Năm 2020 - Một nửa người dân thành phố sẽ dùng thẻ thanh toán

Đến cuối năm 2020, ít nhất 70% người trên 15 tuổi đều có tài khoản tại ngân hàng, tỉ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%.
 
Đó là một trong những nội dung của Đề án vừa được Thủ tướng phê duyệt về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại VN giai đoạn 2016-2020. Theo đó, Việt Nam sẽ phát triển mạnh thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ tại các điểm bán và nâng dần số lượng, giá trị giao dịch thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ. Đến năm 2020, toàn thị trường sẽ có trên 300.000 thiết bị chấp nhận thẻ POS được lắp đặt với số lượng giao dịch đạt khoảng 200 triệu giao dịch mỗi năm.
 
 thanh toán thẻ
Việt Nam sẽ phát triển mạnh thanh toán thẻ (Nguồn: Quicken Loans)
 
Ngoài ra đề án còn thúc đẩy thanh toán điện tử trong thương mại điện tử, 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán không cần dùng tiền mặt khi mua hàng. 70% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông, truyền thông chấp nhận thanh toán hóa đơn của các cá nhân hay hộ gia đình thông qua các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Và 50% cá nhân, hộ gia đình ở các thành phố lớn sẽ sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong mua sắm, tiêu dùng.
 
Cũng theo đề án này, sẽ tập trung phát triển một số phương tiện và hình thức thanh toán mới, hiện đại để phục vụ cho khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, giúp tăng mạnh số người dân được tiếp cận các dịch vụ thanh toán, vào cuối năm 2020.

Giải pháp thực hiện

 
Một trong các giải pháp để thực hiện các mục tiêu trên là nghiên cứu triển khai một số biện pháp hành chính kết hợp với các biện pháp khuyến khích về lợi ích kinh tế nhằm phát triển thanh toán điện tử. Cụ thể là nghiên cứu, ban hành một số cơ chế, chính sách để khuyến khích hình thức thanh toán điện tử trong việc thu, nộp thuế; giao dịch thương mại điện tử. Phí, lệ phí, thủ tục hành chính, thanh toán cước, phí cho các dịch vụ thường xuyên, định kỳ như: điện, nước, điện thoại, truyền hình cáp, internet cũng khuyến khích thanh toán điện tử. Ngoài ra sẽ áp dụng các chính sách khuyến khích như giảm phí thanh toán không dùng tiền mặt, giảm mức phí áp dụng cho các giao dịch thanh toán liên ngân hàng và tăng mức phí giao dịch tiền mặt.
 
 thanh toán không dùng tiền mặt
Khuyến khích giảm phí thanh toán không dùng tiền mặt (Nguồn: CompareCards )
 
Theo đề án này, trong thời gian tới sẽ xem xét bổ sung quy định của các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh phải mở tài khoản thanh toán tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán để thực hiện các giao dịch thanh toán; ban hành quy định giao dịch mua bán bất động sản và những tài sản có giá trị lớn sẽ phải thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.
 
Bên cạnh đó, tiếp tục phát triển kết hợp với sắp xếp hợp lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả mạng lưới POS; phát triển mạng lưới POS dùng chung, thanh toán POS trên thiết bị di động; tăng cường chấp nhận thanh toán thẻ trong các giao dịch thanh toán trực tuyến; mở rộng ra các cơ sở y tế, trường học, bệnh viện...
 
Theo Báo Tuổi Trẻ
Bài viết cùng chuyên mục
Cải cách tiền lương mới mà người lao động cần biết

Tăng lương hưu cho người lao động, tăng lương cơ sở và chi thu nhập tăng thêm theo hiệu quả công việc cho cán bộ,...

Tình hình kinh tế khởi sắc nhưng nợ thuế lại tăng

Mặc dù tình hình kinh tế trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến phát triển, song nợ thuế lại vẫn còn khá cao gây...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Surplus Value - Giá trị thặng dư

  Là phần dư ra của một giá trị khi mua đi, bán lại. Ví dụ: bạn bỏ ra 1000 đồng mua bó rau muống mang ra chơi bán được 2000 đồng phần dư 1000 đồng.  
 • Stock Exchange – Thị trường chứng khoán.

  Nơi giá cổ phiếu được người mua và người bán cổ phiếu ấn định.
 • Note – Kỳ phiếu

  Chứng nhận do một công ty hoặc chính phủ phát hành ghi rõ số lượng một khoản vay, lãi suất phải trả và thế chấp trong trường hợp không thanh toán được. Thời hạn thanh toán...
 • Trade Surplus - Xuất siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị lớn hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu nhỏ hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
 • Liquidity - Tính thanh khoản

  Là khả năng có thể nhanh chóng mua hoặc bán hàng hoá mà không bị ảnh hưởng của yếu tố giá cả. Và khoảng thời gian để mua và bán hàng hoá thường là ngắn hạn.  
Len dau trang