Ma Baker: Khởi nghiệp tại gia từ đam mê làm bánh

[TheBusinessVietNam] Liz Wilson hiện điều hành thương hiệu bánh Ma Baker do chính cô thành lập tại trung tâm thành phố Fulham (Anh).

Khởi nghiệp xuất phát từ đam mê


"Hàng ngày có nhiều đơn đặt hàng gửi đến và nhiệm vụ của tôi là đảm bảo làm ra đúng số lượng bánh khách yêu cầu", Liz nói. Nhờ chăm chỉ lao động, sau ba năm, Liz giúp startup nhận bảy giải thưởng trong nước và quốc tế như hai lần giải Great Taste, 5 giải World Bread Awards, được chọn vào Top 5 nhà làm bánh tốt nhất London.

Liz chia sẻ, cô tìm thấy niềm đam mê trong những chiếc bánh nướng khi tham gia khóa học của một đầu bếp danh tiếng cách đây bốn năm.

Thời gian này được ví như bước ngoặt cuộc đời Liz. Cô nướng rất nhiều loại bánh mỗi ngày và đem tặng cho bạn bè và hàng xóm. Lúc này ý tưởng khởi nghiệp chợt lóe lên và Liz quyết định kinh doanh với lĩnh vực mình giỏi nhất là làm bánh.

 


Liz Wilson bên cạnh sản phẩm bánh của mình. (Ảnh: Enternews)


Vốn chỉ quen với công việc nội trợ, việc điều hành thương hiệu riêng khiến Liz ban đầu gặp nhiều khó khăn. Cô phải làm quen với các khái niệm phát triển kinh doanh, cách giữ cho hoạt động doanh nghiệp ổn định…

Số vốn hạn chế ban đầu khiến Liz không dám mạnh dạn đầu tư vào marketing, khách hàng tìm để cô chủ yếu qua truyền miệng. Năm 2017, Liz lãi lớn và tăng gấp đôi lợi nhuận. Cô cho rằng người dùng đang nhìn nhận đúng giá trị của những sản phẩm mang thương hiệu Ma Baker.

Để giữ chân khách hàng, Liz tập trung tăng chất lượng sản phẩm, phát triển dịch vụ khách hàng và tổ chức chiến dịch marketing đúng hướng. "Sắp tới, tôi có ý định ra mắt hai hương vị bánh mới là socola nguyên chất và rau củ". Liz cho biết.

Đối với Liz Wilson, công việc khiến cô phải cân bằng nhiều hơn với những sinh hoạt cuộc sống. Đặc biệt là khi xuất hiện quá nhiều bánh trong nhà khiến cuộc sống và thói quen sinh hoạt của chồng con cô bị đảo lộn.

Liz nói: "Bột và bánh vương ra khắp nơi, bạn sẽ không thể hình dung được cảnh tượng đó. Ngoài ra, tôi liên tục phải làm việc đến đêm để hoàn thành đủ đơn hàng cho ngày hôm sau".

 


Đam mê làm bánh chị Liz Wilson quyết định khởi nghiệp tại gia với thương hiệu Ma Baker (Ảnh: FourSquare)


Không chỉ Liz, ngày càng nhiều phụ nữ nội trợ khởi nghiệp. Từ cách đây hai năm, giới truyền thông tại quốc gia châu Âu này phát động chiến dịch "#LondonIsOpen" nhằm tìm ra những tấm gương startup nổi bật.

Chiến dịch thu hút sự quan tâm của nhiều người. Theo đại diện ban tổ chức, kết quả thu được từ chiến dịch đã giúp nước Anh chứng minh London vẫn là thành phố thu hút khởi nghiệp sau Brexit

Do đó, quốc gia tạo nhiều điều kiện kinh doanh riêng cho mọi đối tượng xã hội, đông đảo trong số đó là nhóm những bà nội trợ khởi nghiệp. Tại Anh, 2,9 triệu đơn vị khởi nghiệp tại gia đã đóng góp 300 tỷ bảng vào nền kinh tế.

 

Nguồn: London Love Business/ Enternews

Bài viết cùng chuyên mục
Chatbot ẩm thực Việt tham vọng lấn sân châu Âu

Nguồn vốn đầu tư từ công ty Thụy Sĩ tạo nền tảng cho startup EM & AI thâm nhập vào những thị trường nước ngoài...

Startup công ty 1 tỷ USD thay đổi cách dân thiết kế làm việc

Đối với các nghệ sỹ nghiệp dư, sử dụng phần mềm chuyên nghiệp để tạo ra các thiết kế kỹ thuật số có thể là một trải...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Surplus Value - Giá trị thặng dư

  Là phần dư ra của một giá trị khi mua đi, bán lại. Ví dụ: bạn bỏ ra 1000 đồng mua bó rau muống mang ra chơi bán được 2000 đồng phần dư 1000 đồng.  
 • GDP - Tổng sản phẩm nội địa

  Tên đầy đủ: Gross Domestic Product, là tổng sản phẩm nội địa, tức tổng sản phẩm quốc nội,  là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong...
 • Accounting - Hạch toán

  Là công cụ quan trọng của quản lí, thực hiện việc thu thập, ghi chép và hệ thống hoá các tài liệu và số liệu về tình trạng (kết cấu) và sự phát triển (biến đổi) của khách thể...
 • Current Assets - Tài sản lưu động

  Là tài sản dự kiến được sử dụng trong thời gian ngắn (thuờng là 1 năm), bao gồm: tiền, tương đương tiền, tài khoản phải thu, kho, phần của các tài khoản trả trước đó sẽ được sử...
 • Monetary Policy - Chính sách tiền tệ

  Là quá trình quản lý cung tiền (money supply) của cơ quan quản lý tiền tệ (có thể là ngân hàng trung ương), thường là hướng tới một lãi suất mong muốn (targeting interest rate)...
Len dau trang