Sẽ khủng hoảng tài chính nếu quy định ngân hàng quá khác nhau

Các chuyên gia thế giới cảnh báo, quy định về tiêu chuẩn ngân hàng không thống nhất có thể là "mầm mống" của cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo.

Phó chủ tịch của nhà thanh toán bù trừ DTCC (Depository Trust & Clearing Corporation) nổi tiếng của Mỹ cho biết vào hôm thứ 6, bắt buộc các tiêu chuẩn khác nhau đối với các ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác trên toàn cầu có thể gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo.

Các tiêu chuẩn ngân hàng khác nhau ở mỗi khu vực quốc gia

Trong khi Mỹ đang nới lỏng các quy định ngân hàng, châu Âu lại thắt chặt quy luật trong những năm gần đây. Vào thứ năm, Thượng viện Mỹ thông qua các quy tắc mới để làm dịu các điều lệ được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nhưng ở châu Âu, các nhà môi giới buộc phải phân tách hoạt động nghiên cứu và hoạt động kinh doanh của mình từ đầu năm nhằm tăng tính minh bạch trong ngân hàng đầu tư.
 

quy định
Tiêu chuẩn ngân hàng quá khác biệt giữa các nước sẽ gây ra khủng hoảng tài chính (Ảnh: NPCI)


Theo Larry Thompson, phó chủ tịch của DTCC, công ty hậu dịch vụ tài chính thương mại của Mỹ, nói rằng những hành động trái ngược này là "điều tồi tệ". Công ty hoạt động như một nhà thanh toán bù trừ, là một tổ chức trung gian giữa người mua và người bán chứng khoán tài chính.

Ông cho biết: "Phải có các tiêu chuẩn chung cho các quốc gia, và phải có sự hài hoà của tất cả các quy định đó." Khi được hỏi liệu thế giới có thay đổi theo hướng đó, ông Thompson nói "có lẽ không." Nhưng khi được hỏi nếu thiếu phối hợp về các quy tắc ngân hàng trở thành "mầm mống của cuộc khủng hoảng tiếp theo", ông cho biết rằng rất có thể.

Theo truyền thống, chính phủ sẽ thắt chặt các quy định ngân hàng sau cuộc khủng hoảng tài chính và sau đó nới lỏng trở lại.

>> Ấn Độ một lần nữa tăng trưởng kinh tế vượt Trung Quốc
>> Các nước nổi giận vì thuế thép của ông Trump

Nguồn dịch: CNBC

Bài viết cùng chuyên mục
Các nhà khoa học khám phá ba sinh vật biển mới ở Thái Bình Dương

Trong chuyến đi mới nhất của họ đến Atacama Trench, một trong những điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, một nhóm các nhà...

Thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc của Donald Trump tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã phản đối Tổng thống Donald Trump sau khi ông tweet rằng chính quyền của ông sẽ nghiên cứu “động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Legal Status - Tư cách pháp nhân

  Thuật ngữ pháp nhân (dùng cho tổ chức) dùng để phân biệt với thể nhân (dùng cho con người). Theo luật pháp Việt Nam, một doanh nghiệp, tổ chức được coi là có tư cách pháp nhân...
 • Surplus Value - Giá trị thặng dư

  Là phần dư ra của một giá trị khi mua đi, bán lại. Ví dụ: bạn bỏ ra 1000 đồng mua bó rau muống mang ra chơi bán được 2000 đồng phần dư 1000 đồng.  
 • Owner's Equity - Vốn chủ sở hữu

  Là các nguồn vốn thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp và các thành viên trong công ty liên doanh hoặc các cổ đông trong các công ty cổ phần. Có 3 nguồn tạo nên vốn chủ sở hữu: số...
 • Antitrust Laws – Luật chống độc quyền.

  Luật bảo vệ cạnh tranh bằng cách không cho phép các thông lệ độc quyền hoặc chống cạnh tranh.
 • Mutual Fund – Quỹ tương hỗ

  Điều hành bởi một công ty đầu tư huy động tiền từ các cổ đông để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, các quyền chọn, các hàng hóa hoặc các loại chứng khoán khác. Các quỹ này thường...
Len dau trang