Lý do vì sao giới trẻ Hàn Quốc thất nghiệp?

[TheBusinessVietNam] Nguyên nhân chính khiến giới trẻ Hàn Quốc thất nghiệp nhiều là bởi có sự vênh nhau giữa hoạt động đào tạo và thực tế của thị trường lao động.

Thất nghiệp ở Hàn Quốc do thiếu đào tạo chuyên môn


Ở Hàn Quốc, vấn đề việc làm của một cá nhân vô cùng quan trọng và mang rất nhiều ý nghĩa. Nó không chỉ đơn thuần là công việc để nuôi sống cá nhân, nó mang đến cho con người vị thế trong xã hội, và bất kỳ một ai không đi làm ở công ty nào đó sẽ phải nếm trải cảm giác thất bại cay đắng.

Những người Hàn Quốc trẻ tuổi đang phải gánh chịu nỗi buồn này nhiều nhất. Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm những người trẻ tuổi (từ 15 đến 29 tuổi) đang trên 8%, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc nói chung. 

 


Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm tuổi từ 15 đến 29 tính đến cuối tháng 20/2017 ở mức 8,6%. (Ảnh: News Zing)


Năm nay 31 tuổi, cô Choi Seo-yoon, quá hiểu cuộc sống khó khăn như thế nào. Cô tốt nghiệp từ một trường đại học ở Seoul thế nhưng lại không thể kiếm được việc làm đúng ngành truyền thông mà cô ấy mong muốn. 

Để có tiền sống qua ngày, cô viết bài cho các báo, giúp đỡ một người bạn làm trà chanh bán tại nhà và đi vẽ chân dung ngoài đường. Số tiền kiềm được đủ giúp cô trang trải cho cuộc sống hàng ngày nhưng chẳng thể đủ để cô có thể mơ ước được điều gì cho tương lai.

“Tôi không tin rằng tôi sẽ kiếm được đủ tiền trong dài hạn. Tôi thậm chí không thể biết được sau vài tháng nữa mình sẽ kiếm được bao nhiêu tiền. Tôi không có thẻ tín dụng, không thể mua trả góp được bất kỳ cái gì mà chỉ đơn giản có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu”, cô Choi cho biết.

Cuộc sống nghề nghiệp của cô Choi có phần không được may mắn. Năm 2012, sau hai năm cố gắng mà không được tòa báo tuyển dụng, cô chấp nhận số phận. Cô tự lập ra một trang tạp chí của riêng mình với tên “Remainders” hay còn gọi là “Những người bị bỏ lại” – cô dùng từ này để nói đến những người như mình, họ bị tụt lại trong quá trình cạnh tranh nghề nghiệp, hoặc bởi họ ngừng tìm kiếm công việc hoặc đơn giản họ từ chối việc làm giống như đám đông.

Số liệu mới nhất từ Cơ quan thống kê Hàn Quốc cho thấy trong độ tuổi từ 15 đến 29 có khoảng 288 nghìn người trẻ thuộc nhóm trên, số này tăng 18,4% so với năm trước đó. 

Việc lập ra tạp chí Remainders là cách mà Choi lựa chọn để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Tạp chí viết về nhiều đề tài, từ chính trị cho đến văn hóa hay các đề tài như hẹn hò và kết hôn. Mỗi tháng tạp chí xuất bản hai lần, cô đã cố gắng duy trì nó được 18 tháng, tuy nhiên cuối cùng cô đã đình bản bởi cô nghĩ rằng đã đến lúc ngừng theo đuổi ước mơ và tập trung vào việc tăng thu nhập qua những công việc làm bán thời gian.

Cuộc sống kiểu như Choi khá phổ biến trong giới trẻ Hàn Quốc. Khắp Seoul cũng như nhiều thành phố lớn, hàng trăm cửa hàng, nhà hàng lớn nhỏ của giới trẻ lập ra nhưng rồi cũng nhanh chóng sập tiệm bởi giá thuê nhà quá cao và bởi cũng chính những người lập ra nó còn vô cùng thiếu kinh nghiệm. 

Tính toán của Cơ quan thuế Hàn Quốc cho thấy trong số 228.460 doanh nghiệp thành lập mới bởi những người độ tuổi từ 15 đến 34 trong năm 2011, chỉ có 23,5% doanh nghiệp tồn tại được trong năm năm.

Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In đã đặt mục tiêu tạo việc làm cho thanh niên lên vị trí quan trọng hàng đầu trong các cương lĩnh chính sách. Chính phủ của ông đang cố gắng tạo thêm việc làm trong lĩnh vực công đồng thời khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tăng cường tuyển dụng. 

Tuy nhiên cho đến nay các nỗ lực trên chưa mang lại nhiều kết quả. Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm tuổi từ 15 đến 29 tính đến cuối tháng 20/2017 ở mức 8,6%. Tỷ lệ thất nghiệp chung của Hàn Quốc hiện ở mức 3,2%.

Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm những người trẻ Hàn Quốc xem chừng có vẻ hoàn toàn chấp nhận được với những nước như Italy hay Tây Ban Nha. Tuy nhiên, khác biệt ở chỗ các nước châu Âu mới trải qua khoảng thời gian suy thoái kinh tế kéo dài, hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ khu vực. 

Và đến thời điểm hiện tại, ngay cả khi suy thoái kinh tế đã qua đi khá lâu, nhiều công ty Italy vẫn ngại tuyển dụng bởi họ sợ sẽ khó sa thải trong thời kỳ kinh tế khó khăn, theo luật mới của Liên minh châu Âu (EU).

 


Kinh tế Hàn Quốc ngược lại vẫn tăng trưởng tốt. Tăng trưởng GDP trong quý 3/2017 đạt 3,6%, tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong bẩy năm. Mới đây, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã đồng ý nâng lãi suất chủ chốt lần đầu tiên trong hơn sáu năm.

Nguyên nhân chính khiến giới trẻ Hàn Quốc thất nghiệp nhiều là bởi có sự vênh nhau giữa hoạt động đào tạo và thực tế của thị trường lao động. Nhiều nhân sự được đào tạo ra nhưng lại quá thiếu các công việc chất lượng trong ngành viễn thông, công nghệ và dịch vụ. 

Ngoài ra, giới trẻ Hàn Quốc thất nghiệp còn là bởi có một sự vênh nhau giữa những việc làm đang được tuyển dụng và công việc mà giới trẻ mong muốn. Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã chỉ ra việc chênh lệch mức lương và phúc lợi quá lớn giữa các chaebol – tập đoàn lớn thuộc kiểm soát của các gia đình giàu có tại Hàn Quốc và các công ty quy mô nhỏ và vừa khiến giới trẻ chỉ muốn làm việc cho các tập đoàn.

 

Nguồn: BizLive

Bài viết cùng chuyên mục
Niềm tin về kinh doanh của người thành công

Những người thành công không chỉ hành động khác với mọi người quanh họ mà ngay cả trong suy nghĩ, niềm tin cũng có...

4 cách mà Pepsico thu hút nhân tài

Indra Nooyi CEO xuất sắc của Pepsico chia sẻ một trong những bí quyết dẫn đến thành công đến từ việc tạo ra môi...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Revenue – Thu nhập

  Toàn bộ số tiền mà một doanh nghiệp hoặc chính quyền thu được trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Profit Before Tax - Lợi nhuận trước thuế

  Là lợi nhuận đạt được trong quá trình kinh doanh, chưa trừ đi phần thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.  
 • Ovesubscribed – Đặt mua vượt mức.

  Thuật ngữ áp dụng trong việc phát hành công khai cổ phiếu, khi đơn đặt mua vượt quá số lượng cổ phiếu rao bán cho công chúng.
 • FDI - Đầu tư trực tiếp nước ngoài

  Tên đầy đủ là Foreign Direct Investment, là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay...
 • Oil Spot Market – Thị trường dầu giao ngay.

  Các vụ giao dịch hàng ngày đối với dầu thô hoặc các sản phẩm đã tinh lọc bởi các thương nhân trên khắp thế giới, cam kết khối lượng chuyển giao với giá cụ thể.
Len dau trang