Người trẻ khởi nghiệp chủ yếu với ước muốn giàu có

[TheBusinessVietNam] Rất nhiều người trẻ cho biết họ có kế hoạch khởi nghiệp trong 1-3 năm tới, phần lớn trong đó khởi nghiệp vì muốn trở nên giàu có.

Khởi nghiệp để làm giàu, không muốn làm nhân viên!!


Những người sinh trong khoảng năm 1980 - 1996 được coi là Thế hệ Y (Thế hệ Thiên niên kỷ), đây là đội ngũ nhân sự sẽ nắm giữ vị trí lãnh đạo tại các công ty và tập đoàn trong tương lai.

Tháng 8 vừa qua, Navigos Group đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 3.150 người trong độ tuổi từ 21-37, về tham vọng khởi nghiệp. Trong số những người tham gia khảo sát, nhiều người đang giữ vị trí quản lý cấp trung tại các công ty, tập đoàn lớn với mức lương tương đối cao.

2/3 số người được hỏi có mong muốn khởi nghiệp trong vòng 3 năm tới. Trong đó, lĩnh vực khởi nghiệp được nhóm người trẻ này lựa chọn nhiều nhất chính là bán lẻ. Một số người cũng lựa chọn du lịch nhà hàng và thương mại điện tử là lĩnh vực dễ có được thành công khi khởi nghiệp.

 


Biểu đồ tròn về thời gian dành cho công việc của nhóm thế hệ Y (Ảnh nguồn: News Zing)


Chia sẻ lý do muốn khởi nghiệp, hơn 66% số người được hỏi cho biết họ khởi nghiệp vì muốn trở nên thành đạt và giàu có, một số đưa ra lý do vì muốn làm ông chủ và không muốn làm nhân viên.

Theo các chuyên gia về nhân sự, nhóm những người trong độ tuổi 21-37 này có tính cam kết gắn bó với doanh nghiệp thấp hơn rất nhiều so với thế hệ 6x, 7x.

Cụ thể, tới 2/3 số người trẻ được hỏi cho biết họ đang cân nhắc chuyển việc, 70% người cho biết họ chỉ làm việc tại một công ty từ 4 năm trở xuống.

Lý do quan trọng nhất ảnh hưởng tới quyết định chuyển việc của những người này là mong muốn có mức lương và phúc lợi tại công ty mới tốt hơn. Chỉ số ít chuyển việc vì mong muốn môi trường làm việc tốt hơn.

Sự tự do và phát triển tài chính là một trong những yếu tố hàng đầu khi người trẻ đưa ra quyết định tiếp tục ở lại hay chuyển sang công việc khác.

So với những thế hệ trước, thế hệ Y sinh ra trong điều kiện vật chất đầy đủ hơn. Đối với họ, tiền bạc không chỉ phục vụ những nhu cầu sinh hoạt thiết yếu hàng ngày, mà còn khẳng định năng lực của bản thân.

Đáng chú ý, khảo sát của Navigos Group lần này cũng cho biết những người trẻ tuổi ngày nay làm việc nhiều hơn so với trước đây.

 


Lĩnh vực startup được thế hệ Y yêu thích nhất rơi vào ngành bán lẻ (Ảnh nguồn: News Zing)


Cụ thể, trước đây, thời gian làm việc trung bình của một người chỉ vào khoảng 40 tiếng/tuần, tương đương 8 tiếng/ngày trừ cuối tuần và chỉ làm việc đến độ tuổi nghỉ hưu ở mức 55 đối với nữ và 60 đối với nam.

Tuy nhiên, những người trẻ ngày nay có thể dành nhiều thời gian làm việc hơn cho công việc và khởi nghiệp. Có gần 70% người được hỏi cho biết họ làm việc từ 41-55 tiếng/tuần. Không tính những ngày cuối tuần, bình quân mỗi ngày những người này làm việc 8-11 tiếng.

Rất nhiều người cho biết sẽ làm việc đến khi không làm được nữa mới thôi, hoặc sẵn sàng làm việc khi đã qua tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, khác biệt chính là trong cả quãng thời gian làm việc, những người trẻ muốn có những “quãng nghỉ” nhất định. 3 lý do phổ biến nhất cho những “quãng nghỉ” này là để chăm sóc gia đình; theo đuổi mơ ước và sở thích cá nhân./.

 

Nguồn: NewsZing

Bài viết cùng chuyên mục
4 cách đầu tư bất động sản lãi cao

Săn nhà đất bán gấp giá rẻ hoặc mua khi có đơn đặt hàng thuê dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận lý tưởng

Nghiên cứu cho thấy 45 tuổi là độ tuổi khởi nghiệp tốt nhất

Thực tế thì khởi nghiệp ở tuổi 45 mới là độ tuổi đẹp nhất, còn tuổi đôi mươi thực chất lại là khoảng thời gian tệ...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Intangible Assets - Tài sản vô hình

  Là những quyền tài sản (nghĩa hẹp) thuộc sở hữu của một chủ thể nhất định và thường chỉ gắn với một chủ thể nhất định và không thể chuyển giao. Tuy nhiên một số quyền tài sản có...
 • Option – Quyền chọn.

  Trong giới tài chính, đây là thỏa thuận cho phép một nhà đầu tư mua hoặc bán cái gì đó, ví dụ như cổ phiếu, trong một khoảng thời gian định trước với giá nhất định.
 • Startup Ecosystem - Hệ sinh thái khởi nghiệp

  Là một cộng đồng mà chúng ta có thể chia sẻ, nhận được hỗ trợ và tạo ra giá trị để cung cấp cho xã hội. Giống như một ngôi nhà ta có thể trở về nghỉ ngơi khi cần, chia sẻ một ý...
 • White Knight – Hiệp sĩ trắng.

  Người cứu một công ty đang bị nguy cơ mua quyền kiểm soát bởi một công ty khác.
 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
Len dau trang