Syria bị Mỹ đe dọa sau cáo buộc tấn công hóa học

Syria bị cáo buộc có liên quan đến một vụ tấn công hóa học tại Douma, thủ đô Damascus, Đông Ghouta hôm 7/4 vừa qua, căng thẳng Syria – Mỹ leo thang nhanh chóng.

Vụ tấn công hóa học hôm 7/4 vừa qua tại Đông Gouta làm cho 70 người chết vì ngạt khí, nghẹt thở và sùi bọt mép. Các nhà hoạt động đối lập và lực lượng cứu hộ cho rằng vụ tấn công trên là do Syria chủ mưu.

Syria phải trả giá đắt cho hành động tấn công của mình

Theo Reuters, Mỹ cùng các đồng minh tại Châu Âu cho rằng Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu rằng Syria "sẽ phải trả giá đắt" vì hành động của mình bằng một loạt các hành động trả đũa. Chỉ mới tuần trước, Mỹ rút quân khỏi Syria vì cho rằng để quân ở đây là hành động tốn kém, vậy mà Mỹ đã bắt đầu có kế hoạch tấn công trở lại nhanh chóng. Tuy nhiên, Trump đã hoãn ra quyết định trừng phạt bởi sự can ngăn kịp thời từ các tướng lĩnh quân đội.

Syria, căng thẳng Syria, căng thẳng Syria – Mỹ leo thang

Nạn nhân của vụ tấn công hóa học tại Douma. Nguồn: nytimes

Đến ngày 9/4, Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ đáp trả Syria trong vòng 24 - 48 giờ, hành động trả đũa của Mỹ sau vấn đề tấn công hóa học trên khiến.Căng thẳng giữa Syria – Mỹ leo thang không ngừng kèm theo những liên quan của các nước đồng minh giữa hai nước.

Mỹ - Nga có thể đối đầu sau vụ việc này

Cũng có thông tin cho rằng vụ tấn công hóa học tại Ghouta là bịa đặt và nguồn tin nhầm dồn Syria vào bước đường cùng. Bộ ngoại giao Nga cho rằng những chứng cứ mà mọi người đưa ra chỉ là thêu dệt không thể chấp nhận được và dùng nó làm cái cớ để phát động chiến tranh. Chính phủ Syria cũng bác bỏ cáo buộc, tố cáo bị tung tin thất thiệt. Mặt khác, Syria hiện đang là đồng minh của Nga, vì vậy nên Nga đang thực hiện những hành động nhằm ngăn chặn sự tấn công của Mỹ sau vụ việc trên.

Căng thẳng Syria đang nóng lên từng giờ, châu Âu hôm nay phải phát đi cảnh báo nguy cơ Syria bị không kích trong 72 giờ tới. Tổng thống Trump tuyên bố Nga hãy sẵn sàng vì tên lửa "đẹp, mới và thông minh" của Mỹ sẽ chuẩn bị cho đợt tấn công này.

Syria, căng thẳng Syria, căng thẳng Syria – Mỹ leo thang

Twitter của tổng thống Trump về sự việc trên. Nguồn: Twitter

Sẽ không thể lường trước rằng sự đối đầu này có chấm dứt sớm hay không, bởi nếu tiếp tục căng thẳng và thực hiện các hành động đáp trả liên tục giữa Nga – Mỹ và các nước đồng minh của hai bên, thì thế giới sẽ xảy ra những hậu quả không lường nếu hai bên liên tục có những động thái cứng rắn.

>> 
Nine West nộp đơn xin phá sản vì số nợ khổng lồ hơn 1 tỷ USD

>> Biệt thự ngoại ô – Xu hướng mới hấp dẫn giới trung lưu

Trúc Chi ( Nguồn : Vnexpress)

Bài viết cùng chuyên mục
Các nhà khoa học khám phá ba sinh vật biển mới ở Thái Bình Dương

Trong chuyến đi mới nhất của họ đến Atacama Trench, một trong những điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, một nhóm các nhà...

Thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc của Donald Trump tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã phản đối Tổng thống Donald Trump sau khi ông tweet rằng chính quyền của ông sẽ nghiên cứu “động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Leveraged buyout – Sự mua lại công ty, được cấp vốn bằng nợ.

  Việc mua lại một công ty của một nhóm nhỏ các nhà đầu tư, chủ yếu được cấp vốn bằng nợ. Cuối cùng, các khoản vay của nhóm này được thanh toán bằng các quỹ phát sinh từ hoạt động...
 • Market share – Thị phần

  Tỷ lệ tổng doanh số của một sản phẩm mà một người bán có. Một công ty sẽ cố gắng mở rộng thị phần của mình (tức là giảm thị phần của các đối thủ) bằng cách quảng cáo, đưa ra mức...
 • Deadweight Debt - Nợ trắng

  Là khoản nợ không được bảo lãnh bằng một tài sản thực nào cả, nợ này được dùng để trả cho các chi tiêu thường xuyên. Loại hình nợ này được sử dụng để tài trợ cho hoạt động thua...
 • Commercial Bank - Ngân hàng thương mại

  Ngân hàng thương mại là tổ chức kinh doanh tiền tệ mà hoạt động chủ yếu và thường xuyên là nhận tiền kí gửi từ khách hàng với trách nhiệm hoàn trả và sử dụng số tiền đó để cho...
 • Poison Pill – Chiến thuật thuốc độc.

  Một thủ thuật để chống trả việc mua lại quyền kiểm soát công ty, được đưa ra để làm cho việc mua lại công ty trở nên quá tốn kém.
Len dau trang