Người giàu Nhật Bản Không Thích Biệt Thự, Siêu Xe

[TheBusinessVietNam] Người giàu Nhật Bản có cách sống "lẫn trong đám đông", không thích xây biệt thự, sắm siêu xe...

Theo Atsushi Miura, tác giả cuốn sách The New Rich (Thế hệ người giàu mới), một người được xếp vào dạng giàu ở Nhật Bản là có thu nhập trung bình hàng năm trên 30 triệu yên (hơn 6 tỷ đồng), và có tổng tài sản tối thiểu là 100 triệu yên (hơn 20 tỷ đồng).

Người Nhật không thích những hiện vật xa hoa, tốn kém


Hiện có khoảng 1,3 triệu người Nhật (chiếm 1% dân số) đạt ngưỡng giàu theo tiêu chí này.

Tác giả cuốn sách trên chỉ ra rằng, người giàu ở Nhật có xu hướng tránh phô trương sự giàu có của họ. Họ không xây biệt thự, lâu đài, luôn giữ tâm niệm rằng “không ném tiền ra cửa sổ một cách bừa bãi”.

 


Người giàu Nhật thích du lịch trong nước và đóng góp nghệ thuật, nghe hòa nhạc đóng góp vào nền văn hóa bản địa (Ảnh nguồn: SieuThiTra)


Tuy nhiên, giới thượng lưu Nhật sẽ tiêu tiền vào những thứ họ thích, đặc biệt là những thứ không thể cầm nắm. Họ sẽ thích tiêu tiền để bảo trợ cho các môn nghệ thuật, đi nghe hoà nhạc hơn là siêu xe hay đồ trang sức đắt tiền. Họ đi du lịch thường xuyên, đặc biệt là đi biển bằng tàu thuỷ.

Đáng chú ý, người giàu Nhật thường mua các sản phẩm nội địa và đi du lịch trong nước. Hành động này không đơn thuần là sở thích mà còn thể hiện trách nhiệm công dân của họ đối với đất nước. Người giàu Nhật nhận thức được vị trí của họ trong xã hội, và biết rằng nước Nhật cần tiền của họ.

Một đặc điểm khác của thế hệ người giàu mới ở Nhật là họ ý thức được sự giàu có, trong khi những người giàu trước đây không để tâm đến sự giàu của họ. Lý do chính bởi người giàu ngày nay giàu lên bằng sự nỗ lực và tài năng của chính họ.

 


Người Nhật được dạy từ nhỏ không làm điều gì hoang phí, ném tiền qua cửa sổ, coi lao động là tài sản đáng giá, ý thức và trách nhiệm với nước nhà (Ảnh: VietJob)


Ngay cả những người giàu nhờ thừa kế từ cha ông thì họ vẫn kiếm việc làm và làm việc suốt đời. Không có khái niệm “người giàu ăn không ngồi rồi” ở Nhật.

Từ những thông tin trên có thể thấy người giàu Nhật khác hoàn toàn với người giàu Việt Nam. Tại Việt Nam, rất nhiều người trở thành đại gia nhờ sở hữu một khu đất vàng, đất kim cương không qua đấu thầu mà qua bán chỉ định, bán hóa giá...

Bởi giàu siêu tốc nên nhiều đại gia chơi hoang, đặc biệt là thế hệ thứ hai. Chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực từng lý giải nguyên nhân đại gia Việt ít đóng góp cho xã hội mà chỉ chăm chăm giữ tài sản cho con cháu mình.

"Nó xuất phát từ truyền thống Đông Á "hy sinh đời bố, củng cố đời con". Người ta có thể làm giàu bằng mọi cách, kể cả những cách bất chính vô lương nhục nhã, để rồi cuối cùng số tiền ấy được dành cho con cháu họ", ông chỉ rõ.

Đặc biệt, bởi thấp văn hóa nên tuy nhiều tiền của nhưng nhiều người giàu ở Việt Nam không tự tin và càng không tự tin thì càng phải đắp điếm bằng những thứ xa xỉ.

Từ cách sống của người giàu nước ngoài, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, những người siêu giàu ở Việt Nam nên học tập, từ cách kiếm tiền chân chính, có trí tuệ, có ích cho xã hội đến cách tiêu tiền, để giành tiền và cách truyền ngôi cho con như thế nào.

 

Nguồn: BaoDatViet

Bài viết cùng chuyên mục
Người Việt Làm Chủ Trang Trại ở Australia

Nhiều người Việt tại Australia có cuộc sống khá sung túc nhờ sở hữu các trang trại và chợ bán buôn rau quả....

Tại sao các nhà hàng buffet, lẩu băng chuyền, … vẫn lãi?

Tại sao các quán buffet, lẩu băng chuyền, … khách ăn thoả thích nhưng nhà hàng vẫn lãi?

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Preferential Interest Rate - Lãi suất ưu đãi

  Tùy theo hợp đồng mà ngân hàng sẽ cho khách hàng hưởng khác nhau. Nhìn chung, chính sách hiện nay của các ngân hàng đều là hỗ trợ lãi suất thấp dưới 10% cho 12 tháng đầu tiên,...
 • Short Sale – Bán khống.

  Bán một lượng cổ phiếu tạm vay, không thuộc quyền sở hữu của mình với hy vọng kiếm lời bằng cách mua một lượng cổ phiếu tương đương sau đó với giá thấp hơn để thay thế.
 • Credit - Tín dụng

  còn gọi là cho vay, là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay) trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một...
 • Floating Interest Rate - Lãi suất thả nổi

  Là lãi suất có thể thay đổi theo lãi suất tham chiếu hoặc theo chỉ số lạm phát, nó không cố định trong suốt thời hạn vay.
 • Startup Ecosystem - Hệ sinh thái khởi nghiệp

  Là một cộng đồng mà chúng ta có thể chia sẻ, nhận được hỗ trợ và tạo ra giá trị để cung cấp cho xã hội. Giống như một ngôi nhà ta có thể trở về nghỉ ngơi khi cần, chia sẻ một ý...
Len dau trang