Sự trỗi dậy của Thâm Quyến, thủ đô của các nhà máy ở Trung Quốc

"Khi xây dựng bằng đồ ngũ kim, mọi con đường đều dẫn đến Thâm Quyến."

Thành phố tráng lệ

Haxlr8r, nhà gia tốc phần cứng đầu tiên và lớn nhất thế giới đã phát triển 118 startup bằng cách giới thiệu họ về phong cách và tốc độ sản xuất có thể tìm thấy ở thành phố khổng lồ này của Trung Quốc.

"Thâm Quyến được biết đến như "nhà máy của thế giới" bởi rất nhiều thứ của chúng tôi được làm ở đó." Trên thực tế, Inc báo cáo rằng 90% thiết bị điện tử của thế giới đến từ Thẩm Quyến, bao gồm đồ chơi, tivi, máy điều hòa không khí, điện thoại di động và máy bay không người lái.

Thành phố đã tăng trưởng và phát triển phù hợp với nhu cầu gần như không thể đáp ứng nổi của thế giới đối với hàng điện tử, và bây giờ là một trong những thành phố lớn nhất cũng như giàu có nhất của Trung Quốc. Thâm Quyến có giá bất động sản cao nhất nước, GDP cao nhất tính theo đầu người ở Trung Quốc và đứng thứ 8 trong danh sách các thành phố trên thế giới với nhiều tỷ phú nhất.

Cảnh quan ở Thâm Quyến là một khối những tòa nhà chọc trời lấp lánh - nhiều dự án đã hoàn thành, nhiều dự án vẫn đang được xây dựng.

Thế nhưng chỉ mới 30 năm trước đây, Thâm Quyến chỉ là một làng chài bình thường, cho đến khi thành phố được chọn là khu kinh tế đặc biệt đầu tiên của Trung Quốc để thí điểm những nỗ lực của quốc gia nhằm mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài bằng cách đưa ra chính sách ưu đãi. Từ đó thành phố bắt đầu thay đổi. Và sự chuyển đổi đó còn rất xa cho đến khi kết thúc.

 

thâm quyến
Thâm Quyến - trở mình từ một làng chài (Ảnh: Viettravel)

Được thiết kế ở Trung Quốc

Không phải nội dung là cơ sở sản xuất của thế giới, tầm nhìn của Thâm Quyến là trở thành quốc gia hàng đầu trong đổi mới công nghệ cao và là ngôi sao đang lên của di chuyển từ "Made in China" tới "Designed in China" (Được sản xuất ở Trung Quốc).

Thành phố này đã có các công ty công nghệ cao lớn như công ty viễn thông Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh ZTE và hãng internet khổng lồ Tencent cũng như nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới DJI và nhà sản xuất robot kit Makeblock.

Và bây giờ rất nhiều startup đổ về Thâm Quyến. Hiện tượng này một phần nhờ các nhà tăng tốc như Haxlr8r và Brinc, nhằm mục đích không chỉ mang lại những công nghệ tiên tiến cho thị trường mà còn làm gián đoạn cách thức cũ sản phẩm được thiết kế.

"Trước đây, nếu bạn muốn sáng tạo, nếu bạn muốn có công nghệ mới nhất, bạn sẽ đến Thung lũng Silicon để mua thiết bị điện tử. . . Nhưng ngày nay, đó là Thâm Quyến ", David Li, đồng sáng lập "không gian nhà sản xuất" đầu tiên của Trung Quốc, cho biết trên tạp chí Forbes.

Hai điều giúp Thâm Quyến trong sứ mệnh của mình

Đầu tiên là quy mô của hàng hoá và kỹ năng sẵn có. Huaqiang Electronics World là một thị trường điện tử lớn với các thương nhân bán khá nhiều mọi thành phần cần thiết để làm cho các tiện ích của thế giới, bao gồm bảng mạch, đèn LED, vi mạch...

Thứ hai là thái độ thiết kế. Trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới này thu hút số lượng lớn các kỹ sư tự do ngành cơ khí và điện. Và việc thiếu các quyền sở hữu trí tuệ làm cho tất cả các thiết kế mã nguồn mở, dẫn đến sự hợp tác chứ không phải là mô hình truyền thống của các nguyên mẫu được bảo vệ chặt chẽ.

Mô hình đổi mới thiết kế này phản ánh nhiều đặc điểm hơn của người dân và công nhân của thành phố. Và cũng chính đặc tính này cung cấp đầu mối tốt nhất để trở thành trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới - từ một làng chài thấp bé - có thể phát triển trong tương lai.


>> Ý tưởng mới lạ giúp ngôi làng nghèo ở Nhật nổi tiếng khắp cả nước

>> Hành trình chinh phục thị trường khó tính của Uniqlo

Nguồn dịch: World Economic Forum

Bài viết cùng chuyên mục

6 năm đầu quân cho Google, Lê Viết Quốc ngày càng cho thấy vai trò của mình trong ngành nghiên cứu công nghệ tiên...

Quy tắc ba không tránh đổ nợ khi quẹt thẻ tín dụng

Dùng thẻ tín dụng có ưu điểm được tặng thưởng và khuyến mại nhưng cũng có khả năng làm bạn vỡ nợ nếu không đặt ra...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Short Sale – Bán khống.

  Bán một lượng cổ phiếu tạm vay, không thuộc quyền sở hữu của mình với hy vọng kiếm lời bằng cách mua một lượng cổ phiếu tương đương sau đó với giá thấp hơn để thay thế.
 • Share - Cổ phần

  Cổ phần là phần vốn nhỏ nhất của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần.  
 • Credit - Tín dụng

  còn gọi là cho vay, là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay) trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một...
 • Owner's Equity - Vốn chủ sở hữu

  Là các nguồn vốn thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp và các thành viên trong công ty liên doanh hoặc các cổ đông trong các công ty cổ phần. Có 3 nguồn tạo nên vốn chủ sở hữu: số...
 • Deadweight Debt - Nợ trắng

  Là khoản nợ không được bảo lãnh bằng một tài sản thực nào cả, nợ này được dùng để trả cho các chi tiêu thường xuyên. Loại hình nợ này được sử dụng để tài trợ cho hoạt động thua...
Len dau trang