Sẽ khủng hoảng tài chính nếu quy định ngân hàng quá khác nhau

Các chuyên gia thế giới cảnh báo, quy định về tiêu chuẩn ngân hàng không thống nhất có thể là "mầm mống" của cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo.

Phó chủ tịch của nhà thanh toán bù trừ DTCC (Depository Trust & Clearing Corporation) nổi tiếng của Mỹ cho biết vào hôm thứ 6, bắt buộc các tiêu chuẩn khác nhau đối với các ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác trên toàn cầu có thể gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo.

Các tiêu chuẩn ngân hàng khác nhau ở mỗi khu vực quốc gia

Trong khi Mỹ đang nới lỏng các quy định ngân hàng, châu Âu lại thắt chặt quy luật trong những năm gần đây. Vào thứ năm, Thượng viện Mỹ thông qua các quy tắc mới để làm dịu các điều lệ được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nhưng ở châu Âu, các nhà môi giới buộc phải phân tách hoạt động nghiên cứu và hoạt động kinh doanh của mình từ đầu năm nhằm tăng tính minh bạch trong ngân hàng đầu tư.
 

quy định
Tiêu chuẩn ngân hàng quá khác biệt giữa các nước sẽ gây ra khủng hoảng tài chính (Ảnh: NPCI)


Theo Larry Thompson, phó chủ tịch của DTCC, công ty hậu dịch vụ tài chính thương mại của Mỹ, nói rằng những hành động trái ngược này là "điều tồi tệ". Công ty hoạt động như một nhà thanh toán bù trừ, là một tổ chức trung gian giữa người mua và người bán chứng khoán tài chính.

Ông cho biết: "Phải có các tiêu chuẩn chung cho các quốc gia, và phải có sự hài hoà của tất cả các quy định đó." Khi được hỏi liệu thế giới có thay đổi theo hướng đó, ông Thompson nói "có lẽ không." Nhưng khi được hỏi nếu thiếu phối hợp về các quy tắc ngân hàng trở thành "mầm mống của cuộc khủng hoảng tiếp theo", ông cho biết rằng rất có thể.

Theo truyền thống, chính phủ sẽ thắt chặt các quy định ngân hàng sau cuộc khủng hoảng tài chính và sau đó nới lỏng trở lại.

>> Ấn Độ một lần nữa tăng trưởng kinh tế vượt Trung Quốc
>> Các nước nổi giận vì thuế thép của ông Trump

Nguồn dịch: CNBC

Bài viết cùng chuyên mục
Tỷ phú SoftBank dự tính mở thêm quỹ đầu tư 100 tỷ USD

Quỹ Vision Fund 2 do tỷ phú Softbank nắm giữ có thể có quy mô khoảng 100 tỷ USD - tương đương với Vision Fund hiện tại.

Nhà đầu tư giàu nhất Trung Quốc cảnh báo tổng thống Mỹ

Mỹ có thể mất 20.000 việc làm và khoản đầu tư 10 tỷ USD - người giàu nhất Trung Quốc cảnh báo.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • GDP - Tổng sản phẩm nội địa

  Tên đầy đủ: Gross Domestic Product, là tổng sản phẩm nội địa, tức tổng sản phẩm quốc nội,  là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong...
 • Ovesubscribed – Đặt mua vượt mức.

  Thuật ngữ áp dụng trong việc phát hành công khai cổ phiếu, khi đơn đặt mua vượt quá số lượng cổ phiếu rao bán cho công chúng.
 • FDI - Đầu tư trực tiếp nước ngoài

  Tên đầy đủ là Foreign Direct Investment, là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay...
 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

  Là những ngành, nghề mà pháp luật, pháp lệnh, nghị định quy định các điều kiện hay yêu cầu mà Doanh nghiệp phải đáp ứng khi kinh doanh các ngành nghề đó. Điều kiện kinh doanh...
Len dau trang