Lương ngành nào cao nhất quý 3/2017?

[TheBusinessVietNam] Navigos Group vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua các nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng Navigos Search trong quý 3/2017 cho biết với một số điểm nổi bật về xu hướng tuyển dụng.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao tiếp tục tăng mạnh

Theo thống kê của Navigos Search, yêu cầu tuyển dụng các vị trí cấp trung và cấp cao từ các doanh nghiệp đến Navigos Search tiếp tục tăng trưởng. Số lượng yêu cầu tuyển dụng trong quý 3 năm 2017 tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những lĩnh vực đứng đầu nhu cầu tuyển dụng của phân khúc này bao gồm: Tài chính – Ngân hàng, Hàng tiêu dùng - Bán lẻ, Công nghệ thông tin, Sản xuất và Dịch vụ. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao trong ngành Sản xuất vẫn tiếp tục chiếm ưu thế với tỉ lệ 35% tổng số yêu cầu tuyển dụng, tập trung trong mảng Xây dựng, Điện - Điện tử.

Đứng ở vị trí thứ 2 bao gồm các ngành Hàng tiêu dùng/Bán lẻ với đa số các yêu cầu tuyển dụng đến từ các doanh nghiệp về Thực phẩm - Đồ uống và Thời trang.

 


Ngành công nghệ thông tin góp mặt ở vị trí thứ 3 trong nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau (Ảnh nguồn: Enternews)


Tiếp theo, nhu cầu tuyển dụng trong ngành Công nghệ thông tin đứng vị trí thứ 3, tập trung trong mảng dịch vụ công nghệ thông tin & tích hợp hệ thống, đa phần nhất là vị trí quản lý và yêu cầu kỹ sư có kinh nghiệm với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. 

Trong ngành Tài chính - Ngân hàng, nhu cầu tuyển dụng cao nhất đến từ các Ngân hàng, các công ty Bảo hiểm và các công ty về Tài chính tiêu dùng. Trong ngành Dịch vụ, nhu cầu tuyển dụng chủ yếu thuộc về các công ty kinh doanh lĩnh vực Quảng cáo – Marketing.

Thị trường ngành năng lượng tái tạo dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới


Việt Nam có tiềm năng lớn trong ngành năng lượng mặt trời nhờ vào vị trí địa lý ở vùng cận xích đạo. Tuy nhiên, trước đây ngành năng lượng tái tạo chưa có nhiều cơ hội để phát triển bởi do giá thành của pin năng lượng mặt trời quá đắt, dẫn đến phát sinh chi phí đầu tư dự án quá lớn. 

May mắn trong thời gian gần đây, chi phí mua và lắp đặt pin mặt trời đã giảm đáng kể, đồng thời, Nhà nước mới đây đã có những cơ chế và đưa ra chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Đây chính là những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư. Liên tiếp các dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời và điện mặt trời từ các nhà đầu tư ngoại được đề xuất tại nhiều địa phương trên khắp cả nước.

Bên cạnh đó, ngành điện than được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện cho nhiều ngành nghề sản xuất và nhu yếu về sinh hoạt không ngừng tăng cao ở Việt Nam. Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, thị trường lao động trong ngành điện, năng lượng hứa hẹn sẽ khởi sắc sau một thời gian dài trầm lắng.

 


Ngành năng lượng mặt trời hứa hẹn trong tương lai sẽ phát triển mạnh, nhà nước đang có chính sách thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài (Ảnh nguồn: HuongNghiep)


Doanh nghiệp FDI tiếp tục đầu tư mạnh tại thị trường bán lẻ

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam trong quý 3 khá sôi động. Sự xuất hiện của các thương hiệu thời trang nước ngoài tại Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho nhân sự người Việt ở tất cả các cấp. Trong ngành bán lẻ, các thương vụ mua bán & sáp nhập (M&A) vẫn đang tiếp diễn, đặc biệt các tập đoàn lớn từ Nhật và Thái Lan đầu tư mua lại các doanh nghiệp đã có thương hiệu hàng đầu của Việt Nam.

Những thương vụ M&A này đã và đang mở ra cơ hội cho nhân sự người Việt được tiếp cận với cách làm việc và quản lý theo mô hình chuỗi và theo hệ thống một cách chuyên nghiệp. Ngoài ra, các thương vụ M&A cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho những ứng viên ở cấp quản lý có kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thị trường mới, đào tạo và phát triển đội ngũ cũng như thương mại điện tử (E-commerce).

Sẵn sàng chi thưởng cho nhân viên mới gia nhập công ty

Nhân sự cấp trung và cấp cao thường do dự trước những cơ hội công việc mới đến vào những thời điểm gần cuối năm. Lý do chủ yếu là họ sẽ chờ để nhận lương tháng 13 và thưởng cuối năm tại công ty hiện tại. Vì vậy, để thu hút được các ứng viên giỏi và phù hợp gia nhập công ty vào thời điểm này, một số công ty sẵn sàng chi thêm khoản tiền thưởng cho các nhân viên mới khi gia nhập công ty để bù đắp vào khoản thu nhập của ứng viên sẽ bị cắt khi rời công ty cũ trước Tết.

Ngoài ra, trong quý 3, theo quan sát mới nhất của Navigos Search, một số các công ty đa quốc gia hoạt độngthuộc ngành Hàng tiêu dùng đang gặp khó khăn trong việc tuyển các Trưởng vùng kinh doanh, đặc biệt ở vùng núi phía Bắc. Các ứng viên có kinh nghiệm trên thị trường thường không “mặn mà” lắm đến vị trí này và không thể đảm nhận trong thời gian dài lâu, còn các ứng viên ít kinh nghiệm hơn thì lại chưa thể đáp ứng được yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Ngoài ra, các kỹ năng thành thạo về tiếng Anh vẫn luôn là mặt hạn chế của các ứng viên ngành phát triển thị trường cấp trung ở miền Bắc.

Lương trong ngành hàng tiêu dùng cao nhất trong quý

Theo thống kê của Navigos Search, trong quý 3 năm nay, mức lương cao nhất đang thuộc về vị trí quản lý cấp cao thuộc lĩnh vực Hàng tiêu dùng với thu nhập 300 triệu đồng/tháng. Trong quý 3 này, các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao cũng không thua kém gì khi được nhận mức lương cao từ 100 triệu đến 220 triệu/tháng, thuộc các lĩnh vực từ bất động sản, ngân hàng, công nghệ thông tin, sản xuất ...

 

Nguồn: EnterNews

Bài viết cùng chuyên mục
6 ý tưởng kinh doanh ít vốn tại nhà hiệu quả

Bạn đang có ý định đầu tư vào kinh doanh? Bạn đang tìm kiếm những mô hình kinh doanh hiệu quả ngay tại nhà? Tham khảo...

Doanh nghiệp Nhật được ưa chuộng bởi lao động Việt Nam

Chế độ lương thưởng, phúc lợi hấp dẫn, được rèn luyện thái độ và phong cách làm việc chuẩn mực... là những yếu tố hấp...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Bonds - Trái phiếu

  Là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và...
 • Intangible Assets - Tài sản vô hình

  Là những quyền tài sản (nghĩa hẹp) thuộc sở hữu của một chủ thể nhất định và thường chỉ gắn với một chủ thể nhất định và không thể chuyển giao. Tuy nhiên một số quyền tài sản có...
 • Preferential Interest Rate - Lãi suất ưu đãi

  Tùy theo hợp đồng mà ngân hàng sẽ cho khách hàng hưởng khác nhau. Nhìn chung, chính sách hiện nay của các ngân hàng đều là hỗ trợ lãi suất thấp dưới 10% cho 12 tháng đầu tiên,...
 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

  Là những ngành, nghề mà pháp luật, pháp lệnh, nghị định quy định các điều kiện hay yêu cầu mà Doanh nghiệp phải đáp ứng khi kinh doanh các ngành nghề đó. Điều kiện kinh doanh...
 • Leveraged buyout – Sự mua lại công ty, được cấp vốn bằng nợ.

  Việc mua lại một công ty của một nhóm nhỏ các nhà đầu tư, chủ yếu được cấp vốn bằng nợ. Cuối cùng, các khoản vay của nhóm này được thanh toán bằng các quỹ phát sinh từ hoạt động...
Len dau trang