Nhà đầu tư thiên thần: Đầu tư startup không chỉ có tiền P.1

[TheBusinessVietNam] Sau khi tham dự chuỗi sự kiện về nhà đầu tư thiên thần do Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần iAngel tổ chức tại Việt Nam, TS. Alicia Robb, một nhà đầu tư thiên thần, nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm tại Mỹ chia sẻ về việc cần phải xây dựng cộng đồng và văn hóa đầu tư mạo hiểm như thế nào.
 


Alicia Robb chia sẻ với các nhà đầu tư thiên thần nữ. Ảnh: WISE – Tổ chức hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh.


Việc sáng lập một startup, giả sử tiêu hết số tiền hỗ trợ của gia đình và bạn bè nhưng sản phẩm và mô hình kinh doanh vẫn chưa hoàn thiện. Bạn sẽ lấy nguồn kinh phí ở đâu để tiếp tục hoạt động trong bước kế tiếp? Đó là lúc những nhà đầu tư thiên thần sẽ ra tay “cứu vớt” bạn. Họ bước vào “cuộc đời” các startup trong giai đoạn đầu, họ chấp nhận và dám đón đầu sự rủi ro lớn hơn nhiều so với các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) và kể cả ngân hàng.

Trở thành những nhà đầu tư thiên thần không phải chuyện của những người giàu có sở thích “ném tiền qua cửa sổ”. Hiểu ở góc độ khác thì các nhà đầu tư thiên thần còn là những người có mong muốn đóng góp lợi ích vì xã hội, tham gia định hình tương lai bằng các công nghệ mới. Họ là nền tảng thúc đẩy trong việc kích thích nền kinh tế sáng tạo ở Mỹ. Năm vừa qua ở nước này, chỉ có 4000 phi vụ đầu tư thông qua các VC nhưng có đến 75000 thông qua các nhà đầu tư thiên thần.

Đầu tư: Đừng tập trung vào tiền...


90% số tiền thu về của một nhà đầu tư đến từ chỉ 25% thương vụ của họ. Điều đó có nghĩa là, phải đầu tư nhiều thì mới có cơ hội thành công. “Nếu bạn chỉ đầu tư vào một – hai công ty rồi ngồi đấy chờ đợi, thì khả năng rất cao là đón nhân thất bại và dễ bị nhụt chí” – TS. Alicia cho biết. Lời khuyên cho những người muốn trở thành nhà đầu tư thiên thần khi họ phải đầu tư từ 20 đến 25 dự án startup, “thử và sai” trong khoảng 5-6 năm. Vốn bỏ vào mỗi startup trong giai đoạn đầu ở Mỹ dao động từ 20.000 – 50.000 USD (ở Việt Nam, số tiền đó sẽ ít hơn, có thể là chỉ khoảng 10.000 USD).

Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, góp phần tăng trưởng nhanh khác xa so với đầu tư cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có mô hình kinh doanh kiểu truyền thống và đòi hỏi một sự đầu tư kiên trì. Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, một cá nhân sẽ đổi tiền đầu tư của mình để lấy một tỉ lệ doanh thu hằng năm của công ty trong tương lai.

Với đặc trưng là tăng trưởng và thích ứng nhanh, giá trị của startup sẽ được nâng cao theo thời gian, kéo theo cả giá trị cổ phần của nó. Một ví dụ điển hình, 10 USD đầu tư vào Uber năm 2011 hiện nay trị giá hơn 100.000 USD! Ở một mức độ nào đó, càng đầu tư nhiều tiền, thì người đó nắm trong tay càng nhiều cổ phần. Chính vì vậy, các nhà đầu tư thiên thần được khuyên là sau khi đầu tư một loạt các startup ở vòng hạt giống, hãy dành thơ gian theo dõi họ và để dành tiền đầu tư tiếp vào những người hứa hẹn trong số đó để thi về lợi nhuận.

Đầu tư mạo hiểm cũng rất khác so với đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư thiên thần không thể đặt kì vọng mình mua cổ phần hôm nay và có thể bán ra vào ngày mai hay năm sau được! Sau khi đầu tư vào startup ở giai đoạn hạt giống, phải chờ đợi họ vài năm để họ “lớn”, mở rộng quy mô (scale), rồi họ gây quỹ, tiếp tục mở rộng quy mô, rồi lại gây quỹ, cứ như vậy... Nhà đầu tư chỉ có thể thu lại tiền bằng hai con đường, khi: (1) Startup được các công ty lớn mua lại và (2) Startup lớn mạnh và lên sàn chứng khoán (điều hiếm khi xảy ra). Nhưng dù với con đường thoái vốn nào thì nhà đầu tư cũng phải chấp nhận đồng tiền của mình sẽ bị “găm” lại ít nhất là 5 năm, có khi tới 10 năm... Hoặc tệ hơn, công ty thất bại, bạn mất trắng.

 


Đầu tư mạo hiểm cũng rất khác so với đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư thiên thần không thể đặt kì vọng khi mua cổ phần (Ảnh nguồn: Evisionmedia)


“Nếu bạn không có tiền để mất, nếu bạn không có thời gian để đợi, thì đừng trở thành nhà đầu tư thiên thần” – Alicia Robb nói.

... mà hãy tập trung vào giá trị

Lí do nào khiến cho một người quyết định trở thành một nhà đầu tư thiên thần? “Khoản đầu tư này quá rủi ro và dài hạn. Nếu không phải là vì yêu thích thì tôi không tìm ra một lí do nào khác để làm điều đó” – TS. Alicia cười lớn và cho biết: “Tôi thấy vui khi trở thành một phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp; vui khi được tham gia quá trình tạo ra sản phẩm đổi mới sáng tạo, giải quyết những vấn đề lớn của cộng đồng, đưa sản phẩm và dịch vụ ra thị trường. Biết bao nhiêu là nỗ lực và nhiệt huyết. Tôi thực sự yêu thích điều đó. Thực sự yêu thích trở thành một phần của cộng đồng như vậy”.

 

Nguồn: TiaSang
Còn Tiếp

Bài viết cùng chuyên mục
Tiệc sinh nhật đáng nhớ tại khách sạn Equatorial đẳng cấp bậc nhất TP.HCM

Khách sạn Equatorial TP.HCM nổi tiếng với dịch vụ tổ chức các buổi tiệc theo chủ đề. Với chất lượng đẳng cấp 5 sao,...

Thưởng thức Buffet cao cấp bậc nhất TP.HCM tại khách sạn Equatorial

Khách sạn Equatorial là sự lựa chọn hàng đầu cho tiệc buffet sang trọng trong mơ của bạn.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

Len dau trang