Nhật Bản kỷ niệm 73 năm tấn công nguyên tử tại Hiroshima

Nhật Bản phải chịu hai vụ tấn công hạt nhân của Hoa Kỳ vào cuối Thế chiến II - lần đầu tiên ở Hiroshima và sau đó ở Nagasaki ba ngày sau đó.

Tưởng nhớ

TOKYO: Một tiếng chuông vang lên vào thứ Hai tại Hiroshima khi Nhật Bản kỷ niệm 73 năm kể từ vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới, với thị trưởng thành phố cảnh báo rằng chủ nghĩa dân tộc trên toàn thế giới đang gia tăng đe dọa hòa bình.

Bầu trời trên Công viên Tưởng niệm Hòa bình của Hiroshima rất rõ ràng, giống như vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, khi một chiếc máy bay ném bom B-29 của Mỹ giảm tải trọng chết người trên thành phố cảng rải rác với quân đội, cuối cùng giết chết 140.000 người.

nhat ban
Bom nguyên tử Hiroshima đã giết chết khoảng 140.000 người vào năm 1945. (Nguồn: AFP)

Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui, đứng ở công viên gần mặt đất số 0 cho buổi lễ hàng năm, kêu gọi một thế giới không có vũ khí hạt nhân và nghe báo động về việc gia tăng chủ nghĩa dân tộc.

Nếu không đặt tên các quốc gia cụ thể, ông cảnh báo rằng "một số quốc gia rõ ràng thể hiện chủ nghĩa dân tộc tự làm trung tâm và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của họ".

nhat ban
Thị trưởng Hiroshima Kazumi Matsui phát biểu tại đài tưởng niệm (Nguồn: AFP)

Họ đã "kìm nén những căng thẳng đã giảm bớt khi kết thúc Chiến tranh Lạnh", ông nói thêm.

Ông kêu gọi việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân, trong một năm khi Tổng thống Donald Trump cam kết tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

"Nếu gia đình con người quên lịch sử hoặc dừng lại đối đầu với nó, chúng ta lại có thể phạm một lỗi khủng khiếp. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tiếp tục nói về Hiroshima," Matsui nói.

nhat ban
Các gia đình bày tỏ lòng tôn trọng và lời chia buồn của họ tại đài tưởng niệm (Nguồn: AFP)

"Những nỗ lực để loại bỏ vũ khí hạt nhân phải tiếp tục."

Tuy nhiên, cuộc gọi của ông đã nhấn mạnh mối quan hệ mâu thuẫn của Nhật với vũ khí hạt nhân.

Các quan chức Nhật Bản thường xuyên tranh luận rằng họ phản đối vũ khí nguyên tử nhưng quốc phòng của quốc gia phụ thuộc vào ô hạt nhân của Mỹ.

nhat ban
Danh sách nạn nhân bom nguyên tử mới được cung cấp bởi Thị trưởng Hiroshima (Nguồn: AFP)

Quan hệ mới

Lễ trao giải năm nay diễn ra giữa một cuộc thúc đẩy ngoại giao về sự hủy diệt hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã chứng kiến ​​Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un nắm giữ những cuộc đàm phán chưa từng có.

Nhật Bản đã phần lớn duy trì một đường lối khó khăn trên Bình Nhưỡng, đặc biệt là thúc đẩy phong trào dân chúng bị bắt cóc từ thập kỷ trước bởi các điệp viên Triều Tiên.

Nhưng báo cáo cho rằng Tokyo đang xem xét một hội nghị thượng đỉnh sớm giữa Kim và Thủ tướng Shinzo Abe, với phương tiện truyền thông địa phương nổi một cuộc họp có thể bên lề của một diễn đàn quốc tế tại Vladivostok của Nga vào tháng tới.

"Cuối cùng, bản thân tôi sẽ phải trực tiếp đối mặt với chủ tịch Kim Jong Un và tham gia đối thoại và giải quyết hạt nhân, tên lửa và, trên tất cả, vấn đề bắt cóc quan trọng, và sau đó xây dựng mối quan hệ của Nhật Bản - Bắc Triều Tiên mới", Abe nói Hiroshima vào thứ hai.

Abe, mà chính phủ đã chọn không tham gia vào Hiệp ước Liên Hiệp Quốc về Cấm vũ khí hạt nhân, cho biết Nhật Bản có trách nhiệm thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân.

"Trong những năm gần đây, nó đã trở thành hiển nhiên rằng khoảng cách tồn tại giữa các quốc gia về cách để tiến hành giảm vũ khí hạt nhân," Abe nói với buổi lễ, mà không trực tiếp đề cập đến hiệp ước.

Abe nói: “Đất nước chúng ta, trong khi duy trì các nguyên tắc vũ khí phi hạt nhân, sẽ kiên nhẫn làm việc như một cầu nối giữa hai bên và nỗ lực dẫn dắt bởi cộng đồng quốc tế” để giảm vũ khí hạt nhân.

Nhật Bản phải chịu hai vụ tấn công hạt nhân của Hoa Kỳ vào cuối Thế chiến II - lần đầu tiên ở Hiroshima và sau đó ở Nagasaki ba ngày sau đó.

Các vụ đánh bom đã cướp đi mạng sống của 140.000 người ở Hiroshima và 74.000 người ở Nagasaki.

Barack Obama trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Hiroshima vào tháng 5 năm 2016.

>> Triều Tiên: Đe dọa mang đám mây hạt nhân đến Nhật Bản
>> Người Hàn Quốc e ngại lo sợ kinh tế hơn chiến tranh?

Quang Huy
Theo NDTV

Bài viết cùng chuyên mục
Các nhà khoa học khám phá ba sinh vật biển mới ở Thái Bình Dương

Trong chuyến đi mới nhất của họ đến Atacama Trench, một trong những điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, một nhóm các nhà...

Thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc của Donald Trump tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã phản đối Tổng thống Donald Trump sau khi ông tweet rằng chính quyền của ông sẽ nghiên cứu “động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

Len dau trang