Nhiệm vụ tiếp theo của Apple: Hoàn hảo những gì tiếp theo

Apple không phải lúc nào cũng đi trước. Nó không phát minh những sản phẩm thông minh, nó chỉ đơn thuần là tạo ra sản phẩm đầu tiên chứng minh những thuật ngữ đó

Điện thoại thông minh chạng vạng

Benedict Evans, từ công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz cho biết: “Chúng tôi đã chuyển từ một thế giới làm trung tâm máy tính để bàn sang một thế giới tập trung vào điện thoại thông minh.

Bây giờ, "chúng tôi đang thực sự suy nghĩ về những gì đến tiếp theo".

Doanh số bán iPhone đã ngừng tăng. Đó thường là một thảm họa cho các nhà đầu tư, nhưng Apple đã ngăn chặn nó là tin xấu bằng cách kiếm nhiều tiền hơn từ mỗi nhà đầu tư. IPhone X năm ngoái, với mức giá 999 đô la, đã tăng giá bán trung bình của iPhone lên 724 đô la.

Càng xa càng tốt. Nhưng sự bùng nổ máy tính tiếp theo có tiềm năng để làm cho một vị vua công ty mới của thế giới giống như hiện tại đã làm cho Apple. Bây giờ chúng ta đang ở thời hoàng kim của điện thoại thông minh, và Apple có thể không ở một nơi đặc biệt mạnh để thành công với những gì tiếp theo.

"Sự tập trung bây giờ là xe hơi, kính, dịch vụ, điện toán đám mây, truyền hình - những thứ chưa thực sự ở đó", ông Evans nói. Ông nói rằng sự lựa chọn duy nhất của Apple hiện tại, giống như mọi công ty công nghệ hiện có, là để phòng hộ cược của nó.

“Apple đang nghiên cứu các sản phẩm trong tương lai, một số sản phẩm sẽ có tầm quan trọng như iPhone. Vấn đề là: làm thế nào để bạn biết những gì những điều đó sẽ được, và làm thế nào lớn họ sẽ được? "

apple
Apple cần ý tưởng để tạo nên sự đột phá (Nguồn: BBC)

Dữ liệu bị mất

Nếu, như nhiều người thông minh dự đoán, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu cung cấp các trụ cột của nền tảng chính tiếp theo, một số cảm thấy Apple có điểm yếu.

Công ty đã tạo ra một nhân tố tiếp thị từ thực tế nó không thu thập nhiều dữ liệu như các Googles và Facebook của thế giới này. Trong khi tôi không nghi ngờ các nguyên tắc của công ty về quyền riêng tư, lập trường của họ giúp che giấu thực tế rằng việc thiếu các dữ liệu cần thiết để cung cấp các loại trí tuệ nhân tạo đang bắt đầu mong đợi.

"Apple sẽ phải tìm ra cách họ có thể cung cấp mà không cần kiểm soát dữ liệu đó", nhà phân tích Carolina Milanesi cho biết.

Cô cho biết các vấn đề của Apple bắt đầu với Siri, trợ lý “thông minh” được chế nhạo thường xuyên của nó.

"Siri dường như không giữ lại những gì cô ấy biết về tôi trên các thiết bị," bà Milanesi nói.

"Khi người dùng trở nên phụ thuộc hơn vào việc sử dụng Siri, họ sẽ mong đợi cô ấy có kiến ​​thức về thích và không thích của họ."

Để làm điều đó, Apple sẽ cần phải điều chỉnh cách tiếp cận của nó để xử lý dữ liệu. Thay vì giữ dữ liệu người dùng cục bộ, trên thiết bị của một người, nó có thể phải bắt đầu gửi một số thông tin đến một máy chủ ở xa.

"Điều này có vẻ như Apple như phải thỏa hiệp về quyền riêng tư nhưng không phải là", bà Milanesi cho rằng.

Apple đang nỗ lực giải quyết những thiếu sót của AI. Ông Evans chỉ ra việc thuê John Giannandrea gần đây của Apple, trước đây là người đứng đầu trí tuệ nhân tạo của Google, là một cuộc đảo chính lớn.

Động thái này đã được tờ Financial Times báo trước giống như một cầu thủ bóng đá hàng đầu đào thoát một đội đối thủ. "AI defector cho phép Apple truy cập vào các bí mật của Google", tiêu đề của nó được đọc.

apple
Nguồn: USA Today

Rủi ro

Một số sẽ cho bạn biết rằng những rắc rối lớn nhất đối với Apple, trong ngắn hạn, xuất phát từ sự kết hợp thủy triều mà chúng ta đã biết về: thuế quan thực thi Trump có thể ảnh hưởng đến kinh tế chuỗi cung ứng ở Trung Quốc, cùng với sự hiện diện ngày càng tăng của các đối thủ rẻ hơn từ cùng một phần của thế giới

Huawei, ví dụ, chỉ vượt qua Apple về số lượng điện thoại thông minh được bán trên toàn cầu.

Nhưng trong thực tế, không phải những thứ đó có khả năng tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của Apple. Đối với người mới bắt đầu, mọi người trả nhiều tiền hơn rất nhiều cho các thiết bị của Apple so với các thiết bị của Huawei. Và bất kỳ vấn đề nào xuất phát từ khí hậu chính trị, nhà phân tích Daniel Ives nói với tôi, đang được xem là "nguy cơ có thể ngăn chặn" của Phố Wall.

Với $ 1tn, Apple cũng có thể quá lớn để chịu đựng. Nhưng bạn sẽ nói tương tự về Microsoft trong những năm 90, khi thời kỳ thống trị của nó trong ngành công nghiệp máy tính là kết quả của việc hoàn thiện ý nghĩa của việc sử dụng máy tính để bàn: tại nơi làm việc, ở trường, ở nhà. Thời gian đã thay đổi. Họ cũng sẽ thay đổi cho Apple.

>> 
Tập đoàn điện tử FPT xin thử nghiệm xe tự lái
>> Câu chuyện về Beetle và quy luật Interupt Pattern

Dịch Quang Huy
Theo BBC News

Bài viết cùng chuyên mục
Tiệc sinh nhật đáng nhớ tại khách sạn Equatorial đẳng cấp bậc nhất TP.HCM

Khách sạn Equatorial TP.HCM nổi tiếng với dịch vụ tổ chức các buổi tiệc theo chủ đề. Với chất lượng đẳng cấp 5 sao,...

Thưởng thức Buffet cao cấp bậc nhất TP.HCM tại khách sạn Equatorial

Khách sạn Equatorial là sự lựa chọn hàng đầu cho tiệc buffet sang trọng trong mơ của bạn.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Profit After Tax - Lợi nhuận sau thuế

  Là lợi nhuận đạt được sau khi đã trừ thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Current Assets - Tài sản lưu động

  Là tài sản dự kiến được sử dụng trong thời gian ngắn (thuờng là 1 năm), bao gồm: tiền, tương đương tiền, tài khoản phải thu, kho, phần của các tài khoản trả trước đó sẽ được sử...
 • Poison Pill – Chiến thuật thuốc độc.

  Một thủ thuật để chống trả việc mua lại quyền kiểm soát công ty, được đưa ra để làm cho việc mua lại công ty trở nên quá tốn kém.
 • Registered Capital - Vốn đăng kí

  Là số vốn bắt buộc phải có để đầu tư vào 1 dự án. Vốn đăng ký này dùng để làm cơ sở cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án.
 • Intangible Assets - Tài sản vô hình

  Là những quyền tài sản (nghĩa hẹp) thuộc sở hữu của một chủ thể nhất định và thường chỉ gắn với một chủ thể nhất định và không thể chuyển giao. Tuy nhiên một số quyền tài sản có...
Len dau trang