Saudi Arabia cho phép nữ giới tự do kinh doanh

[TheBusinessVietNam] Từ tháng này, phái nữ ở Saudi Arabia sẽ được phép mở cơ sở kinh doanh riêng mà không cần có sự đồng ý của người thân là nam giới.

Nữ giới có quyền kinh doanh mà không chịu sự giám hộ của nam giới


Thông báo đăng trên website của Bộ Thương mại và Đầu tư Saudi Arabia ngày 18/2 nêu rõ: "Nữ giới hiện có thể khởi sự kinh doanh riêng và hưởng lợi từ các dịch vụ điện tử của chính phủ mà không cần phải chứng minh sự đồng ý của người giám hộ". 

Đây được xem là một sự thay đổi lớn trong hệ thống giám hộ nghiêm ngặt đối với phụ nữ vốn tồn tại ở nước này trong nhiều thập niên qua. Trước đó, theo hệ thống giám hộ của Saudi Arabia, nữ giới phải xuất trình chứng nhận về sự cho phép của người giám hộ - thường là người chồng, cha hoặc anh em trai - nếu muốn xin giấy tờ hành chính, khởi sự kinh doanh, đi du lịch hoặc tham gia các lớp học.

 

saudi arabia
Phụ nữ Saudi Arabia phải chịu nhiều tầng giám sát (Nguồn: Newsweek)


Truyền thông Saudi Arabia nhận định với quyết định trên, chính phủ nước này cùng lúc đạt được hai mục đích, đó là hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội cởi mở hơn, trong đó chú trọng sự hội nhập của phụ nữ trong các tầng lớp xã hội, đồng thời đáp ứng nhu cầu của khu vực tư nhân đang phát triển nhanh chóng. 

Từ giữa năm 2017 đến nay, Saudi Arabia đã chứng kiến nhiều sự thay đổi lớn trong chính sách liên quan bình đẳng giới, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe và cho phép nữ giới đến xem các trận đấu thể thao tại các sân vận động quốc gia.

Số việc làm dành cho nữ giới cũng đã tăng lên đáng kể. Saudi Arabia hiện đã mở 140 vị trí cho phụ nữ ở các sân bay và các cửa khẩu biên giới. Văn phòng công tố của quốc gia vùng Vịnh này mới đây cũng cho biết họ sẽ lần đầu tiên tuyển dụng các điều tra viên là nữ giới.

>> Kinh doanh gì với số vốn 100 triệu đồng?

>> Xu hướng kinh doanh trong năm mới
 

Nguồn: Báo tin tức

Bài viết cùng chuyên mục
Các nhà khoa học khám phá ba sinh vật biển mới ở Thái Bình Dương

Trong chuyến đi mới nhất của họ đến Atacama Trench, một trong những điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, một nhóm các nhà...

Thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc của Donald Trump tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã phản đối Tổng thống Donald Trump sau khi ông tweet rằng chính quyền của ông sẽ nghiên cứu “động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

Len dau trang