Nhân Viên Ngân Hàng Trung Quốc đua nhau qua Hồng Kông

[TheBusinessVietNam] Một loạt nhân viên ngân hàng Đại lục đang thay đổi cơ cấu xã hội ở đặc khu Hồng Kông trong bối cảnh Trung Quốc nhanh chóng mở rộng sức ảnh hưởng tại một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.

Theo CNBC, hai mươi năm sau khi Hồng Kông được trả về cho Trung Quốc, hàng chục chuyên gia Đại lục đang lấp đầy hàng ngũ nhân viên tài chính hàng đầu Hồng Kông. Ngược lại, nhiều đợt sa thải tại các nhà băng phương Tây đang khiến nhân viên người nước ngoài “ra đi”.

Mức sống ở Hồng Kông thoáng và Thuế ít hơn Trung Quốc


Khảo sát thực hiện năm 2015 của Hội đồng Phát triển Dịch vụ Tài chính cho thấy các ngân hàng đầu tư chứng kiến mức tăng nhân viên Đại lục lớn nhất, với 80% ngân hàng có mức tăng ít nhất là 20%.
 


Sự thay đổi cơ cấu nhân sự ở các ngân hàng Hồng Kông hầu hết là người Trung Quốc đại lục (Ảnh nguồn: ThanhNien)


Chuyên gia Hong Hao tại hãng BOCOM International, người sống và làm việc ở đặc khu này trong 5 năm, cho hay: “Môi trường làm việc ở đây tốt hơn hẳn so với Bắc Kinh, nơi tôi cũng từng công tác. Thức ăn ngon và thuế suất cũng tốt”. Mức thuế ở Hồng Kông vào khoảng 15-17%, trong khi ở Đại lục có thể lên đến 45%.

Hãng tin Reuters cho biết số đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) Trung Quốc thống trị Hồng Kông, thị trường IPO lớn nhất thế giới năm 2016. Công ty Đại lục chiếm 80% số công ty mới niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông. Ngành dịch vụ tài chính chiếm 18% nền kinh tế đặc khu, tăng so với chỉ 10,4% hồi năm 1997 khi vừa được trở lại với Trung Quốc.

Evan Zhang, 26 tuổi đến từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), là một trong những người trẻ đổ xô đến Hồng Kông. Được hãng CITIC Securities International tuyển dụng, anh Zhang cho biết dòng vốn thoái khỏi Trung Quốc trong những năm gần đây chính là cơ hội. “Vì người Trung Quốc giờ sẵn sàng phân bổ tài sản ở nước ngoài hơn và nhà đầu tư nước ngoài thì sẵn sàng đầu tư vào Đại lục, tôi có thể đứng giữa giúp họ”, anh nói.

 


Trung Quốc sở hữu 80% số công ty được niêm yết tại sàn chứng khoán Hồng Kông (Ảnh nguồn: HTV)


Vì nhiều nhà băng như Goldman Sachs, UBS và Bank of America cắt giảm số nhân viên tại châu Á, không ít doanh nghiệp Hồng Kông chịu ảnh hưởng trực tiếp. Đơn cử, bếp trưởng kiêm chủ nhà hàng Bo Innovation, ông Alvin Leung, cho biết khách hàng phương Tây giảm 10% trong 10 năm qua. Ngược lại, số khách Đại lục tăng với mức tương đương.

Nhiều doanh nghiệp phương Tây dần chuyển hướng sang các điểm đến có giá cả phải chăng hơn, chẳng hạn như Quarry Bay, giữa lúc giới doanh nghiệp Đại lục tăng cường sự hiện diện ở khu vực trung tâm Hồng Kông. Theo hãng tư vấn ECA International, mức lương dành cho quản lý cấp trung người nước ngoài ở Hồng Kông giảm khoảng 2% theo giá trị USD trong 5 năm qua. Chuyên gia Christine Davis thuộc The Santa Fe Group cũng ghi nhận sự thay đổi lớn trong môi trường làm việc và gói lương dành cho người nước ngoài ở đặc khu này.

Môi trường ngoại kiều mới giúp doanh nghiệp dễ tìm nhân tài hơn. Một số hãng môi giới, quản lý tài sản và bộ tứ ngân hàng lớn của Trung Quốc cho hay họ có dự định mở rộng và thuê thêm nhân viên ở Hồng Kông.

“Khi tôi vào công ty cách đây 14 năm, chúng tôi khó lòng tuyển được người phù hợp vì chúng tôi không thể trả lương cao. Tuy nhiên hiện tại, việc tuyển dụng những người giỏi nhất, chẳng hạn như những người từng làm cho các ngân hàng lớn Phố Wall, dễ dàng hơn rất nhiều”, Chen Shuang, Giám đốc China Everbright, hãng đầu tư ở Hồng Kông của doanh nghiệp quốc doanh China Everbright Group, cho biết.

Một số nhân viên ngân hàng cao cấp người Trung Quốc, chẳng hạn như giám đốc quản lý và trưởng phòng, hiện có lương cao hơn nhân viên đồng cấp người phương Tây. Lương cơ bản và tiền thưởng của người Tây phương làm những vị trí này vào khoảng 1 triệu USD/năm, theo chuyên gia Bernard Yeo của Bo Le Associates.

 

Nguồn: ThanhNien

Bài viết cùng chuyên mục
Bitcoin tăng giá: Cú sốc cho môi trường doanh nghiệp

Cơn tăng điên cuồng của Bitcoin trong năm nay có thể giúp cho nhiều nhà đầu cơ trở nên rất giàu có, nhưng một số nhà...

NHNN ngưng cho vay ngoại tệ: Khó hơn mong đợi

Lãi suất cho vay VNĐ cao hơn lãi suất cho vay USD từ 3%-3,5%/năm là một trong những yếu tố cản trở việc Ngân hàng Nhà...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • GDP - Tổng sản phẩm nội địa

  Tên đầy đủ: Gross Domestic Product, là tổng sản phẩm nội địa, tức tổng sản phẩm quốc nội,  là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong...
 • Registered Capital - Vốn đăng kí

  Là số vốn bắt buộc phải có để đầu tư vào 1 dự án. Vốn đăng ký này dùng để làm cơ sở cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án.
 • Mutual Fund – Quỹ tương hỗ

  Điều hành bởi một công ty đầu tư huy động tiền từ các cổ đông để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, các quyền chọn, các hàng hóa hoặc các loại chứng khoán khác. Các quỹ này thường...
 • Mortgage Loan - Vay tín chấp

  Là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí...
 • Intangible Assets - Tài sản vô hình

  Là những quyền tài sản (nghĩa hẹp) thuộc sở hữu của một chủ thể nhất định và thường chỉ gắn với một chủ thể nhất định và không thể chuyển giao. Tuy nhiên một số quyền tài sản có...
Len dau trang