Ngân hàng đối mặt với giao dịch điện tử Fintech

[Thebusinessvietnam] Áp lực lớn nhất từ các công ty Fintech lên ngành tài chính - ngân hàng truyền thống là sự đổi mới hướng vào việc giảm chi phí vận hành, gây áp lực lên biên lợi nhuận hoặc thu hẹp thị phần. Một khảo sát do PwC thực hiện quí I-2016 với 544 lãnh đạo doanh nghiệp tại 46 thị trường, 83% doanh nghiệp tài chính truyền thống cho rằng một phần hoạt động kinh doanh có nguy cơ rơi vào tay fintech, với lĩnh vực ngân hàng tỷ lệ này là 95%.

Các công ty chuyển tiền và thanh toán cho rằng trong năm năm tới họ có thể mất 28% thị phần vào fintech; các ngân hàng ước mất 24%; tỷ lệ này là 22% trong lĩnh vực quản lý tài sản và 21% trong lĩnh vực bảo hiểm.

Đi theo xu hướng

Ước tính của PwC là từ 3-5 năm tới, tổng đầu tư vào fintech trên toàn cầu ước tính trên 150 tỉ đô la Mỹ, các định chế tài chính và công ty công nghệ sẽ cùng nhau giành giật cơ hội tham gia cuộc chơi này. Theo ông Manoj Kashyap, lãnh đạo toàn cầu dịch vụ tài chính Fintech của PwC, để cạnh tranh, các doanh nghiệp buộc phải thay đổi cách tư duy, cập nhật công nghệ và tích hợp quá trình số hóa vào ADN doanh nghiệp.
 


Ngân hàng đang phải đối chọi với công nghệ giao dịch điện tử Fintech trong xu hướng hiện đại (Ảnh minh họa)


Theo báo cáo của KPMG, nguồn vốn mạo hiểm vào ngành công nghiệp fintech toàn cầu năm 2015 lên mức kỷ lục 13,8 tỉ đô la Mỹ (tăng 100%) cho 653 giao dịch và thúc đẩy khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Một động lực đầu tư nữa là các ngân hàng trước áp lực cạnh tranh đã buộc phải cộng tác với ngành công nghiệp mới nổi này để mở rộng dịch vụ. Tại Việt Nam, ước gần 50 fintech hoạt động dưới các mô hình khác nhau nhưng chủ yếu vẫn đang là “kênh tiêu tiền” để khai phá thị trường.

Những mô hình fintech tại Việt Nam từ 10 năm trước đã có nhiều dịch vụ ra đời theo xu thế toàn cầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chúng vẫn còn rất sơ khai. Năm 2016, lĩnh vực fintech được khuấy động với thương vụ Momo nhận đầu tư 28 triệu đô la Mỹ để mở rộng độ phủ - là nguồn đầu tư được công bố lớn nhất đến nay.

Tuy nhiên, trong một lớp ngầm vận hành khác, Payoo với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của NTT-Data đã dẫn dắt thị trường với thế mạnh trong kênh tiện ích và hệ thống kết nối rộng lớn nhất hiện nay, đặc biệt thông qua thị trường bán lẻ hiện đại đến tận người dùng cuối. Dù không công bố nguồn vốn nhưng nhìn vào hệ thống đã tạo lập, có thể dự đoán nhà đầu tư đến từ Nhật đã kỳ vọng lớn vào cuộc chơi tại Việt Nam.

 


Bảng phân bố các trụ sở giao dịch của Fintech tại Việt Nam (Ảnh Fintech)


Tại diễn đàn thanh toán điện tử mới đây, các chuyên gia nhận định cung ứng dịch vụ tài chính đang thay đổi. Dù muộn hơn, Việt Nam cũng không thể nằm ngoài làn sóng này. Cho đến nay, 16 tổ chức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán... cùng với vài chục nhà cung cấp đang chờ được cấp phép. Tính đến cuối tháng 9-2016, hơn ba triệu ví điện tử được phát hành với hơn 40 ngân hàng tham gia hợp tác với các nhà cung ứng trung gian này.

Hợp tác hay cạnh tranh

Dưới góc nhìn của ngân hàng, theo ông Sơn Phó tổng giám đốc Techcombank, dù nhiều tiềm năng nhưng các fintech Việt Nam vẫn trong giai đoạn “trứng nước”, các sản phẩm còn khá sơ khai và tập trung chủ yếu vào mảng thanh toán - là phần rất nhỏ trong sân chơi tài chính công nghệ. Hệ thống pháp lý chưa theo kịp đà phát triển là rào cản lớn với fintech. Từ năm 2009, loại hình ví điện tử đã được thí điểm nhưng đến năm 2015 mới được cấp phép chính thức.

“Tuy nhiên, những rào cản sẽ nhanh chóng bị phá vỡ khi lĩnh vực này ngày càng được sự quan tâm của nhà đầu tư, sự năng động và nhanh chóng đổi mới là “mối đe dọa cho các định chế tài chính truyền thống”, theo ông Sơn.

Ông Sơn cho rằng các fintech và ngân hàng sở hữu những thế mạnh riêng và bổ sung cho nhau, việc hợp tác sẽ giúp ngành tài chính - ngân hàng “lột xác”. Tuy nhiên, ngân hàng với nền tảng khách hàng hiện tại và mạng lưới chi nhánh rộng khắp sẽ là một lợi thế lớn, nhất là khi việc sử dụng tiền mặt vẫn là thói quen chủ yếu tại Việt Nam.

Ngân hàng còn là kênh trung gian giúp Nhà nước quản lý, ban hành và thực hiện chính sách kinh tế vĩ mô, đảm bảo tính trọn vẹn và ổn định của nền kinh tế. “Techcombank xem fintech như cánh tay nối dài giúp đưa ra giải pháp tiên tiến hơn cho các sản phẩm và dịch vụ, đặc biệt là trong lĩnh vực thanh toán, chuyển tiền và ngân hàng điện tử”.

Trong khi đó, ở góc độ nhà cung cấp fintech, theo ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech, fintech tạo ra các giá trị mới, mang đến cả thách thức lẫn cơ hội cho các tổ chức tài chính - ngân hàng truyền thống nếu được nhận diện đúng. Nếu fintech không thay thế được các giá trị cũ của ngành tài chính - ngân hàng truyền thống thì cũng sẽ kéo khách hàng tập trung về tay một vài tổ chức.

 

Theo BrandsVietNam

Bài viết cùng chuyên mục
Đại gia thua lỗ nặng khi tin tưởng vào đầu tư ô tô

Lỗ 60% chỉ sau hơn một năm bỏ vốn, chuyên gia đầu tư đã phải chấp nhận một thương vụ thất bại

Tăng trách nhiệm giải trình của ngân hàng nhà nước

Đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), chiến lược đặt mục tiêu tăng dần tính độc lập, chủ động và trách nhiệm...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Option – Quyền chọn.

  Trong giới tài chính, đây là thỏa thuận cho phép một nhà đầu tư mua hoặc bán cái gì đó, ví dụ như cổ phiếu, trong một khoảng thời gian định trước với giá nhất định.
 • Treasury Bonds - Tín phiếu kho bạc

  Là loại giấy nợ do chính phủ phát hành có kỳ hạn dưới một năm để bù đắp thiếu hụt tạm thời của Ngân sách Nhà nước và là một công cụ trong những công cụ quan trọng để Ngân hàng...
 • Venture Capital – Vốn mạo hiểm.

  Khoản tài chính cần thiết để bắt đầu một doanh nghiệp, thông thường là các doanh nghiệp mới nhiều rủi ro. Đổi lại vốn, nhà đầu tư được sở hữu một phần doanh nghiệp này. Vốn mạo...
 • Inflation – Lạm phát.

  Tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Nói chung, giả định về kinh tế là sức mua giảm đi vì có thừa tiền mặt lưu thông, thường là do hậu quả của việc chính phủ chi tiêu quá nhiều.
 • Mortgage Loan - Vay tín chấp

  Là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí...
Len dau trang