Người Hàn Quốc e ngại lo sợ kinh tế hơn chiến tranh?

[TheBusinessVietNam] Đầu tháng 9 này, sau khi nghe loạt tin về vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên, You Jae-youn, một nhân viên văn phòng người Hàn Quốc, nhanh chóng quên đi những chuyện căng thẳng chiến tranh và quay lại với những nỗi lo cận kề hơn.

Chiến tranh ở Hàn Quốc là một câu chuyện xa vời


“Chúng tôi đã có đủ chuyện phải lo trong cuộc sống hàng ngày rồi. Riêng tôi, tôi nghĩ nhiều hơn về giá thực phẩm hơn là chuyện Triều Tiên”, You Jae-youn, người đến từ thành phố Sejong thuộc miền Trung của Hàn Quốc, trong một cuộc trao đổi với hãng tin Reuters. “Thú thực là câu chuyện chiến tranh Triều Tiên nghe có vẻ còn hơi xa vời đối với tôi”.

Đồng ý kiến trên, You Jae-youn, đối với hầu hết người dân Hàn Quốc - vốn đã sống hàng thập kỷ trong sự đe dọa chiến tranh từ quốc gia láng giềng và giờ quốc gia ấy còn sở hữu vũ khi hạt nhân - những mối bận tâm thường nhật mới là điều khiến họ mất ăn mất ngủ mỗi đêm: việc làm, kinh tế, và những áp lực đi kèm sự phát triển nhanh chóng của Hàn Quốc.

Trên thực tế, có nhiều bằng chứng cho thấy người Hàn Quốc đang ngày càng trở nên thờ ơ trước mối nguy hại chiến tranh từ Triều Tiên: những cuộc diễn tập cũng bị phớt lờ và các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ người Hàn Quốc lo xảy ra chiến tranh đang sụt giảm mạnh.

 


Lo cơm áo gạo tiền, người Hàn Quốc thờ ơ chuyện Triều Tiên (Ảnh: VNeconomy)


Theo một cuộc khảo sát do Gallup Kore thực hiện hồi đầy tháng này, 58% người Hàn Quốc được hỏi nói họ không nghĩ sẽ có thêm một cuộc chiến tranh nữa trên bán đảo Triều Tiên - tỷ lệ cao thứ hai kể từ khi cuộc khảo sát này lần đầu tiên được thực hiện vào năm 1992.

Kể từ đó đến nay, tỷ lệ người Hàn Quốc lo có chiến tranh ngày càng giảm, chỉ còn 37% trong cuộc khảo sát mới nhất, bất chấp  các vụ thử tên lửa dày đặc kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên cầm quyền ở Triều Tiên.

Về mặt kỹ thuật, cả hai miền bán đảo Triều Tiên vẫn đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì cuộc chiến trước đay diễn ra vào 1950-1953 giữa hai bên mới khép lại bằng một thỏa thuận ngừng bắn thay vì một hiệp ước hòa bình.

“Mọi người nói rằng chiến tranh vẫn chưa kết thúc, nhưng thế hệ tôi chưa bao giờ chứng kiến cuộc chiến tranh nào cả. Đây có vẻ như vẫn còn là điều rất mơ hồ đối với tôi”, nhà thiết kế đồ họa có tên là Kim Hye-ji người Hàn Quốc lên tiếng. “Đó là lý do tại sao mà khi mọi người nói tình hình nguy hiểm, tôi chẳng lo lắng hay sợ hãi gì cả. Bạn bè tôi đều cũng chỉ lo chuyện công ăn việc làm hơn”.

Nền kinh tế công nghệ cao và chuyển hướng sang xuất khẩu của Hàn Quốc hiện đang cố gắng vươn mình thoát khỏi tốc độ tăng trưởng với lượng vốn thấp và nguy cơ  đối mặt trong dài hạn.

Bảo đảm việc làm là một vấn đề khi mà tỷ lệ lao động tạm thời ở Hàn Quốc có chỉ số cao gấp đôi so với mức trung bình của các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (Viết tắt OECD). Năm 2013-2016, tỷ lệ thất nghiệp của người lao động lớp trẻ của nước này đã tăng liên tục.

Áp lực cuộc sống Hàn Quốc

Những thách thức về kinh tế và việc làm đang dần khiến môi trường học tập và làm việc của Hàn Quốc càng thêm căng thẳng. Điều này được cho là nguyên nhân trọng yếu khiến mức độ stress và số vụ tự tử gia tăng. Trong số các nước OECD, Hàn Quốc được xếp vào quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trong năm 2015, cao gấp đôi so với Mỹ và gấp khoảng 4 lần Anh.

“Phần đông những người tìm đến với chúng tôi để được tư vấn giải tỏa stress đều vì những vấn đề phải đối mặt thực trong cuộc sống, như tìm việc làm. Ngay cả những người có việc làm cũng tìm đến vì họ gặp vấn đề trong việc thích nghi với công việc”, bác sỹ tâm lý Sim Min-young tại Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe tâm thần Hàn Quốc chia sẻ.

“Họ không đến đây để nói về Triều Tiên”, ông Sim nói.

Vị bác sỹ cũng nêu quan điểm rằng nếu người Hàn Quốc phải đối mạt với một nguy cơ như siêu bão Irma ở Mỹ, họ sẽ phải làm những việc cần thiết, như vạch ra kế hoạch sơ tán hay tìm những nơi trú ẩn an toàn. Nhưng một cuộc tấn công hạt nhân là điều mà họ không thể nào trốn tránh được, nên họ chẳng còn buồn nghĩ về những việc mà họ có thể làm.

 


Quân đội Mỹ-Hàn tham gia diễn tập chung hôm 18/9. (Ảnh: Duowei/VCG)


“Khi nghĩ về một quả bom hạt nhân phát nổ cách mình vài km, chúng tôi chẳng biết sẽ làm gì để bảo vệ mình cả”, ông Sim tiếp tục phát biểu.

Đối với số ít người Hàn Quốc lo chiến tranh, một số người trong đó đã lên kế hoạch sơ tán khỏi tầm bay của đạn pháo từ Triều Tiên.  Song song đó doanh số những mặt hàng cho các tình huống khẩn cấp như “túi chiến tranh” trong đó chứa những vật dụng như bật lửa, còi báo hiệu, và các loại thức ăn đóng gói - đã tăng đáng kể.

Một số người tìm đến nhà thờ hoặc chùa chiền để cầu nguyện. 

Ông Lee Chul-hyee, đã đi nhà thờ để cầu nguyện nhiều hơn kể từ khi ông rời quân ngũ Hàn Quốc khoảng 6 năm về trước. Ông cũng đóng góp các bài giảng tại các tòa thị chính và nhà thờ để chia sẻ những hiểu biết dựa trên thời gian phục vụ trong quân đội.

Ở một nơi khác tại ngôi chùa Phật giáo ở trung tâm Seoul, bà Mun Myung-ha, cho biết bà thường xuyên cầu nguyện cho chiến tranh không xảy ra. “Triều Tiên lại thử hạt nhân. Mỗi lần nghe tin này là tim tôi lại đập loạn lên”, bà Mun lo lắng.

Những người đi xem bói ở Hàn Quốc cũng mang tâm lý bất ổn hơn về chiến tranh so với trước kia. Một giáo sỹ Hàn Quốc có tên Byeorakdaegam cho hay, cứ 10 người thì đã có 6 người hỏi liệu có chiến tranh xảy ra không, cao hơn cả những câu hỏi thường gặp về tình yêu, hôn nhân và cuộc sống.

“Hồi đầu năm nay, chẳng ai hỏi tôi về chiến tranh, nhưng giờ thì mọi chuyện lại thay đổi”, vị giáo sỹ cho biết thêm. “Tôi cũng hỏi lại họ là họ có tích trữ thực phẩm dự phòng chiến tranh hay không thì họ lại nói không. Thế là tôi liền trấn an họ rằng ông trời nói với tôi là không có chiến tranh nào đâu”.

 

Nguồn: VNeconomy

Bài viết cùng chuyên mục
Nga nâng cao vị thế ở khu vực Trung Đông

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chứng tỏ là một nhà lãnh đạo thế giới có tầm ảnh hưởng, một đối tác chín chắn và...

Không trị nổi Triều Tiên, Mỹ muốn Nhật Bản trang bị hạt nhân

Nhiều chuyên gia Mỹ cho rằng chính sách cứng rắn đối với Triều Tiên hiện nay của Mỹ không có hiệu quả, do đó Mỹ mong...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • National Debt - Nợ công

  Là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách, vì thế, nợ chính phủ, nói cách khác,...
 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
 • Paper Profit – Lãi lý thuyết.

  Khoản lãi chưa có thực trong một khoản đầu tư. Khoản lãi này được tính toán dựa trên so sánh giá thị trường hiện tại với chi phí của nhà đầu tư.
 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

  Là những ngành, nghề mà pháp luật, pháp lệnh, nghị định quy định các điều kiện hay yêu cầu mà Doanh nghiệp phải đáp ứng khi kinh doanh các ngành nghề đó. Điều kiện kinh doanh...
 • International Monetary Fund (IMF) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế

  Trụ sở tại Washington, D.C., có chức năng giám sát nguồn cung tiền tệ của các nước thành viên, với mục đích ổn định việc trao đổi quốc tế và khuyến khích thương mại cân bằng và...
Len dau trang