Sinh Viên Lao Đao Kiếm Việc Thêm: Xe Ôm Công Nghệ Lên Ngôi

[TheBusinessVietNam] Chỉ cần một chiếc xe máy, một chiếc điện thoại cảm ứng là có thể trở thành nhân viên “cứng”, khoác trên mình đồng phục của tập đoàn nổi tiếng để kiếm tiền hàng ngày… Tuy nhiên, thực chất vẫn là công việc của xe ôm, chở hàng thời “công nghệ cao” đang khá phát triển trong tầng lớp sinh viên, cùng với hệ lụy của nó.

Xe ôm công nghệ, bán hàng online


Câu chuyện sinh viên làm thêm, có lẽ cả vài chục năm nay vẫn diễn ra khá phổ biến, bởi phần lớn sinh viên học tập tại các trường ĐH, CĐ ở những thành phố lớn đều xuất thân từ gia đình nông thôn, kinh tế eo hẹp. Bởi vậy, để có tiền cho con ăn học, nhiều gia đình phải vay mượn, cầm cố tài sản để gửi lên cho con. Một trong những giải pháp được các thế hệ sinh viên áp dụng đó là làm thêm, vừa có thu nhập đỡ đần gia đình, vừa có sự trải nghiệm về cuộc sống, nghề nghiệp sau này.

Công việc làm thêm của tầng lớp sinh viên hiện nay cũng đã khác trước, đa dạng hơn khi áp dụng công nghệ thông tin. Bán hàng online cũng được sinh viên, nhất là sinh viên nữ lựa chọn. Thu Hằng, sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Bán hàng online là một công việc khá phù hợp và phổ biến với sinh viên. Chỉ cần chịu khó săn tìm nguồn hàng mới như giầy dép, quần áo, đồ gia dụng loại rẻ, rồi chụp ảnh, đầu tư viết status hấp dẫn là có thể kiếm được tiền. Dù suốt ngày dán mắt vào điện thoại, nhưng cứ có khách là vui vì có tiền”.

 


Ngành xe ôm công nghệ được yêu thích nhất đối với các bạn nam (Ảnh nguồn: GiaDinh)


Trong vòng 2 năm qua, ngày càng nhiều sinh viên “đầu quân” cho các doanh nghiệp vận tải Grap hoặc Uber. Chỉ cần một chiếc xe máy, điện thoại cảm ứng kết nối 3G là khoác trên mình chiếc “áo xanh” đồng phục của hãng, ra đường kiếm tiền mọi lúc, mọi chỗ. Lựa chọn chạy Grab bike (vận chuyển bằng xe máy), Khánh Duy, sinh viên năm thứ 2 ở Hà Nội cho biết, công việc không khác gì xe ôm, nhưng chủ động hơn nhờ công nghệ ứng dụng trên điện thoại, giá cước rẻ, kết nối nhanh với khách nên nhiều người gọi. Mỗi ngày chịu khó cũng có thu nhập 200.000 - 300.000 đồng.

“Mới đầu em cũng ngại với những lời dị nghị sinh viên làm “xe ôm”, nhưng giờ nhiều bạn sinh viên tham gia, có cả những anh chị tốt nghiệp đại học chưa có việc cũng chạy Grab bike nên em cũng thấy bình thường. Hơn nữa, công việc này cũng chỉ là làm thêm, chủ động được công việc mọi chỗ mọi nơi, cứ ở gần khách là mình nhận để chạy. Tuy nhiên, kiếm tiền cũng không dễ, nếu không chăm chỉ thì không có khách, nên hầu như vẫn phải “phục” ở bến xe, vỉa hè, khu đông dân cư sinh sống…”, Khánh Duy chia sẻ thêm.

 


Ngành bán hàng online là nghề ưa chuộng đối với các bạn nữ (Ảnh nguồn: Noticias)


Nguy hiểm rình rập

Trên thực tế, nguồn thu từ “xe ôm” cũng giúp nhiều sinh viên trang trải tiền ăn, học, song để có mức thu nhập trên dưới 5 triệu đồng mỗi tháng, không ít người đã phải thức khuya, dậy sớm, thậm chí vì ham việc mà bỏ học để tranh thủ kiếm thêm. “Công việc không chỉ ngồi một chỗ mà có khách, có tiền bởi vậy nắng mưa có khách mình vẫn phải chạy. Kiếm được một chuyến xe cũng không phải đơn giản, cũng phải nhanh chóng nhận và có mặt sớm để đón khách, nếu không khách sẽ đi xe khác”, Đ.Tuấn, sinh viên Trường CĐ Du lịch Hà Nội chia sẻ.

Tuấn tâm sự: “Em cũng từng làm ship hàng nên chuyển sang chạy Grab là thích nghi luôn, công việc ít phải chở hàng nặng như trước nhưng để có khách cũng rất vất vả, mỗi khi rảnh là qua mấy chỗ đông người thì nhu cầu mới lớn, nhiều người gọi. Ngày nắng hay ngày mưa cũng đều vất vả, nhiều lúc đến nơi là khách họ đi taxi rồi. Chưa kể, vì muốn tăng thu nhập mà ham nhận thêm khách, tranh thủ chạy nhiều, nhiều lúc nghĩ suốt ngày chạy ngoài đường cũng sợ, chẳng may tai nạn, hay va vào người khác thì lấy đâu tiền đền”.

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng liên tục đăng tải những màn “khẩu chiến”, “động thủ” giữa xe ôm “truyền thống” và xe ôm “công nghệ”. Chỉ vì nghĩ rằng bên kia tranh giành khách mà nhiều sinh viên chạy xe ôm “công nghệ” bị xe ôm “truyền thống” dọa dẫm, đánh đập. Tiêu biểu là vụ việc hồi tháng 6 vừa qua, cộng đồng mạng cũng được phen “dậy sóng” khi hình ảnh một sinh viên chạy Grap bị chém đứt lìa mấy ngón tay ở Bến xe Miền Đông (TPHCM); hay trước cổng Bến xe Giáp Bát (Hà Nội) cũng diễn ra vụ ẩu đả giữa hai bên xe ôm, nguyên do cũng chỉ vì chuyện đón khách cạnh tranh nhau…

Theo chia sẻ của nhiều sinh viên, chuyện họ đi chạy “xe ôm công nghệ” đơn thuần chỉ là vấn đề làm thêm, kiếm thêm thu nhập, không muốn lâu dài... Tuy nhiên, nhiều phụ huynh phản đối, chuyên gia giáo dục lo ngại việc sinh viên mải mê bán hàng online, làm xe ôm sẽ dẫn đến bỏ bê việc học, đánh mất cơ hội nghề nghiệp chính của mình. Nếu khó khăn, buộc phải giúp đỡ gia đình thì các sinh viên hãy nên làm thêm những công việc mang lại lợi ích cho việc học tập.

 

Nguồn: GiaDinh

Bài viết cùng chuyên mục
Niềm tin về kinh doanh của người thành công

Những người thành công không chỉ hành động khác với mọi người quanh họ mà ngay cả trong suy nghĩ, niềm tin cũng có...

4 cách mà Pepsico thu hút nhân tài

Indra Nooyi CEO xuất sắc của Pepsico chia sẻ một trong những bí quyết dẫn đến thành công đến từ việc tạo ra môi...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Stock Exchange – Thị trường chứng khoán.

  Nơi giá cổ phiếu được người mua và người bán cổ phiếu ấn định.
 • Startup Ecosystem - Hệ sinh thái khởi nghiệp

  Là một cộng đồng mà chúng ta có thể chia sẻ, nhận được hỗ trợ và tạo ra giá trị để cung cấp cho xã hội. Giống như một ngôi nhà ta có thể trở về nghỉ ngơi khi cần, chia sẻ một ý...
 • Mutual Fund – Quỹ tương hỗ

  Điều hành bởi một công ty đầu tư huy động tiền từ các cổ đông để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, các quyền chọn, các hàng hóa hoặc các loại chứng khoán khác. Các quỹ này thường...
 • Intangible Assets - Tài sản vô hình

  Là những quyền tài sản (nghĩa hẹp) thuộc sở hữu của một chủ thể nhất định và thường chỉ gắn với một chủ thể nhất định và không thể chuyển giao. Tuy nhiên một số quyền tài sản có...
 • Equity Turnover - Vòng quay vốn chủ sở hữu

  Là chỉ số đo lường mối quan hệ giữa doanh thu thuần và vốn chủ sở hữu bình quân của doanh nghệp; cho biết 1 đồng vốn chủ sở hữu tạo ra được bao nhiêu đồng doanh thu.  Chỉ số này...
Len dau trang