Saudi Arabia cho phép nữ giới tự do kinh doanh

[TheBusinessVietNam] Từ tháng này, phái nữ ở Saudi Arabia sẽ được phép mở cơ sở kinh doanh riêng mà không cần có sự đồng ý của người thân là nam giới.

Nữ giới có quyền kinh doanh mà không chịu sự giám hộ của nam giới


Thông báo đăng trên website của Bộ Thương mại và Đầu tư Saudi Arabia ngày 18/2 nêu rõ: "Nữ giới hiện có thể khởi sự kinh doanh riêng và hưởng lợi từ các dịch vụ điện tử của chính phủ mà không cần phải chứng minh sự đồng ý của người giám hộ". 

Đây được xem là một sự thay đổi lớn trong hệ thống giám hộ nghiêm ngặt đối với phụ nữ vốn tồn tại ở nước này trong nhiều thập niên qua. Trước đó, theo hệ thống giám hộ của Saudi Arabia, nữ giới phải xuất trình chứng nhận về sự cho phép của người giám hộ - thường là người chồng, cha hoặc anh em trai - nếu muốn xin giấy tờ hành chính, khởi sự kinh doanh, đi du lịch hoặc tham gia các lớp học.

 

saudi arabia
Phụ nữ Saudi Arabia phải chịu nhiều tầng giám sát (Nguồn: Newsweek)


Truyền thông Saudi Arabia nhận định với quyết định trên, chính phủ nước này cùng lúc đạt được hai mục đích, đó là hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội cởi mở hơn, trong đó chú trọng sự hội nhập của phụ nữ trong các tầng lớp xã hội, đồng thời đáp ứng nhu cầu của khu vực tư nhân đang phát triển nhanh chóng. 

Từ giữa năm 2017 đến nay, Saudi Arabia đã chứng kiến nhiều sự thay đổi lớn trong chính sách liên quan bình đẳng giới, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe và cho phép nữ giới đến xem các trận đấu thể thao tại các sân vận động quốc gia.

Số việc làm dành cho nữ giới cũng đã tăng lên đáng kể. Saudi Arabia hiện đã mở 140 vị trí cho phụ nữ ở các sân bay và các cửa khẩu biên giới. Văn phòng công tố của quốc gia vùng Vịnh này mới đây cũng cho biết họ sẽ lần đầu tiên tuyển dụng các điều tra viên là nữ giới.

>> Kinh doanh gì với số vốn 100 triệu đồng?

>> Xu hướng kinh doanh trong năm mới
 

Nguồn: Báo tin tức

Bài viết cùng chuyên mục
Tỷ phú SoftBank dự tính mở thêm quỹ đầu tư 100 tỷ USD

Quỹ Vision Fund 2 do tỷ phú Softbank nắm giữ có thể có quy mô khoảng 100 tỷ USD - tương đương với Vision Fund hiện tại.

Nhà đầu tư giàu nhất Trung Quốc cảnh báo tổng thống Mỹ

Mỹ có thể mất 20.000 việc làm và khoản đầu tư 10 tỷ USD - người giàu nhất Trung Quốc cảnh báo.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Mutual Fund – Quỹ tương hỗ

  Điều hành bởi một công ty đầu tư huy động tiền từ các cổ đông để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, các quyền chọn, các hàng hóa hoặc các loại chứng khoán khác. Các quỹ này thường...
 • White Knight – Hiệp sĩ trắng.

  Người cứu một công ty đang bị nguy cơ mua quyền kiểm soát bởi một công ty khác.
 • Owner's Equity - Vốn chủ sở hữu

  Là các nguồn vốn thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp và các thành viên trong công ty liên doanh hoặc các cổ đông trong các công ty cổ phần. Có 3 nguồn tạo nên vốn chủ sở hữu: số...
 • Accounts Receivable – Khoản thu.

  Khoản doanh nghiệp được nhận từ khách hàng cho hàng hóa bán ra hoặc dịch vụ cung cấp.
 • Fiscal Policy - Chính sách tài khoá

  Là chính sách thông qua chế độ thuế và đầu tư công cộng để tác động tới nền kinh tế. Chính sách tài khóa cùng với chính sách tiền tệ là các chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng,...
Len dau trang