Sự trỗi dậy của Thâm Quyến, thủ đô của các nhà máy ở Trung Quốc

"Khi xây dựng bằng đồ ngũ kim, mọi con đường đều dẫn đến Thâm Quyến."

Thành phố tráng lệ

Haxlr8r, nhà gia tốc phần cứng đầu tiên và lớn nhất thế giới đã phát triển 118 startup bằng cách giới thiệu họ về phong cách và tốc độ sản xuất có thể tìm thấy ở thành phố khổng lồ này của Trung Quốc.

"Thâm Quyến được biết đến như "nhà máy của thế giới" bởi rất nhiều thứ của chúng tôi được làm ở đó." Trên thực tế, Inc báo cáo rằng 90% thiết bị điện tử của thế giới đến từ Thẩm Quyến, bao gồm đồ chơi, tivi, máy điều hòa không khí, điện thoại di động và máy bay không người lái.

Thành phố đã tăng trưởng và phát triển phù hợp với nhu cầu gần như không thể đáp ứng nổi của thế giới đối với hàng điện tử, và bây giờ là một trong những thành phố lớn nhất cũng như giàu có nhất của Trung Quốc. Thâm Quyến có giá bất động sản cao nhất nước, GDP cao nhất tính theo đầu người ở Trung Quốc và đứng thứ 8 trong danh sách các thành phố trên thế giới với nhiều tỷ phú nhất.

Cảnh quan ở Thâm Quyến là một khối những tòa nhà chọc trời lấp lánh - nhiều dự án đã hoàn thành, nhiều dự án vẫn đang được xây dựng.

Thế nhưng chỉ mới 30 năm trước đây, Thâm Quyến chỉ là một làng chài bình thường, cho đến khi thành phố được chọn là khu kinh tế đặc biệt đầu tiên của Trung Quốc để thí điểm những nỗ lực của quốc gia nhằm mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài bằng cách đưa ra chính sách ưu đãi. Từ đó thành phố bắt đầu thay đổi. Và sự chuyển đổi đó còn rất xa cho đến khi kết thúc.

 

thâm quyến
Thâm Quyến - trở mình từ một làng chài (Ảnh: Viettravel)

Được thiết kế ở Trung Quốc

Không phải nội dung là cơ sở sản xuất của thế giới, tầm nhìn của Thâm Quyến là trở thành quốc gia hàng đầu trong đổi mới công nghệ cao và là ngôi sao đang lên của di chuyển từ "Made in China" tới "Designed in China" (Được sản xuất ở Trung Quốc).

Thành phố này đã có các công ty công nghệ cao lớn như công ty viễn thông Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh ZTE và hãng internet khổng lồ Tencent cũng như nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới DJI và nhà sản xuất robot kit Makeblock.

Và bây giờ rất nhiều startup đổ về Thâm Quyến. Hiện tượng này một phần nhờ các nhà tăng tốc như Haxlr8r và Brinc, nhằm mục đích không chỉ mang lại những công nghệ tiên tiến cho thị trường mà còn làm gián đoạn cách thức cũ sản phẩm được thiết kế.

"Trước đây, nếu bạn muốn sáng tạo, nếu bạn muốn có công nghệ mới nhất, bạn sẽ đến Thung lũng Silicon để mua thiết bị điện tử. . . Nhưng ngày nay, đó là Thâm Quyến ", David Li, đồng sáng lập "không gian nhà sản xuất" đầu tiên của Trung Quốc, cho biết trên tạp chí Forbes.

Hai điều giúp Thâm Quyến trong sứ mệnh của mình

Đầu tiên là quy mô của hàng hoá và kỹ năng sẵn có. Huaqiang Electronics World là một thị trường điện tử lớn với các thương nhân bán khá nhiều mọi thành phần cần thiết để làm cho các tiện ích của thế giới, bao gồm bảng mạch, đèn LED, vi mạch...

Thứ hai là thái độ thiết kế. Trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới này thu hút số lượng lớn các kỹ sư tự do ngành cơ khí và điện. Và việc thiếu các quyền sở hữu trí tuệ làm cho tất cả các thiết kế mã nguồn mở, dẫn đến sự hợp tác chứ không phải là mô hình truyền thống của các nguyên mẫu được bảo vệ chặt chẽ.

Mô hình đổi mới thiết kế này phản ánh nhiều đặc điểm hơn của người dân và công nhân của thành phố. Và cũng chính đặc tính này cung cấp đầu mối tốt nhất để trở thành trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới - từ một làng chài thấp bé - có thể phát triển trong tương lai.


>> Ý tưởng mới lạ giúp ngôi làng nghèo ở Nhật nổi tiếng khắp cả nước

>> Hành trình chinh phục thị trường khó tính của Uniqlo

Nguồn dịch: World Economic Forum

Bài viết cùng chuyên mục
Tiệc sinh nhật đáng nhớ tại khách sạn Equatorial đẳng cấp bậc nhất TP.HCM

Khách sạn Equatorial TP.HCM nổi tiếng với dịch vụ tổ chức các buổi tiệc theo chủ đề. Với chất lượng đẳng cấp 5 sao,...

Thưởng thức Buffet cao cấp bậc nhất TP.HCM tại khách sạn Equatorial

Khách sạn Equatorial là sự lựa chọn hàng đầu cho tiệc buffet sang trọng trong mơ của bạn.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Treasury Bonds - Tín phiếu kho bạc

  Là loại giấy nợ do chính phủ phát hành có kỳ hạn dưới một năm để bù đắp thiếu hụt tạm thời của Ngân sách Nhà nước và là một công cụ trong những công cụ quan trọng để Ngân hàng...
 • Privatization – Tư nhân hóa.

  Nói chung nghĩa là việc chuyển sở hữu công ty từ các nhà đầu tư công cộng sang các nhà đầu tư tư nhân. Tư nhân hóa thường gắn liền với tái cơ cấu kinh tế trong đó các doanh...
 • Leverage – Đầu cơ vay nợ.

  Việc một công ty sử dụng tài sản đi vay để tăng lợi suất trên vốn cổ phần của các cổ đông, với hy vọng lãi suất phải chịu sẽ thấp hơn lợi nhuận trên số tiền đi vay.
 • CEO - Tổng giám đốc điều hành (Chief Executive Officer)

  Là chức vụ điều hành cao nhất của một tổ chức, phụ trách tổng điều hành một tập đoàn, công ty, tổ chức hay một cơ quan. CEO phải báo cáo trước hội đồng quản trị của tổ chức đó....
 • Bonds - Trái phiếu

  Là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và...
Len dau trang