Sinh viên ráo riết kiếm việc làm cận Tết

[Thebusinessvietnam] Còn chưa đầy ba tuần nữa là kết thúc năm cũ. Với giới trẻ, đây là cơ hội vàng để kiếm tiền cho sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập.

Cơ hội tìm việc lương cao, phù hợp sức lao động

Công việc thời vụ thường đơn giản, không yêu cầu tay nghề, trình độ cao, ít ràng buộc như chạy tiệc, bán hàng Tết, gói hàng hay dọn dẹp nhà cửa… Và rất phù hợp cho sinh viên muốn kiếm tiền vào dịp này.
 

 
 Nữ sinh viên làm bảo vệ trong thời kỳ cận tết. Ảnh: Internet


N.N.H, quê Hải Phòng sinh viên năm cuối kể về lịch trình làm việc một ngày của mình dịp cận Tết: “Sáng mình dậy từ 6 giờ đi làm phục vụ tiệc đến 1 giờ chiều, rồi lại đi làm ở siêu thị đến 10 rưỡi tối. Thỉnh thoảng không có tiệc thì mình đi dọn dẹp nhà cửa hoặc bốc vác hàng hóa. Tính ra mấy tháng này mình cũng kiếm được gần chục triệu”.

Chia sẻ việc làm thời vụ Tết, sinh viên N.T.H.N, cũng cho hay: “Dịp này mình đi làm giò thuê và nhận đóng hộp mứt nên lương gần Tết được 250 nghìn/ngày, gần gấp đôi ngày thường chỉ có 15 nghìn/giờ. Dù mệt cũng đáng”.

Khác với H. và N, M.T. T - sinh viên năm hai có tài khắc chữ trên dưa khá đẹp mắt, bạn đã lựa chọn cách kiểm tiền bằng chính tài hoa của mình. T. chia sẻ về "gian hàng di động" của mình: “Có sẵn khả năng nên mình đánh liều, vay bố hai triệu làm vốn. Đi buôn thế này vừa có thêm kinh nghiệm lại có thêm đồng ra đồng vào. Mình thấy vui lắm”.

Nắm bắt được nhu cầu về hoa dịp Tết, T.M.P, sinh viên Đại học Công nghiệp lấy mối từ các nhà vườn các giống hoa ly, tuy líp… để bán lẻ. “Mình bán giá phải chăng nên có nhiều khách đặt, lãi lời chưa tính được nhưng có thêm niềm vui ”, P. chia sẻ

Không lựa chọn đi chơi vào đêm giao thừa, Đ.V. D, quê Hải Dương quyết định đi bán lộc đầu năm - mía: “Tết năm ngoái mình bán mía lộc, cứ đứng nơi người ta hay đi lễ đầu năm hay đi chơi về. Thường thì ít người mặc cả nên kiếm được kha khá. Năm nay mình cũng đang ủ “lộc”.

Ít ràng buộc kèm thêm nhiều rủi ro

Đây là dịp cho sinh viên muốn tăng thu nhập nhưng đồng thời kèm vào đó là nhiều rủi ro, nhiều khi là những mánh khóe lừa đảo hay việc bóc lột sức lao động trá hình.

V.T. Hương, sinh viên đang đi làm thời vụ bức xúc: “Dịp này muốn kiếm thêm tiền, mình nhận đi đóng hàng. Trên quảng cáo thì ghi là việc nhàn, lương cao, môi trường làm việc tốt nhưng đến lúc đi làm mới thấy điều kiện làm việc kém kinh khủng. Việc thì nặng, làm từ 4 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Đến lúc làm xong mệt tới mức không muốn động đậy gì luôn. Nhưng vì còn mấy ngày nữa là đến Tết, không kịp đổi việc nên đành chấp nhận”

Hay như trường hợp đi dọn nhà mà không được người dẫn trả tiền của N.V.T: “Hẹn mình hôm sau lấy, để 2 ngày không thấy trả, mình nhắn tin rồi gọi điện mà cứ lần khất rồi lặn mất tăm”.

Còn rất nhiều sinh viên đi làm bị bóc lột sức lao động mà không được trả lương. Nhưng với nguồn lao động dồi dào, giá rẻ, nhiều chủ thuê lao động có thể lặp lại các mánh khóe nhiều lần mà không bị xử phạt.

 


Các bạn sinh viên làm nghề khuân vác đồ trong dịp cận tết kiếm thu nhập (Ảnh Internet)


Với sinh viên đi làm thuê, nhiều khi chỉ là những bản "hợp đồng miệng". Lấy được lương hay không? Điều kiện làm việc có đảm bảo sức khỏe hay không? Nhiều khi hoàn toàn dựa vào sự "tốt bụng" của chủ thuê. Nhiều bạn bị quỵt tiền, hay mới nhận ra mình bị lừa đảo, không biết vin vào đâu để đòi lại công sức lao động chính đáng của mình. 

Việc làm thời vụ dịp Tết là cơ hội kiếm tiền nhanh nhưng các bạn sinh viên có ý định đi làm thêm cần hết sức cảnh giác, tỉnh táo để tránh bị ăn "quả lừa" mất trắng khi về quê đón Tết.

 

Theo Pháp Luật Plus

Bài viết cùng chuyên mục
6 ý tưởng kinh doanh ít vốn tại nhà hiệu quả

Bạn đang có ý định đầu tư vào kinh doanh? Bạn đang tìm kiếm những mô hình kinh doanh hiệu quả ngay tại nhà? Tham khảo...

Doanh nghiệp Nhật được ưa chuộng bởi lao động Việt Nam

Chế độ lương thưởng, phúc lợi hấp dẫn, được rèn luyện thái độ và phong cách làm việc chuẩn mực... là những yếu tố hấp...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Fiscal Policy - Chính sách tài khoá

  Là chính sách thông qua chế độ thuế và đầu tư công cộng để tác động tới nền kinh tế. Chính sách tài khóa cùng với chính sách tiền tệ là các chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng,...
 • Trade Deficit - Nhập siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị nhỏ hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu cao hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
 • Owner's Equity - Vốn chủ sở hữu

  Là các nguồn vốn thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp và các thành viên trong công ty liên doanh hoặc các cổ đông trong các công ty cổ phần. Có 3 nguồn tạo nên vốn chủ sở hữu: số...
 • Interest Rate Range - Biên độ lãi suất

  Khi khách hàng đã kí hợp đồng tín dụng sẽ tính luôn biên độ lãi suất về thời điểm đó, biên độ lãi suất sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay mà chỉ lãi suất cho vay thay...
 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
Len dau trang