, người ta tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm với Baketlite, Crystalite và các vật liệu tổng hợp khác. Ngày nay, nhựa Phenolic có khẳ năng chống vỡ và thẩm mỹ được ứng dụng phổ biến để sản xuất bóng bida.

3. Lơ bida

Sự ra đời của lơ bida bắt nguồn từ phát minh của John Carr và John Bartley vào những năm đầu của thế kỷ XVIII.  Điều này xuất phát từ việc 2 người nhận thấy phương pháp đánh xoáy hiệu quả hơn và John Carr bắt đầu bán loại phấn trong hộp cho những người chơi bida khác. Loại phấn này đã nhanh chóng phát huy tác dụng của nó và tiếp tục được cải tiến thành lơ bida – loại phụ kiện rất cần thiết mà chúng ta sử dụng ngày nay.

lo bida
Lơ bida được dùng ngày nay (Nguồn: Internet)

Bài viết cùng chuyên mục
ĐBQH Bình Thuận giám sát việc xử lý tro xỉ ở Vĩnh Tân

Sản lượng tro xỉ thải ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận mỗi năm đều tăng đặt ra bài toán lớn về môi trường,...

Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra vụ Con Cưng

Hồ sơ nhập khẩu được kết luận hợp lệ, đúng quy định nguồn gốc xuất xứ nhưng Con Cưng vẫn vi phạm một số lỗi về nhãn...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Surplus Value - Giá trị thặng dư

  Là phần dư ra của một giá trị khi mua đi, bán lại. Ví dụ: bạn bỏ ra 1000 đồng mua bó rau muống mang ra chơi bán được 2000 đồng phần dư 1000 đồng.  
 • Ngành nghề kinh doanh không có điều kiện

  Tất cả ngành nghề kinh doanh hợp pháp, trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện  
 • Deadweight Debt - Nợ trắng

  Là khoản nợ không được bảo lãnh bằng một tài sản thực nào cả, nợ này được dùng để trả cho các chi tiêu thường xuyên. Loại hình nợ này được sử dụng để tài trợ cho hoạt động thua...
 • Profit Before Tax - Lợi nhuận trước thuế

  Là lợi nhuận đạt được trong quá trình kinh doanh, chưa trừ đi phần thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.  
 • FDI - Đầu tư trực tiếp nước ngoài

  Tên đầy đủ là Foreign Direct Investment, là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay...
Len dau trang