OPEC và Nga thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu

[TheBusinessVietNam] Hôm 30-11, tại cuộc họp ở trụ sở Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tại Vienna (Áo), các nước OPEC dẫn đầu là Ả Rập Saudi và các nước xuất khẩu dầu mỏ ngoài OPEC dẫn đầu là Nga đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đến hết năm 2018, theo tờ Reuters.
 


Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak (trái), Bộ trưởng năng lượng và công nghiệp Ả Rập Saudi Khalid Al-Falih (giữa) và Tổng Thư ký OPEC Mohammed Barkindo tại cuộc họp báo ở Vienna, Áo ngày 30-11. (Ảnh: Reuters)

OPEC thỏa thuận cùng Nga giảm nguồn cung dầu thế giới


Vào năm ngoái, nhằm giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung dầu toàn cầu, 11 nước OPEC cùng 11 nước sản xuất dầu mỏ lớn ngoài OPEC do Nga dẫn đầu đã ký thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu tổng cộng 1,8 triệu thùng/ngày (gần 2% nguồn cung dầu toàn cầu mỗi ngày) từ tháng 1-2017 đến cuối tháng 3-2018.

Hai thành viên OPEC là Libya và Nigeria không phải tham gia thỏa thuận Vienna cũng như thỏa thuận gia hạn. Hai nước này cần khôi phục sản lượng dầu vốn bị sụt giảm mạnh do trải qua nhiều năm nội chiến và biến động chính trị. Tuy nhiên, OPEC quyết định khống chế tổng sản lượng dầu của Nigeria và Libya dưới mức 2,8 triệu thùng/ngày trong 2018.

Theo OPEC, nhờ thỏa thuận Vienna, nguồn dầu dự trữ dư thừa trên toàn cầu đã vơi 50% nhưng vẫn còn cao hơn mức trung bình trong 5 năm qua 140 triệu thùng.

Các lãnh đạo ngành dầu khí lo ngại việc kéo dài thỏa thuận Vienna có thể khiến Mỹ đẩy mạnh khai thác dầu đá phiến để tận dụng giá dầu đang ở các mức tốt và điều này đe dọa giá dầu sụp đổ một lần nữa.

“Nếu các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ tăng số lượng giàn khoan trong vài tháng tới nhờ mức giá dầu cao, tôi cho rằng một cú sụp đổ giá dầu sẽ xảy ra vào cuối năm 2018”, ông Scott Sheffield, Chủ tịch công ty Pioneer Natural Resources, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất ở vùng bồn trũng Permian thuộc bang Texas và New Mexico, nói.

Phản ứng trước tin tích cực trên, chốt phiên giao dịch ngày 30-11, giá dầu thô Tây Texas trên thị trường New York tăng 0,2% lên 57,4 đô la Mỹ/thùng, còn giá dầu Brent ở thị trường London tăng 0,7% lên 63,57 đô la/thùng. Giới phân tích cho rằng giá dầu không tăng mạnh vì các kỳ vọng gia hạn thỏa thuận Vienna đã được phản ánh vào đà tăng giá dầu trong thời gian qua.

 

 Nguồn: TheSaigonTimes

Bài viết cùng chuyên mục
Các nhà khoa học khám phá ba sinh vật biển mới ở Thái Bình Dương

Trong chuyến đi mới nhất của họ đến Atacama Trench, một trong những điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, một nhóm các nhà...

Thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc của Donald Trump tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã phản đối Tổng thống Donald Trump sau khi ông tweet rằng chính quyền của ông sẽ nghiên cứu “động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Floating Interest Rate - Lãi suất thả nổi

  Là lãi suất có thể thay đổi theo lãi suất tham chiếu hoặc theo chỉ số lạm phát, nó không cố định trong suốt thời hạn vay.
 • Short Sale – Bán khống.

  Bán một lượng cổ phiếu tạm vay, không thuộc quyền sở hữu của mình với hy vọng kiếm lời bằng cách mua một lượng cổ phiếu tương đương sau đó với giá thấp hơn để thay thế.
 • Option – Quyền chọn.

  Trong giới tài chính, đây là thỏa thuận cho phép một nhà đầu tư mua hoặc bán cái gì đó, ví dụ như cổ phiếu, trong một khoảng thời gian định trước với giá nhất định.
 • CEO - Tổng giám đốc điều hành (Chief Executive Officer)

  Là chức vụ điều hành cao nhất của một tổ chức, phụ trách tổng điều hành một tập đoàn, công ty, tổ chức hay một cơ quan. CEO phải báo cáo trước hội đồng quản trị của tổ chức đó....
 • Share - Cổ phiếu

  Là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một...
Len dau trang