Syria bị Mỹ đe dọa sau cáo buộc tấn công hóa học

Syria bị cáo buộc có liên quan đến một vụ tấn công hóa học tại Douma, thủ đô Damascus, Đông Ghouta hôm 7/4 vừa qua, căng thẳng Syria – Mỹ leo thang nhanh chóng.

Vụ tấn công hóa học hôm 7/4 vừa qua tại Đông Gouta làm cho 70 người chết vì ngạt khí, nghẹt thở và sùi bọt mép. Các nhà hoạt động đối lập và lực lượng cứu hộ cho rằng vụ tấn công trên là do Syria chủ mưu.

Syria phải trả giá đắt cho hành động tấn công của mình

Theo Reuters, Mỹ cùng các đồng minh tại Châu Âu cho rằng Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu rằng Syria "sẽ phải trả giá đắt" vì hành động của mình bằng một loạt các hành động trả đũa. Chỉ mới tuần trước, Mỹ rút quân khỏi Syria vì cho rằng để quân ở đây là hành động tốn kém, vậy mà Mỹ đã bắt đầu có kế hoạch tấn công trở lại nhanh chóng. Tuy nhiên, Trump đã hoãn ra quyết định trừng phạt bởi sự can ngăn kịp thời từ các tướng lĩnh quân đội.

Syria, căng thẳng Syria, căng thẳng Syria – Mỹ leo thang

Nạn nhân của vụ tấn công hóa học tại Douma. Nguồn: nytimes

Đến ngày 9/4, Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ đáp trả Syria trong vòng 24 - 48 giờ, hành động trả đũa của Mỹ sau vấn đề tấn công hóa học trên khiến.Căng thẳng giữa Syria – Mỹ leo thang không ngừng kèm theo những liên quan của các nước đồng minh giữa hai nước.

Mỹ - Nga có thể đối đầu sau vụ việc này

Cũng có thông tin cho rằng vụ tấn công hóa học tại Ghouta là bịa đặt và nguồn tin nhầm dồn Syria vào bước đường cùng. Bộ ngoại giao Nga cho rằng những chứng cứ mà mọi người đưa ra chỉ là thêu dệt không thể chấp nhận được và dùng nó làm cái cớ để phát động chiến tranh. Chính phủ Syria cũng bác bỏ cáo buộc, tố cáo bị tung tin thất thiệt. Mặt khác, Syria hiện đang là đồng minh của Nga, vì vậy nên Nga đang thực hiện những hành động nhằm ngăn chặn sự tấn công của Mỹ sau vụ việc trên.

Căng thẳng Syria đang nóng lên từng giờ, châu Âu hôm nay phải phát đi cảnh báo nguy cơ Syria bị không kích trong 72 giờ tới. Tổng thống Trump tuyên bố Nga hãy sẵn sàng vì tên lửa "đẹp, mới và thông minh" của Mỹ sẽ chuẩn bị cho đợt tấn công này.

Syria, căng thẳng Syria, căng thẳng Syria – Mỹ leo thang

Twitter của tổng thống Trump về sự việc trên. Nguồn: Twitter

Sẽ không thể lường trước rằng sự đối đầu này có chấm dứt sớm hay không, bởi nếu tiếp tục căng thẳng và thực hiện các hành động đáp trả liên tục giữa Nga – Mỹ và các nước đồng minh của hai bên, thì thế giới sẽ xảy ra những hậu quả không lường nếu hai bên liên tục có những động thái cứng rắn.

>> 
Nine West nộp đơn xin phá sản vì số nợ khổng lồ hơn 1 tỷ USD

>> Biệt thự ngoại ô – Xu hướng mới hấp dẫn giới trung lưu

Trúc Chi ( Nguồn : Vnexpress)

Bài viết cùng chuyên mục
Các nhà khoa học khám phá ba sinh vật biển mới ở Thái Bình Dương

Trong chuyến đi mới nhất của họ đến Atacama Trench, một trong những điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, một nhóm các nhà...

Thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc của Donald Trump tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã phản đối Tổng thống Donald Trump sau khi ông tweet rằng chính quyền của ông sẽ nghiên cứu “động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • BOT - Dự án BOT

  Là dự án xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (tiếng Anh là Built – Operation - Transfer), là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây...
 • Mutual Fund – Quỹ tương hỗ

  Điều hành bởi một công ty đầu tư huy động tiền từ các cổ đông để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, các quyền chọn, các hàng hóa hoặc các loại chứng khoán khác. Các quỹ này thường...
 • Initial Public Offering (IPO) – Phát hành công khai lần đầu (chứng khoán).

  Lần đầu tiên một công ty chào bán cổ phiếu cho công chúng. Còn gọi là “going public”.
 • Short Sale – Bán khống.

  Bán một lượng cổ phiếu tạm vay, không thuộc quyền sở hữu của mình với hy vọng kiếm lời bằng cách mua một lượng cổ phiếu tương đương sau đó với giá thấp hơn để thay thế.
 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
Len dau trang