Liên Bang Nga: Kinh tế thật sự đã chuyển mình

[TheBusinessVietNam] Khi chỉ số tiêu dùng tại Nga có đóng góp quyết định vào chỉ số tăng trưởng GDP, cho thấy chất lượng tăng trưởng của kinh tế Nga đã thay đổi....

Nga tiếp tục giảm lãi suất cơ bản và nâng chỉ số dự báo tăng trưởng GDP


Ngày 15/9, Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định hạ lãi suất cơ bản từ 9% xuống còn 8,5%, với lý do là chỉ số lạm phát của Nga đang ở mức gần 4%, trong khi kinh tế Nga đang trên đà tăng trưởng.

Đây là lần thứ tư trong năm 2017 Nga hạ lãi suất cơ bản, song điều đó không gây bất ngờ cho giới chuyên gia. Bởi sự giảm tốc lạm phát trong tháng 8 vừa qua quá mạnh, từ đó tạo điều kiện cho việc giảm lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm phần trăm.

Cũng chính vì vậy mà Thông cáo của Hội đồng Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga cũng để ngỏ khả năng lãi suất cơ bản trong hai quý tới có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu hơn, nhằm tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.

 


Chỉ số tiêu dùng tại Nga đã đóng góp quyết định vào chỉ số tăng trưởng GDP


Quyết định của Ngân hàng Trung ương Nga được đưa ra dựa trên cơ sở đánh giá mức độ chênh lệch giữa chỉ số lạm phát thực tế hàng tháng với mục tiêu đề ra, bên cạnh đó là sự thay đổi chỉ số giá tiêu dùng so với các chỉ số kinh tế liên quan.

Ngân hàng Trung ương Nga nhận định, để đưa chỉ số lạm phát về sát với mục tiêu đề ra thì đòi hỏi kinh tế - tài chính Nga phải có những điều kiện tín dụng phù hợp, trong đó việc siết chặt quản lý tiền tệ chỉ ở mức vừa phải.

Phản ứng với quyết định của Ngân hàng Trung ương Nga về giảm lãi suất cơ bản, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho rằng quyết định này đã phản ánh kỳ vọng lạm phát giảm và dần cố định ở mức thấp bền vững.

Bên cạnh giảm lãi suất cơ bản, Ngân hàng Trung ương Nga cũng nâng mức dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2017 từ 1,3% - 1,8% lên 1,7% - 2,2% và giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng GDP trong trung hạn là 1,5% - 2%.

Việc điều chỉnh này được đưa ra sau khi nền kinh tế Nga có bước phát triển khá tích cực, mà theo nhận định của Ngân hàng Trung ương Nga, tốc độ tăng trưởng GDP của Nga trong quý II/2017 đã vượt trên mọi dự báo của giới chuyên gia.

Nền tảng tăng trưởng của kinh tế Nga trong thời gian qua được nhận diện bao gồm kết quả tích cực của hoạt động đầu tư, các nguồn dự trữ sản xuất được phục hồi và đặc biệt quan trọng là tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiêu dùng nội địa.

Hãng tin Bloomberg từng đưa kinh tế Nga vào danh sách 7 nền kinh tế mới nổi sẽ là điểm đến hấp dẫn nhất cho đầu tư trong năm 2017, cùng với Nam Phi, Mexico, Brazil, Chile, Ấn Độ và Indonesia.

Cơ sở cho nhận định của hãng tin Mỹ là sự phục hồi ổn định của đồng rúp, khi việc mất giá của nó đã chạm đáy của hình sin trong một chu kỳ kinh tế, sau "sự kiện Crimea" khiến các nước phương Tây siết chặt cấm vận Nga.

Khi đồng rúp chạm đáy trong thời gian quá ngắn, dù gây sốc cho kinh tế - tài chính Nga, song điều đó lại giúp nó phục hồi nhanh hơn. Độ dốc của hình sin đi xuống khi đồng rúp mất giá đã dự báo độ dốc của hình sin đi lên khi đồng rúp ổn định.

Khi đồng rúp mất giá thì thiệt hại là thực tế, song khi đồng rúp ổn định thì kinh tế Nga có lợi ích kép, cả thực tế và tiềm năng. Chính Ngân hàng Thụy Sĩ (UBS) đã đánh giá lợi suất tiềm năng của đồng rúp có thể lên tới 26% trong năm 2017.

Chính vì hiệu ứng từ lợi ích kép của đồng rúp mang lại cho kinh tế Nga đã khiến các hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế phải thay đổi trong đánh giá và mức xếp hạng với kinh tế Nga.

Moody's nâng dự báo về hệ thống ngân hàng Nga từ tiêu cực lên ổn định, Fitch  nâng dự báo xếp hạng tín dụng dài hạn của Nga lên ổn định từ tháng 10/2016. Tháng 9/2016, S&P dự báo ổn định cho tín dụng Nga lần đầu tiên sau nhiều năm.

Nay chính phủ Nga liên tục giảm lãi suất cơ bản và nâng chỉ số dự báo tăng trưởng GDP cho thấy những nhận định của Bloomberg, Moody’s, S&P, Fitch hay UBS là về kinh tế Nga là chuẩn xác.

Thực tế cho thấy dường như kinh tế Nga đã chính thức vượt qua giai đoạn khắc nghiệt nhất gây ra bởi hai gọng kìm nguy hại: lệnh cấm vận và giá dầu thô giảm.

Kinh tế Nga đã có bước chuyển mình cực kỳ quan trọng

Những lợi ích tiềm năng của đồng rúp, việc cải thiện môi trường kinh tế - chính trị tại nước Nga cũng như tình hình kinh tế - chính trị thế giới có tác động cả tích cực lẫn tiêu cực tới kinh tế Nga.

 


Tốc độ tăng trưởng chỉ dựa trên tốc độ phát triển sản xuất - kinh doanh luôn không bền vững


Khi kinh tế Nga có tốc độ tăng trưởng ấn tượng cho thấy chính phủ Nga đã khai thác được yếu tố tích cực, hạn chế được yếu tố tiêu cực ảnh hưởng tới kinh tế của nước Nga.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chỉ là đánh dấu sự phục hồi của kinh tế Nga, điều đó không quan trọng bằng chất lượng tăng trưởng. Bởi tốc độ tăng trưởng không ảnh hưởng tới đời sống bằng chất lượng tăng trưởng.

Chất lượng tăng trưởng liên quan đến các yếu tố nền tảng tạo động lực cho tăng trưởng nền kinh tế, đóng góp quyết định vào tốc độ tăng trưởng. Theo giới phân tích thì có ba nền tảng quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

Thứ nhất là tăng trưởng dựa trên tốc độ gia tăng nợ quốc gia, thứ hai tăng trưởng dựa trên tốc độ phát triển sản xuất - kinh doanh và thứ ba tăng trưởng dựa trên tốc độ gia tăng chỉ số tiêu dùng.

Kinh tế Nga không tăng trưởng dựa trên gia tăng nợ công, chính phủ Nga luôn cho thấy không ưu tiên khai thác và sử dụng việc thay đổi đòn cân nợ quốc gia cho tăng trưởng kinh tế. Do vậy, nợ quốc gia của Nga luôn ở mức thấp.

 

Ảnh và Nguồn: BaoDatViet

Bài viết cùng chuyên mục
Tỷ phú SoftBank dự tính mở thêm quỹ đầu tư 100 tỷ USD

Quỹ Vision Fund 2 do tỷ phú Softbank nắm giữ có thể có quy mô khoảng 100 tỷ USD - tương đương với Vision Fund hiện tại.

Nhà đầu tư giàu nhất Trung Quốc cảnh báo tổng thống Mỹ

Mỹ có thể mất 20.000 việc làm và khoản đầu tư 10 tỷ USD - người giàu nhất Trung Quốc cảnh báo.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Trade Surplus - Xuất siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị lớn hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu nhỏ hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
 • Leverage – Đầu cơ vay nợ.

  Việc một công ty sử dụng tài sản đi vay để tăng lợi suất trên vốn cổ phần của các cổ đông, với hy vọng lãi suất phải chịu sẽ thấp hơn lợi nhuận trên số tiền đi vay.
 • Ovesubscribed – Đặt mua vượt mức.

  Thuật ngữ áp dụng trong việc phát hành công khai cổ phiếu, khi đơn đặt mua vượt quá số lượng cổ phiếu rao bán cho công chúng.
 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

  Là những ngành, nghề mà pháp luật, pháp lệnh, nghị định quy định các điều kiện hay yêu cầu mà Doanh nghiệp phải đáp ứng khi kinh doanh các ngành nghề đó. Điều kiện kinh doanh...
 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
Len dau trang