Phụ nữ Việt Nam giữ vị trí lãnh đạo nhiều nhất Đông Nam Á

Việt Nam có nhiều phụ nữ trong hội đồng quản trị và ban điều hành của các công ty hơn là Malaysia, Singapore và Indonesia.

Nữ giới Việt Nam giữ vai trò lãnh đạo cao nhất Đông Nam Á

Theo số liệu tháng 9 của Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG), có khoảng 25% CEO hoặc thành viên hội đồng quản trị/ban điều hành tại Việt Nam là phụ nữ. Phụ nữ nắm giữ 14% vị trí giám đốc điều hành hoặc cấp cao tại Malaysia và 10% ở Singapore. Indonesia đứng ở vị trí cuối cùng trong số bốn quốc gia, ở mức 6%.
 

phu nu
Tỷ lệ nữ giới tham gia Hội đồng quản trị công ty ở các quốc gia Đông Nam Á (Ảnh: Bloomberg)


Theo ông Ian Grundy của công ty tuyển dụng Adecco của Thụy Sỹ, công ty cung cấp các công nhân thời vụ lớn nhất thế giới, nói: "Phụ nữ ở Việt Nam lãnh đạo hoặc sở hữu nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp lớn. Họ là hình mẫu tích cực, rõ ràng và đa dạng cho những người phụ nữ khác.
 

phu nu
Bà Phương Thảo - CEO của Vietjet Air lọt top 100 phụ nữ quyền lực nhất hành tinh
(Ảnh: cafebiz)

Phụ nữ Việt Nam có tham vọng thăng tiến cao nhất 

Nhiều phụ nữ Việt Nam cũng đang hy vọng được thăng tiến hơn so với Singapore và Malaysia, theo báo cáo của BCG trên cơ sở khảo sát trên 2.000 nhân viên. Malaysia có tỷ lệ nữ giới có ý định giữ nguyên vị trí hiện tại của họ cao nhất.

Báo cáo cho rằng điều cản trở sự đa dạng về giới bao gồm những quan niệm sai lầm như thúc đẩy phụ nữ thăng tiến sẽ là giảm hiệu quả chế độ thăng tiến dựa theo khả năng, và rằng sự tăng trưởng và chuyển biến của công ty là những ưu tiên cấp bách hơn. Có thể nói, Việt Nam là một điểm sáng cho sự đa dạng về giới trong khu vực Đông Nam Á.

 

phu nu
Nhu cầu thăng tiến của phụ nữ các nước Đông Nam Á (Ảnh: Bloomberg/BCG Research)

Theo một nghiên cứu của Deloitte vào tháng 6 năm nay, 17,6% thành viên hội đồng quản trị tại 50 công ty của Việt Nam trong một cuộc khảo sát là phụ nữ. Con số này gấp đôi mức trung bình của châu Á là 7,8%, với các quốc gia phát triển như Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc xếp hạng thấp nhất trong khu vực. Phụ nữ chiếm lần lượt 13,7% và 10,7% thành viên hội đồng quản trị tại Malaysia và Singapore.

Ông Grundy cho biết các nước đang phát triển vượt trội so với các nước phát triển ở châu Á trong về số thành viên là phụ nữ trong các hội đồng quản trị. Tiến bộ của Việt Nam trong sự đa dạng về giới là một phần do Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp đã tiến hành các biện pháp nhằm duy trì và phát triển tài năng phụ nữ, ông nói thêm.

"Điều chúng ta cần lưu ý là Đông Nam Á vẫn kém phát triển hơn so với châu Âu và Bắc Mỹ", Grundy nói. "Và trên toàn cầu, chúng ta vẫn còn có thể gia tăng sự đa dạng về giới tính lên cao hơn nữa, điều đó có nghĩa là cần có sự nỗ lực của tất cả các bên liên quan trong khu vực."

>> Kinh doanh hoa từ 500 đô Úc của nữ triệu phú
>> Nupur: Nữ kĩ sư từ bỏ Google để tìm kiếm hạnh phúc


Nguồn:brandsvietnam

Bài viết cùng chuyên mục
Mark Zuckerberg có thể sắp bị

Thời gian gần đây Mark Zuckerberg đang bị các nhà đầu tư “tẩy chay”, gây sức ép buộc phải lựa chọn 1 trong 2 vị trí:...

Vincom Retail có nữ chủ tịch mới

Nữ chủ tịch mới tại Vincom Retail từng là Tổng giám đốc tại Vincommerce - chủ đầu tư của hệ thống VinMart &...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Bad Debt - Nợ xấu

  Là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc...
 • Ngành nghề kinh doanh không có điều kiện

  Tất cả ngành nghề kinh doanh hợp pháp, trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện  
 • Appreciation – Tăng giá trị của tài sản.

  Các nhà đầu tư, ví dụ như những người sở hữu nhà, đầu tư để chờ tăng giá, và điều này có thể làm cho giá ngang bằng với mức lạm phát, làm tăng nhu cầu nhà cửa hoặc thiếu nhà cửa.
 • Liquidity - Tính thanh khoản

  Là khả năng có thể nhanh chóng mua hoặc bán hàng hoá mà không bị ảnh hưởng của yếu tố giá cả. Và khoảng thời gian để mua và bán hàng hoá thường là ngắn hạn.  
 • Accumulated Debt - Nợ tích luỹ

  Là những khoản nợ phải trả có tính chất chu kỳ, phát sinh trong quá trình tiến hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp do nhiều nguyên nhân. Khi các khoản nợ này chưa đến...
Len dau trang