Sinh viên ráo riết kiếm việc làm cận Tết

[Thebusinessvietnam] Còn chưa đầy ba tuần nữa là kết thúc năm cũ. Với giới trẻ, đây là cơ hội vàng để kiếm tiền cho sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập.

Cơ hội tìm việc lương cao, phù hợp sức lao động

Công việc thời vụ thường đơn giản, không yêu cầu tay nghề, trình độ cao, ít ràng buộc như chạy tiệc, bán hàng Tết, gói hàng hay dọn dẹp nhà cửa… Và rất phù hợp cho sinh viên muốn kiếm tiền vào dịp này.
 

 
 Nữ sinh viên làm bảo vệ trong thời kỳ cận tết. Ảnh: Internet


N.N.H, quê Hải Phòng sinh viên năm cuối kể về lịch trình làm việc một ngày của mình dịp cận Tết: “Sáng mình dậy từ 6 giờ đi làm phục vụ tiệc đến 1 giờ chiều, rồi lại đi làm ở siêu thị đến 10 rưỡi tối. Thỉnh thoảng không có tiệc thì mình đi dọn dẹp nhà cửa hoặc bốc vác hàng hóa. Tính ra mấy tháng này mình cũng kiếm được gần chục triệu”.

Chia sẻ việc làm thời vụ Tết, sinh viên N.T.H.N, cũng cho hay: “Dịp này mình đi làm giò thuê và nhận đóng hộp mứt nên lương gần Tết được 250 nghìn/ngày, gần gấp đôi ngày thường chỉ có 15 nghìn/giờ. Dù mệt cũng đáng”.

Khác với H. và N, M.T. T - sinh viên năm hai có tài khắc chữ trên dưa khá đẹp mắt, bạn đã lựa chọn cách kiểm tiền bằng chính tài hoa của mình. T. chia sẻ về "gian hàng di động" của mình: “Có sẵn khả năng nên mình đánh liều, vay bố hai triệu làm vốn. Đi buôn thế này vừa có thêm kinh nghiệm lại có thêm đồng ra đồng vào. Mình thấy vui lắm”.

Nắm bắt được nhu cầu về hoa dịp Tết, T.M.P, sinh viên Đại học Công nghiệp lấy mối từ các nhà vườn các giống hoa ly, tuy líp… để bán lẻ. “Mình bán giá phải chăng nên có nhiều khách đặt, lãi lời chưa tính được nhưng có thêm niềm vui ”, P. chia sẻ

Không lựa chọn đi chơi vào đêm giao thừa, Đ.V. D, quê Hải Dương quyết định đi bán lộc đầu năm - mía: “Tết năm ngoái mình bán mía lộc, cứ đứng nơi người ta hay đi lễ đầu năm hay đi chơi về. Thường thì ít người mặc cả nên kiếm được kha khá. Năm nay mình cũng đang ủ “lộc”.

Ít ràng buộc kèm thêm nhiều rủi ro

Đây là dịp cho sinh viên muốn tăng thu nhập nhưng đồng thời kèm vào đó là nhiều rủi ro, nhiều khi là những mánh khóe lừa đảo hay việc bóc lột sức lao động trá hình.

V.T. Hương, sinh viên đang đi làm thời vụ bức xúc: “Dịp này muốn kiếm thêm tiền, mình nhận đi đóng hàng. Trên quảng cáo thì ghi là việc nhàn, lương cao, môi trường làm việc tốt nhưng đến lúc đi làm mới thấy điều kiện làm việc kém kinh khủng. Việc thì nặng, làm từ 4 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Đến lúc làm xong mệt tới mức không muốn động đậy gì luôn. Nhưng vì còn mấy ngày nữa là đến Tết, không kịp đổi việc nên đành chấp nhận”

Hay như trường hợp đi dọn nhà mà không được người dẫn trả tiền của N.V.T: “Hẹn mình hôm sau lấy, để 2 ngày không thấy trả, mình nhắn tin rồi gọi điện mà cứ lần khất rồi lặn mất tăm”.

Còn rất nhiều sinh viên đi làm bị bóc lột sức lao động mà không được trả lương. Nhưng với nguồn lao động dồi dào, giá rẻ, nhiều chủ thuê lao động có thể lặp lại các mánh khóe nhiều lần mà không bị xử phạt.

 


Các bạn sinh viên làm nghề khuân vác đồ trong dịp cận tết kiếm thu nhập (Ảnh Internet)


Với sinh viên đi làm thuê, nhiều khi chỉ là những bản "hợp đồng miệng". Lấy được lương hay không? Điều kiện làm việc có đảm bảo sức khỏe hay không? Nhiều khi hoàn toàn dựa vào sự "tốt bụng" của chủ thuê. Nhiều bạn bị quỵt tiền, hay mới nhận ra mình bị lừa đảo, không biết vin vào đâu để đòi lại công sức lao động chính đáng của mình. 

Việc làm thời vụ dịp Tết là cơ hội kiếm tiền nhanh nhưng các bạn sinh viên có ý định đi làm thêm cần hết sức cảnh giác, tỉnh táo để tránh bị ăn "quả lừa" mất trắng khi về quê đón Tết.

 

Theo Pháp Luật Plus

Bài viết cùng chuyên mục
Lương ngành nào cao nhất quý 3/2017?

Trong ngành Tài chính - Ngân hàng, nhu cầu tuyển dụng cao nhất đến từ các Ngân hàng, các công ty Bảo hiểm và các công...

Nhà Hàng Nhật Bản: Trông Mong Du Học Sinh Việt Nam

Tờ Nikkei vừa đăng một bài viết phác họa cuộc sống của những du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản làm việc bán thời gian....

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Bad Debt - Nợ xấu

  Là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc...
 • Share - Cổ phần

  Cổ phần là phần vốn nhỏ nhất của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần.  
 • Current Assets - Tài sản lưu động

  Là tài sản dự kiến được sử dụng trong thời gian ngắn (thuờng là 1 năm), bao gồm: tiền, tương đương tiền, tài khoản phải thu, kho, phần của các tài khoản trả trước đó sẽ được sử...
 • Insider trading – Giao dịch nội bộ.

  Giao dịch cổ phiếu trong nội bộ công ty một cách bất hợp pháp dựa trên những thông tin không công bố.
 • Ngành nghề kinh doanh không có điều kiện

  Tất cả ngành nghề kinh doanh hợp pháp, trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện  
Len dau trang