Ông chủ Amazon và Facebook Kiếm Hơn 40 Tỷ USD

[TheBusinessVietNam] Từ đầu năm 2017, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg kiếm thêm mỗi người hơn 20 tỷ USD, với tổng số hơn 40 tỷ USD, theo số liệu của Bloomberg.

Hai Tỷ Phú Facebook và Amazon lọt Top 5 Tỷ Phú Thế Giới


6 tháng đầu năm 2017, cả Amazon và Facebook đều tăng trưởng vượt bậc, giúp tài sản của nhà sáng lập Jeff Bezos và Mark Zuckerberg, không ngừng tăng.

Cụ thể, Jeff Bezos kiếm được 22,6 tỷ USD từ đầu năm, nâng tổng tài sản lên 87,9 tỷ USD, trở thành người giàu thứ hai thế giới, chỉ sau nhà sáng lập Microsoft - Bill Gates (91,7 tỷ USD).

93% tài sản của Bezos, tương đương 81,7 tỷ USD có liên quan tới cổ phiếu, ngoài ra còn có nhiều khoản đầu tư sinh lời cao vào các công ty như Blue Origin (3 tỷ USD) và Washington Post (250 triệu USD), số liệu của Bloomberg cho biết. Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Amazon tăng tới 36%.

 


Ông chủ Amazon - Jeff Bezos và Facebook - Mark Zuckerberg trong nửa năm đầu 2017 đã bỏ túi hơn 20 tỷ USD mỗi người (Ảnh: VNEconomy)


Cuối tháng 5, cổ phiếu Amazon lập kỷ lục mới ở mức trên 1.000 USD/cổ phiếu nhờ tiếp tục củng cố vị thế thống trị trong mảng bán lẻ và mảng điện toán đám mây bùng nổ. Mảng kinh doanh điện toán đám mây bùng nổ cùng với những bước tiến lớn vào mảng truyền thông và quảng cáo được cho là nhân tố đẩy giá cổ phiếu của Amazon lên mức kỷ lục.

Mảng điện toán đám mây Amazon Web Services của Amazon đang sinh lời và tăng trưởng nhanh chóng. Theo hãng tư vấn nghiên cứu Gartner, các doanh nghiệp trên thế giới sẽ chi khoảng 246,8 tỷ USD cho Amazon và các công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trong năm 2017, tăng 18% so với năm ngoái.

Hiện giá trị vốn hóa của hãng thương mại điện tử này là 491 tỷ USD, gấp đôi đối thủ Wal-mart (231 tỷ USD), đứng thứ 4 thế giới sau Microsoft (572 tỷ USD), Alphabet (678 tỷ USD) và Apple (779 tỷ USD), theo số liệu của Google Finance.

Giữa tháng trước, Amazon công bố đang làm việc để mua lại chuỗi cửa hàng thực phẩm Whole Foods trong thương vụ thâu tóm trị giá 13,7 tỷ USD. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất lịch sử ngành siêu thị Mỹ.

Trong khi đó, từ đầu năm 2017, tài sản của Mark Zuckerberg tăng 20,1 tỷ USD lên 70,1 tỷ USD trở thành người giàu thứ 5 thế giới. Gần 96% tài sản của Zuckerberg là từ cổ phiếu Facebook, tương đương 67,6%. Số còn lại là tiền mặt, bất động sản và các tài sản khác. 

 


FaceBook cán mốc hơn 2 tỷ người dùng trên khắp thế giới, tạo khoảng cách xa so với các ứng dụng xã hội còn lại (Ảnh: BongDaPlus)


Báo cáo tài chính cho thấy doanh thu quý 1/2017 của Facebook tăng 49%, vượt mọi dự báo của phố Wall nhờ mảng quảng cáo di động tăng trưởng mạng. Doanh thu quý 2 cũng vượt dự báo giúp cổ phiếu Facebook tiếp tục tăng. Từ đầu năm 2017, cổ phiếu Facebook tăng 41%.

Cuối tháng 6, mạng xã hội lớn nhất thế giới chính thức cán mốc 2 tỷ người dùng hàng tháng, vượt qua hàng loạt ứng dụng mạng xã hội khác như YouTube (1,5 tỷ người), WeChat (889 triệu người), Twitter (328 triệu người), Snapchat (225 triệu người). 

Facebook cũng công bố thay đổi sứ mệnh hoạt động, theo đó sẽ tập trung vào việc xây dựng cộng đồng (phần lớn là các nhóm trên Facebook) thay vì chỉ kết nối từng cá nhân đơn lẻ. Đây là lần đầu tiên Facebook thay đổi sứ mệnh kể từ khi được thành lập vào năm 2004.

 

Nguồn: VNEconomy

Bài viết cùng chuyên mục
Phụ nữ Việt Nam giữ vị trí lãnh đạo nhiều nhất Đông Nam Á

Việt Nam có nhiều phụ nữ trong hội đồng quản trị và ban điều hành của các công ty hơn là Malaysia, Singapore và...

Điểm lại những câu nói của tỷ phú Warren Buffett

Buffett cho biết những bất ổn trong chính quyền Mỹ không làm giảm sự lạc quan của ông về triển vọng của cường quốc...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Leverage – Đầu cơ vay nợ.

  Việc một công ty sử dụng tài sản đi vay để tăng lợi suất trên vốn cổ phần của các cổ đông, với hy vọng lãi suất phải chịu sẽ thấp hơn lợi nhuận trên số tiền đi vay.
 • Floating Interest Rate - Lãi suất thả nổi

  Là lãi suất có thể thay đổi theo lãi suất tham chiếu hoặc theo chỉ số lạm phát, nó không cố định trong suốt thời hạn vay.
 • Appreciation – Tăng giá trị của tài sản.

  Các nhà đầu tư, ví dụ như những người sở hữu nhà, đầu tư để chờ tăng giá, và điều này có thể làm cho giá ngang bằng với mức lạm phát, làm tăng nhu cầu nhà cửa hoặc thiếu nhà cửa.
 • Fiscal Policy - Chính sách tài khoá

  Là chính sách thông qua chế độ thuế và đầu tư công cộng để tác động tới nền kinh tế. Chính sách tài khóa cùng với chính sách tiền tệ là các chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng,...
 • Preferential Interest Rate - Lãi suất ưu đãi

  Tùy theo hợp đồng mà ngân hàng sẽ cho khách hàng hưởng khác nhau. Nhìn chung, chính sách hiện nay của các ngân hàng đều là hỗ trợ lãi suất thấp dưới 10% cho 12 tháng đầu tiên,...
Len dau trang