Nhân viên cửa hàng Khaisilk tự ý nhập hàng Trung Quốc

[TheBusinessVietNam] Không chỉ đơn giản là cái cúi đầu xin lỗi, thương hiệu Khaisilk chắc chắn sẽ đối mặt với những vấn đề pháp lí và quan trọng hơn, là sự sống còn của công ty.

Vụ việc thương hiệu Khaisilk bán hàng trái với cam kết về nguồn gốc xuất xứ đang được các cơ quan chức năng quan tâm. Mới đây, theo kết quả kiểm tra của cục Quản lý thị trường Hà Nội cho thấy việc phát hiện cửa hàng Khaisilk có địa chỉ 113 Hàng Gai bán khăn lụa Trung Quốc gắn mác Made in Vietnam là do nhân viên tự nhập.

 


Thừa nhận kinh doanh bán vải Trung Quốc: Khaisilk rồi sẽ ra sao? (Ảnh: News Zing).


Việc giả mạo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm chắc chắn Khaisilk sẽ phải đối mặt với truy tố Hình sự. Nghiêm trọng hơn cả là quá trình này đã diễn ra trong thời gian dài. Rồi đây, cơ quan chức năng sẽ phải vào cuộc và làm rõ con đường đi của khăn lụa thương hiệu giả mạo từ Trung Quốc, qua mặt cả hải quan, và nhập về Việt Nam như thế nào?

Nhưng, giờ đây, có lẻ đối với riêng Khaisilk, việc đối mặt với cơ quan chức năng không mấy quan trọng bằng việc làm thế nào để sống qua cơn bão tố. 

Một lời xin lỗi không thể cứu vãn được gì. Danh tiếng của thương hiệu lụa Khaisilk đã hoàn toàn đánh mất. Những tấm lụa qua kiểm tra chứng minh là hàng nội cũng không còn giá trị nữa. Hình ảnh của Khaisilk bị hủy hoại hoàn toàn trên thị trường quốc tế và ở cả trong nước. Nguy cơ phá sản đã và đang hiện rõ ngay trước mắt.

Trong hành trình xây dựng thương hiệu, Khaislk đã từng làm được những điều không tưởng, bạn bè quốc tế cho dù không biết thương hiệu lụa Việt, nhưng không ít người biết đến sản phẩm và thương hiệu Khaisilk. Giờ đây danh tiếng của Khải Silk không còn, kéo theo đó là hàng loạt các dự án resort, Trung Tâm Thương Mại, khách sạn mang tên tập đoàn cũng điêu đứng trước làn sóng tẩy chay từ người dân Việt.

Thực tế, trên thế giới cũng có không ít những trường hợp, những thương hiệu cũng bị hủy hoại khi đánh cắp niềm tin của khách hàng.

Volkswagen, công ty xe hơi nổi tiếng của Đức đã bị phát hiện không trung thực trong các cuộc kiểm tra về mức độ gây ô nhiễm ở Mỹ. Sau phát hiện của các nhà khoa học, danh tiếng của hãng sản xuất ô tô này hoàn toàn bị làm hỏng.

Mới đây, bê bối của tập đoàn thép lớn thứ 3 Nhật Bản - Kobe Steel trong việc làm giả cũng khiến tập đoàn này hoàn toàn mất chỗ đứng trên thị đường quốc tế, đứng trước nguy cơ không cứu vãn nổi. 

 


Đội 14 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra tại cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai (Ảnh nguồn: NLD)

Khaisilk thì sao?


Có lẽ, rồi đây lụa Khaisilk cũng không còn giá trị nào sau sự việc này. Một khi niềm tin và tình yêu dành cho doanh nghiệp đã mất thì Khaisilk sẽ rất khó để trở lại và có chỗ đứng trên thị trường ngày càng khốc liệt. Chưa kể, với những vấn đề pháp lí liên đới, giờ đây ông  chủ của Khaisilk sẽ không còn ở trong những căn resort tiền tỉ, mà rất có thể là căn phòng bằng đá?

Như một nhẽ đương nhiên, đây cũng là kết quả tất yếu cho việc làm ăn gian đối, làm giàu bằng sự lừa đảo. Vậy nên, cũng không có gì ngạc nhiên, khi mà rồi đây, Khaisilk sẽ nhanh chóng biến mất trên thị trường. Sự hồi phục, hay hồi sinh của thương hiệu này, là một con đường xa vời vợi, mà có khi  đổi bằng 30 năm xây dựng thương hiệu, cũng khó mà thực hiện được.

Khaisilk sẽ là một nuối tiếc cũng là bài học, là lời cảnh tỉnh cho doanh nghiệp Việt.

 

Nguồn: KienThuc

Bài viết cùng chuyên mục

6 năm đầu quân cho Google, Lê Viết Quốc ngày càng cho thấy vai trò của mình trong ngành nghiên cứu công nghệ tiên...

Quy tắc ba không tránh đổ nợ khi quẹt thẻ tín dụng

Dùng thẻ tín dụng có ưu điểm được tặng thưởng và khuyến mại nhưng cũng có khả năng làm bạn vỡ nợ nếu không đặt ra...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • International Monetary Fund (IMF) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế

  Trụ sở tại Washington, D.C., có chức năng giám sát nguồn cung tiền tệ của các nước thành viên, với mục đích ổn định việc trao đổi quốc tế và khuyến khích thương mại cân bằng và...
 • Trade Surplus - Xuất siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị lớn hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu nhỏ hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
 • Prime Rate – Lãi suất ưu đãi.

  Lãi suất cơ bản mà các ngân hàng thương mại áp dụng cho một loạt khoản cho vay lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cho cá nhân.
 • Junk bond – Trái phiếu bấp bênh.

  Thuật ngữ bình dân dùng để mô tả các loại chứng khoán có lãi suất cao nhưng nhiều rủi ro, do các công ty bị nợ nần chồng chất phát hành để có thể thanh toán các khoản vay ngân...
 • GDP - Tổng sản phẩm nội địa

  Tên đầy đủ: Gross Domestic Product, là tổng sản phẩm nội địa, tức tổng sản phẩm quốc nội,  là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong...
Len dau trang