Sau thâu tóm HTC, Google có thể ngang cơ với Apple

[TheBusinessVietNam] Google đang thực hiện kế hoạch tiếp quản nhà sản xuất smartphone HTC. Theo một báo cáo được đăng tải trên Tạp chí Commercial Times, HTC đang phải đối mặt với những rắc rối về tài chính và quyết định cắt giảm khoản lỗ bằng việc bán mảng sản xuất điện thoại cho Google.

Google: Tham vọng sản xuất smartphone Android quyết đè bẹp IOS


Theo Báo cáo, việc hoàn thiện hợp đồng giữa Google và HTC đang trong giai đoạn cuối cùng. Nếu Google tiếp quản HTC thành công, thương vụ này được dự báo sẽ thay đổi tương lai của ngành công nghiệp smartphone. Đặc biệt, đó có thể là manh mối “chốt” để trả lời câu hỏi “làm sao để chấm dứt tầm ảnh hưởng của Apple đối với thị trường điện thoại di động thế giới?” mà Google vẫn tìm kiếm lâu nay.
 


Thương vụ hợp đồng giữa Google và HTC đang ở giai đoạn cuối cùng sau khi bán lần lượt mảng sản xuất cho Google (Ảnh nguồn: Vnexpress)


Trên thực tế, dù đã có trong tay sản phẩm smartphone Pixel được đánh giá khá cao, “gã khổng lồ công nghệ” Google vẫn chưa thể với tới vị trí xứng tầm để cạnh tranh trực tiếp với Apple trong mảng smartphone. Lợi thế lớn nhất của Apple là gần như kiểm soát hoàn toàn mọi sự phát triển phần cứng và phần mềm trên điện thoại của mình, với trung tâm là hệ điều hành iOS và điện thoại iPhone.

Chính vì vậy, tham vọng của Google là cạnh tranh trực tiếp với Apple bằng cách sản xuất smartphone của riêng mình, cùng với đó là biến hệ điều hành Android trở thành một hệ sinh thái có thể “đè bẹp” iOS.

Quyết tâm đó đã thúc đẩy Google phải thâu tóm HTC. Khi đã có HTC trong tay, Google sẽ có được tất cả những gì còn thiếu, bao gồm dây chuyền sản xuất, bằng sáng chế, công nghệ, các kỹ sư phần cứng và phần mềm tài năng…

Đây không phải lần đầu tiên Google quyết định mua lại một công ty điện thoại. Hồi năm 2012, Google mua lại Motorola Mobility với giá 12,5 tỷ USD. Tại thời điểm đó, nhiều ý kiến cho rằng, Google sẽ dùng Motorola để tạo ra những phiên bản tốt hơn của Nexus, chiếc điện thoại Android cơ bản dành cho các nhà phát triển và fan ruột của Google.

Tuy nhiên, thương vụ này đã thất bại. Google chưa bao giờ thực sự kết hợp đội ngũ Nexus với đội ngũ Motorola, vốn hoạt động mạnh tại 2 bang khác nhau ở Mỹ. Motorola tiếp tục sản xuất điện thoại Android, như chiếc Moto X Pure, nhưng chẳng có điểm đột phá nào so với những đối thủ khác như Samsung, LG, HTC. Chiếc điện thoại này cũng không mang thương hiệu sản phẩm của Google như chiếc Pixel.

Nếu việc mua lại HTC thực sự được thông qua, mọi chuyện có thể sẽ khác so với việc mua lại Motorola. Thế hệ tiếp theo của chiếc điện thoại mang thương hiệu Google, Pixel 2, được kỳ vọng sẽ trình làng vào tháng 10 năm nay. Rõ ràng, Google đang dựa vào HTC để sản xuất chiếc Pixel 2, điều này chỉ càng củng cố thêm tin đồn họ sẽ mua ngay mảng di động của HTC.

 


Cuộc chiến giữa Apple iPhone và Google Android chưa đến hồi kết sau nhiều năm (Ảnh nguồn: Hoanvusolutions)


Trước đó, Google đã từng phụ thuộc vào HTC để sản xuất chiếc Nexus 4, chiếc điện thoại hướng đến các nhà phát triển Android hồi năm 2012. Hai năm sau đó, “nhà vô địch về tìm kiếm” này tiếp tục hợp tác HTC để cho ra mắt chiếc máy tính bảng Nexus 9, một sản phẩm khác dành cho các nhà phát triển.

Thậm chí, có báo cáo cho biết, Google đã đầu tư 1 tỷ USD cho LG Display để sở hữu dây chuyền sản xuất màn hình OLED tùy chỉnh của riêng mình, nhằm trang bị cho sản phẩm Pixel 2. Ngay cả Apple cũng không có một dây chuyền sản xuất màn hình OLED riêng và phải phụ thuộc vào Samsung.

Cũng có báo cáo về việc Google đang bí mật tiến hành dự án chip xử lý di động “made in Google”, mà một trong những nhân sự quan trọng của dự án này chính là kỹ sư kỳ cựu Manu Gulati, người từng đứng đầu bộ phận phát triển chip của Apple trong gần 8 năm qua.

Nếu có thể thâu tóm mảng smartphone của HTC như mong đợi, Google sẽ sở hữu đầy đủ các cấu phần như phần mềm, phần cứng, dây chuyền sản xuất… để tạo ra một chiếc điện thoại Android. Sự hoàn thiện đó cho phép Google đứng ở vị trí tốt hơn để đối đầu với Apple và tạo ra trải nghiệm kiểm soát mượt mà hơn, điều mà người dùng Android vẫn chưa có được.

Và như vậy, trong tương lai gần, cuộc đối đầu giữa những nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới đang ngày càng trở nên thú vị hơn.

 

Nguồn: TinNhanhChungKhoan

Bài viết cùng chuyên mục
Văn hóa doanh nghiệp gần gũi của Thế giới di động

Ở Thế Giới Di Động (TGDĐ) văn hóa doanh nghiệp chính là niềm tự hào, là sự khác biệt đã góp phần tạo sức mạnh, đưa...

Tập đoàn điện tử FPT xin thử nghiệm xe tự lái

Công nghệ xe tự lái được FPT Software bắt đầu nghiên cứu từ năm 2016 và đến tháng 10/2017, FPT đã công bố chiếc xe...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Market share – Thị phần

  Tỷ lệ tổng doanh số của một sản phẩm mà một người bán có. Một công ty sẽ cố gắng mở rộng thị phần của mình (tức là giảm thị phần của các đối thủ) bằng cách quảng cáo, đưa ra mức...
 • Treasury Bonds - Tín phiếu kho bạc

  Là loại giấy nợ do chính phủ phát hành có kỳ hạn dưới một năm để bù đắp thiếu hụt tạm thời của Ngân sách Nhà nước và là một công cụ trong những công cụ quan trọng để Ngân hàng...
 • M&A (Mergers & Acquisitions) - Mua bán và Sáp nhập

  M&A (mergers and acquisitions) là việc mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp trên thị trường. Trong một số trường hợp khác, người ta dịch cụm từ này là sáp nhập và mua lại....
 • Inflation – Lạm phát.

  Tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Nói chung, giả định về kinh tế là sức mua giảm đi vì có thừa tiền mặt lưu thông, thường là do hậu quả của việc chính phủ chi tiêu quá nhiều.
 • Price-earnings Ratio – Tỷ suất thị giá-doanh lợi.

  Giá của một cổ phiếu chia cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong thời gian 12 tháng. Ví dụ một cổ phiếu bán với giá 60$/cổ phiếu và lợi nhuận 6$/cổ phiếu sẽ được bán với tỷ suất...
Len dau trang