Samsung thu gần 5 tỷ USD lợi nhuận từ Việt Nam 9 tháng đầu 2017

[TheBusinessVietNam] Tập đoàn Samsung mới công bố báo cáo tài chính 3 quý đầu năm 2017. Các công ty con của Samsung ở Việt Nam đóng góp gần 29% vào tổng doanh thu toàn cầu và 18% trong tổng lợi nhuận của tập đoàn.

Bình quân mỗi ngày Samsung Việt Nam lãi hơn 17 triệu USD


Trong 9 tháng đầu năm 2017, doanh thu và lợi nhuận toàn cầu của Samsung lần lượt là 159,7 tỷ USD (173,6 nghìn tỷ KRW) và 27,5 tỷ USD (29.9 nghìn tỷ KRW). So với cùng kỳ năm ngoái, Samsung chứng kiến doanh thu tăng trưởng gần 17% và lợi nhuận tăng đến 91%. Các lô hàng smartphone tăng lên sau sự ra mắt của Samsung Galaxy Note 8 và hoạt động kinh doanh ổn định của dòng Galaxy J mới.

Đóng góp vào sự tăng trưởng ấn tượng của tập đoàn Hàn Quốc này phải kể đến các công ty con ở Việt Nam, bao gồm: Samsung Electronics Vietnam (SEV – Samsung Bắc Ninh), Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (SEVT – Samsung Thái Nguyên), Samsung Display Vietnam (SDV) và Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC).

4 công ty con ở Việt Nam đạt doanh thu 45,6 tỷ USD (49,5 nghìn tỷ KRW) sau 3 quý đầu năm 2017, tương đương 28,5% doanh thu của cả tập đoàn. Trong đó, tổng lợi nhuận là 4,9 tỷ USD (5,4 nghìn tỷ KRW), chiếm gần 18% tổng lợi nhuận toàn cầu.

 


Doanh thu tăng trưởng của các công ty con của tập đoàn SamSung 2016 - 2017 (Đơn vị: triệu KRW)


So với cùng kỳ năm ngoái, 4 công ty này có doanh thu tăng trưởng 35% và lợi nhuận tăng trưởng 58%. Mặc dù sản phẩm Galaxy Note 7 gặp sự cố phát nổ năm ngoái, Samsung đã điều tra ra nguyên nhân gây nổ và hoàn tiền cho những người sở hữu Note 7 chính hãng.

Đến năm nay, doanh thu của Samsung Bắc Ninh (SEV) đã tăng nhẹ trở lại khoảng 5% và lợi nhuận tăng trưởng ấn tượng gần 45%. Tháng 9 vừa qua, sự ra mắt của dòng Galaxy Note 8 thu hút đông đảo sự chú ý của người dùng Việt Nam, sản phẩm này thậm chí nhận được hơn 40.000 máy đặt hàng trước.

 


Lợi nhuận tăng trưởng của các công ty con của tập đoàn SamSung 2016 - 2017 (Đơn vị: triệu KRW)


Samsung Thái Nguyên (SEVT) tăng trưởng 27% doanh thu và 30% lợi nhuận. Công ty này tận dụng được ưu đãi miễn thuế trong 4 năm đầu hoạt động. Samsung Display Vietnam (SDV) có doanh thu tăng gấp 3 lần và tăng trưởng lợi nhuận sau khi thua lỗ vào năm ngoái. Samsung Electronics HCMC CE Complex, công ty chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng cũng chứng kiến doanh thu tăng gấp đôi và lợi nhuận tăng nhẹ 37%.

Tổng tài sản tính đến hết ngày 30/09/2017 của 4 công ty con đạt 31,1 tỷ USD (33,8 nghìn tỷ KRW), tăng hơn 55% so với cùng kỳ năm 2016.

Tập đoàn Samsung đăng ký đầu tư hơn 17 tỉ đô la Mỹ vào Việt Nam. Trong số đó, công ty Samsung Display Việt Nam (SDV) đặt tại Bắc Ninh có tổng vốn đăng ký là 6,5 tỉ đô la Mỹ so với số vốn đầu tư ban đầu là 1 tỉ đô la Mỹ (tháng 7/2014). Đến nay, Samsung Việt Nam đã xuất khẩu sản phẩm tới hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Công ty cho biết trong năm nay kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn này ở Việt Nam dự kiến đạt gần 50 tỷ đô la. Năm 2016, xuất khẩu của công ty đạt 39,9 tỉ đô la Mỹ, chiếm tới 22,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

 

Nguồn và Ảnh: CafeF

Bài viết cùng chuyên mục
Sự trỗi dậy của Thâm Quyến, thủ đô của các nhà máy ở Trung Quốc

"Khi xây dựng bằng đồ ngũ kim, mọi con đường đều dẫn đến Thâm Quyến."

Ý tưởng mới lạ giúp ngôi làng nghèo ở Nhật nổi tiếng khắp cả nước

20 năm trước, Inakadate vẫn chỉ là một ngôi làng quê bình thường cho đến khi ý tưởng biến ruộng lúa thành tranh của...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Accounting - Hạch toán

  Là công cụ quan trọng của quản lí, thực hiện việc thu thập, ghi chép và hệ thống hoá các tài liệu và số liệu về tình trạng (kết cấu) và sự phát triển (biến đổi) của khách thể...
 • Prime Rate – Lãi suất ưu đãi.

  Lãi suất cơ bản mà các ngân hàng thương mại áp dụng cho một loạt khoản cho vay lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cho cá nhân.
 • Ngành nghề kinh doanh không có điều kiện

  Tất cả ngành nghề kinh doanh hợp pháp, trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện  
 • MBA - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

  Thạc sĩ quản trị kinh doanh (tiếng Anh: Master of Business Administration - MBA) là bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh
 • Price-earnings Ratio – Tỷ suất thị giá-doanh lợi.

  Giá của một cổ phiếu chia cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong thời gian 12 tháng. Ví dụ một cổ phiếu bán với giá 60$/cổ phiếu và lợi nhuận 6$/cổ phiếu sẽ được bán với tỷ suất...
Len dau trang