Startup GCalls kêu gọi vốn đầu tư kỷ lục ở Shark Tank

[TheBusinessVietNam] Nhà cung cấp giải pháp Gcalls nhận mức vốn đầu tư cao kỷ trong chương trình Shark Tank lên đến 23 tỷ đồng.

Startup dịch vụ tổng đài gọi vốn 6 tỷ, được đầu tư 23 tỷ !


Gcalls là nhà cung cấp phần mềm quản lý giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tạo lập hệ thống tổng đài chỉ trong vòng 5 phút. Hệ thống gồm hạ tầng call center, phần mềm quản lý cuộc gọi và giải pháp tích hợp với các ứng dụng CRM giúp doanh nghiệp quản lý khách hàng.
 


Hai nhà đồng sáng lập của Gcalls Phạm Tấn Phúc và Nguyễn Xuân Bằng.


Trao đổi với các nhà đầu tư của chương trình Shark Tank, hai đồng sáng lập là Phạm Tấn Phúc và Nguyễn Xuân Bằng cho biết Gcalls nhắm đến thị trường tích hợp và ứng dụng nội dung số Đông Nam Á có trị giá lên tới 38 tỷ USD. Công ty đã hoạt động tại Việt Nam được 2 năm, nguồn thu đến từ thu phí 157.000 đồng trên mỗi thuê bao và doanh thu 6 tháng gần nhất khoảng với 3,3 tỷ đồng.

Hiện tại startup đã huy động được nguồn vốn 280.000 USD tiền vốn hoạt động ban đầu, trong đó 70% cơ cấu cổ phần thuộc về hai nhà sáng lập, 30% còn lại do các cổ đông khác nắm giữ, trong đó đáng chú ý nhất là có sự đóng góp của Telstra - tập đoàn viễn thông hàng đầu Australia.

Hoạt động theo mô hình telco (nhà cung cấp dịch vụ viễn thông) nhưng Gcalls định hướng phát triển khác biệt với các telco truyền thống lẫn những dịch vụ tổng đài ảo khác. CEO Tấn Phúc đưa ra kế hoạch sẽ IPO sau 7 năm nữa và kêu gọi vốn đầu tư khoảng 6 tỷ đồng để hiện thực hóa tham vọng thâm nhập thị trường Đông Nam Á, trước mắt là Indonesia.

Dù vậy các nhà đầu tư đã từ chối rót vốn vì các nhà quản lý không vạch ra được lộ trình cụ thể, không hài lòng với cách gọi vốn "có tiền tới đâu làm tới đó" của dự án, không hiểu rõ mô hình giải pháp và hoạt động của Gcalls.

 


Nhà đầu tư (Shark) Thá Vân Linh đánh giá cao mô hình hoạt động của Gcalls.


Tuy nhiên, nhà đầu tư Thái Vân Linh lại thể hiện quan điểm trái ngược khi tuyên bố rất thích mô hình này và sẽ đầu tư 23 tỷ đồng đổi lấy 45% cổ phần.

Trước đề nghị hấp dẫn này, CEO Tấn Phúc xin từ chối vì quá cao so với dự định ban đầu nên đề nghị mức 500.000 USD với 20% cổ phần. Nhưng bà Linh cho biết sẽ không thay đổi ý định về tổng vốn đầu tư cũng như tỷ lệ cổ phần. Nếu bộ đôi đồng ý, bà sẽ tham gia trực tiếp vào việc điều hành công ty với vai trò CFO, tư vấn chiến lược, tuyển dụng nhân sự, kết nối, mở rộng mạng lưới, phát triển khách hàng...

Chia sẻ về lý do đầu tư vào Gcalls, bà Linh cho biết mình rất am hiểu lĩnh vực công nghệ viễn thông và nắm rõ các nhà cung cấp dịch vụ khác trên thị trường đang thiếu những gì. Hơn nữa VinaCapital - nơi bà Linh làm việc vốn ưa chuộng startup công nghệ mới, sẵn sàng thẩm định tiềm năng và đầu tư cho các doanh nghiệp này.

"Tôi không giấu tham vọng gầy dựng startup này thành một 'đại gia' công nghệ mới tại Đông Nam Á. Đây là bước chuẩn bị trước khi các tập đoàn lớn đặt chân đến giành thị phần trong mảng viễn thông ứng dụng công nghệ mới", bà nhấn mạnh.

 


Startup Gcalls gọi vốn trên cả thành công với thương vụ 23 tỷ đồng. 


Mặc dù năm ngoài dự tính ban đầu nhưng cuối cùng bộ đôi sáng lập Gcalls quyết định đồng ý nhận 23 tỷ đầu tư. Thậm chí, hai chàng trai trẻ còn muốn tuyển nhà đầu tư lão luyện này về làm quản lý toàn thời gian để hiện thực hóa các kế hoạch kinh doanh chiến lược.

Gcalls từng đoạt giải "Ý tưởng sáng tạo nhất" tại Startup Wheel và giải nhất AngelHack tại Việt Nam, giành vé sang Thung lũng Silicon trình bày với các nhà đầu tư ở Mỹ. Startup này còn là một trong 8 doanh nghiệp công nghệ trẻ được Tổng thống Obama mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu 2016 tại Thung lũng Silicon.

"Shark Tank là một sân chơi tốt do có thể kết nối những người mong muốn đầu tư vào startup và những người khao khát khởi nghiệp. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng Startup Việt Nam", ông Nobukazu Aoki - Giám đốc Marketing nhãn hàng MyCafé, đơn vị tài trợ chương trình Shark Tank tại Việt Nam, bình luận.

 

Nguồn: VNExpress

Bài viết cùng chuyên mục
4 cách đầu tư bất động sản lãi cao

Săn nhà đất bán gấp giá rẻ hoặc mua khi có đơn đặt hàng thuê dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận lý tưởng

Nghiên cứu cho thấy 45 tuổi là độ tuổi khởi nghiệp tốt nhất

Thực tế thì khởi nghiệp ở tuổi 45 mới là độ tuổi đẹp nhất, còn tuổi đôi mươi thực chất lại là khoảng thời gian tệ...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Venture Capital – Vốn mạo hiểm.

  Khoản tài chính cần thiết để bắt đầu một doanh nghiệp, thông thường là các doanh nghiệp mới nhiều rủi ro. Đổi lại vốn, nhà đầu tư được sở hữu một phần doanh nghiệp này. Vốn mạo...
 • Profit Before Tax - Lợi nhuận trước thuế

  Là lợi nhuận đạt được trong quá trình kinh doanh, chưa trừ đi phần thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.  
 • Initial Public Offering (IPO) – Phát hành công khai lần đầu (chứng khoán).

  Lần đầu tiên một công ty chào bán cổ phiếu cho công chúng. Còn gọi là “going public”.
 • Liquidity - Tính thanh khoản

  Là khả năng có thể nhanh chóng mua hoặc bán hàng hoá mà không bị ảnh hưởng của yếu tố giá cả. Và khoảng thời gian để mua và bán hàng hoá thường là ngắn hạn.  
 • Trade Surplus - Xuất siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị lớn hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu nhỏ hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
Len dau trang