Startup Campuchia lần đầu nhận vốn từ thung lũng Silicon

[TheBusinessVietNam] Nhận 200.000 USD từ quỹ 500 Startup, Khmerload là dự án đầu tiên tại Campuchia làm được việc này. 

Mầm non startup Campuchia có tiềm năng phát triển


Câu chuyện bắt đầu khi chàng trai 28 tuổi Vichet In cùng hai người anh em của mình là Vichea và Visal kinh doanh năm 2011. Đó là thời điểm mà thói quen dùng Internet tại Campuchia mới khởi phát.

Vichet tự hỏi không biết mọi người thích làm gì trên Internet. “Và câu trả lời chính là tải đủ mọi hình thức dữ liệu và đọc tin tức”. Khám phá này đã dẫn đến sự ra đời của Khmerload. Ba anh em phân chia công việc rất cụ thể. Vichet trong vai trò giám đốc điều hành, Vichea đảm trách công việc vận hành và Visal lo về mặt công nghệ. 

 


Campuchia có startup đầu tiên nhận vốn đầu tư từ thung lũng Silicon (Ảnh nguồn: VietNamBiz)


Trước đó, Vichet sang Mỹ học thạc sĩ vào năm 2006. Tại đây, anh thử kinh doanh qua Internet. Vào cuối mỗi học kỳ, chàng sinh viên Campuchia bán những cuốn sách trong kỳ học qua eBay và Amazon.

Trong thời gian này, anh cũng nghiên cứu và đưa ra dự đoán người Campuchia cũng sẽ làm những việc tương tự trong tương lai gần một khi Internet phổ biến.

Tuy nhiên, khi có cơ hội mở công ty riêng vào năm 2011, Vichet nhận ra rằng các startup của Campuchia rất khó nhận được đầu tư từ các quỹ quốc tế. Bởi nơi đây chưa từng có câu chuyện thành công nào trước đó. “Có rất ít startup vào thời điểm ấy và chúng tôi đã gửi rất nhiều email cho các quỹ đầu tư nhưng không nhận được bất cứ một phản hồi nào”, anh chia sẻ.

Đứng giữa những khó khăn đó, ba anh em nhà In phải chọn đối diện và vượt qua khó khăn hoặc vứt hết tất cả và bỏ cuộc. “Đó thực sự là thách thức lớn nhưng sau tất cả, chúng tôi đã chọn không bỏ cuộc và mọi nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng”, Vichet nói. 

Sau 5 năm, họ đã đứng vững trên con đường đã chọn. Tuy nhiên, công ty vẫn cần nhiều hơn các nguồn quỹ đầu tư để mở rộng mô hình vận hành và xây dựng lòng tin từ cộng đồng. Việc kêu gọi đầu tư không đơn giản nên họ chọn mở rộng kinh doanh ra thị trường nước ngoài trước. Điểm đến đầu tiên chính là Myanmar.

“Chúng tôi muốn chứng minh là mình có thể mở rộng thị trường. Ở thời điểm bấy giờ, Khmerload đã lớn mạnh và thành công tại Campuchia”, CEO cho biết.

Với thị trường kết hợp gồm 55 triệu người Myanmar với 30-40 triệu người dùng Internet và tại Campuchia là 15 triệu người với 8 triệu người dùng Internet, cái tên này dần tạo được sự thu hút với các nhà đầu tư. Hơn 5 năm sau, Khmerload trở thành startup đầu tiên tại Campuchia nhận số tiền đầu tư 200.000 USD từ tổ chức 500 Startup ở thung lũng Silicon.

 


Anh Vichet In - CEO Khmerload. (Ảnh: VOA Cambodia).


Những ngành công nghiệp hứa hẹn nhất được anh đưa ra là dịch vụ theo yêu cầu, thương mại điện tử và fintech. CEO Khmerload cho rằng chắc chắn sẽ có rất nhiều thách thức khi tại đây không có nhiều con đường để tìm đến những nguồn quỹ hỗ trợ cho việc vận hành và phát triển các sản phẩm. 

Startup ở Campuchia cũng rất hạn chế trong việc thu hút nhân tài bởi số này thường đã có những vị trí với mức lương tốt tại các công ty hay tập đoàn truyền thống. Trong khi đó, Chính phủ cũng chỉ hỗ trợ ở mức độ tương đối và chưa có một nguồn quỹ nhà nước hỗ trợ cho cộng đồng startup tại đây.

Song Vichet nói những vấn đề này không phải không thể khắc phục được. Xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài để ý đến thị trường này đang ở ngay trước mắt. 

“Tôi luôn tin rằng có rất nhiều người trẻ thông minh tại Campuchia. Một khi nhận ra mình có thể kiếm được tiền từ việc làm startup, họ sẽ có nhiều động lực để mở một dự án của riêng mình. Từ đó, chúng tôi sẽ có nhiều hơn những câu chuyện thành công”, anh không giấu kỳ vọng vào thế hệ tiếp nối.

Lời khuyên của anh dành cho các startup chính là tập trung xây dựng một sản phẩm tốt, gắn kết một đội ngũ mạnh và học từ những sai lầm đã mắc phải. 

Thực tế cho thấy Khmerload đang đi đúng hướng trên con đường của mình. Công ty này đã sáp nhập tại Singapore với tên gọi Mediaload, tham vọng dẫn trong lĩnh vực truyền thông số tại Đông Nam Á. Đó là con đường dài mà ba anh em đến từ Campuchia đang từng ngày trải nghiệm và chinh phục.

 

Nguồn: VietNamBiz

Bài viết cùng chuyên mục
4 cách đầu tư bất động sản lãi cao

Săn nhà đất bán gấp giá rẻ hoặc mua khi có đơn đặt hàng thuê dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận lý tưởng

Nghiên cứu cho thấy 45 tuổi là độ tuổi khởi nghiệp tốt nhất

Thực tế thì khởi nghiệp ở tuổi 45 mới là độ tuổi đẹp nhất, còn tuổi đôi mươi thực chất lại là khoảng thời gian tệ...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • White Knight – Hiệp sĩ trắng.

  Người cứu một công ty đang bị nguy cơ mua quyền kiểm soát bởi một công ty khác.
 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
 • Legal Capital - Vốn pháp định

  Là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập...
 • National Debt - Nợ công

  Là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách, vì thế, nợ chính phủ, nói cách khác,...
 • Poison Pill – Chiến thuật thuốc độc.

  Một thủ thuật để chống trả việc mua lại quyền kiểm soát công ty, được đưa ra để làm cho việc mua lại công ty trở nên quá tốn kém.
Len dau trang