Sẽ khủng hoảng tài chính nếu quy định ngân hàng quá khác nhau

Các chuyên gia thế giới cảnh báo, quy định về tiêu chuẩn ngân hàng không thống nhất có thể là "mầm mống" của cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo.

Phó chủ tịch của nhà thanh toán bù trừ DTCC (Depository Trust & Clearing Corporation) nổi tiếng của Mỹ cho biết vào hôm thứ 6, bắt buộc các tiêu chuẩn khác nhau đối với các ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác trên toàn cầu có thể gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo.

Các tiêu chuẩn ngân hàng khác nhau ở mỗi khu vực quốc gia

Trong khi Mỹ đang nới lỏng các quy định ngân hàng, châu Âu lại thắt chặt quy luật trong những năm gần đây. Vào thứ năm, Thượng viện Mỹ thông qua các quy tắc mới để làm dịu các điều lệ được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nhưng ở châu Âu, các nhà môi giới buộc phải phân tách hoạt động nghiên cứu và hoạt động kinh doanh của mình từ đầu năm nhằm tăng tính minh bạch trong ngân hàng đầu tư.
 

quy định
Tiêu chuẩn ngân hàng quá khác biệt giữa các nước sẽ gây ra khủng hoảng tài chính (Ảnh: NPCI)


Theo Larry Thompson, phó chủ tịch của DTCC, công ty hậu dịch vụ tài chính thương mại của Mỹ, nói rằng những hành động trái ngược này là "điều tồi tệ". Công ty hoạt động như một nhà thanh toán bù trừ, là một tổ chức trung gian giữa người mua và người bán chứng khoán tài chính.

Ông cho biết: "Phải có các tiêu chuẩn chung cho các quốc gia, và phải có sự hài hoà của tất cả các quy định đó." Khi được hỏi liệu thế giới có thay đổi theo hướng đó, ông Thompson nói "có lẽ không." Nhưng khi được hỏi nếu thiếu phối hợp về các quy tắc ngân hàng trở thành "mầm mống của cuộc khủng hoảng tiếp theo", ông cho biết rằng rất có thể.

Theo truyền thống, chính phủ sẽ thắt chặt các quy định ngân hàng sau cuộc khủng hoảng tài chính và sau đó nới lỏng trở lại.

>> Ấn Độ một lần nữa tăng trưởng kinh tế vượt Trung Quốc
>> Các nước nổi giận vì thuế thép của ông Trump

Nguồn dịch: CNBC

Bài viết cùng chuyên mục
Syria bị Mỹ đe dọa sau cáo buộc tấn công hóa học

Syria bị cáo buộc có liên quan đến một vụ tấn công hóa học tại Douma, thủ đô Damascus, Đông Ghouta hôm 7/4 vừa qua,...

Indonesia dọa cấm cửa và phạt Facebook

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Indonesia, lên tiếng dọa cấm cửa và phạt nặng Facebook trước thềm bầu cử của đất...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

Len dau trang