Syria bị Mỹ đe dọa sau cáo buộc tấn công hóa học

Syria bị cáo buộc có liên quan đến một vụ tấn công hóa học tại Douma, thủ đô Damascus, Đông Ghouta hôm 7/4 vừa qua, căng thẳng Syria – Mỹ leo thang nhanh chóng.

Vụ tấn công hóa học hôm 7/4 vừa qua tại Đông Gouta làm cho 70 người chết vì ngạt khí, nghẹt thở và sùi bọt mép. Các nhà hoạt động đối lập và lực lượng cứu hộ cho rằng vụ tấn công trên là do Syria chủ mưu.

Syria phải trả giá đắt cho hành động tấn công của mình

Theo Reuters, Mỹ cùng các đồng minh tại Châu Âu cho rằng Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu rằng Syria "sẽ phải trả giá đắt" vì hành động của mình bằng một loạt các hành động trả đũa. Chỉ mới tuần trước, Mỹ rút quân khỏi Syria vì cho rằng để quân ở đây là hành động tốn kém, vậy mà Mỹ đã bắt đầu có kế hoạch tấn công trở lại nhanh chóng. Tuy nhiên, Trump đã hoãn ra quyết định trừng phạt bởi sự can ngăn kịp thời từ các tướng lĩnh quân đội.

Syria, căng thẳng Syria, căng thẳng Syria – Mỹ leo thang

Nạn nhân của vụ tấn công hóa học tại Douma. Nguồn: nytimes

Đến ngày 9/4, Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ đáp trả Syria trong vòng 24 - 48 giờ, hành động trả đũa của Mỹ sau vấn đề tấn công hóa học trên khiến.Căng thẳng giữa Syria – Mỹ leo thang không ngừng kèm theo những liên quan của các nước đồng minh giữa hai nước.

Mỹ - Nga có thể đối đầu sau vụ việc này

Cũng có thông tin cho rằng vụ tấn công hóa học tại Ghouta là bịa đặt và nguồn tin nhầm dồn Syria vào bước đường cùng. Bộ ngoại giao Nga cho rằng những chứng cứ mà mọi người đưa ra chỉ là thêu dệt không thể chấp nhận được và dùng nó làm cái cớ để phát động chiến tranh. Chính phủ Syria cũng bác bỏ cáo buộc, tố cáo bị tung tin thất thiệt. Mặt khác, Syria hiện đang là đồng minh của Nga, vì vậy nên Nga đang thực hiện những hành động nhằm ngăn chặn sự tấn công của Mỹ sau vụ việc trên.

Căng thẳng Syria đang nóng lên từng giờ, châu Âu hôm nay phải phát đi cảnh báo nguy cơ Syria bị không kích trong 72 giờ tới. Tổng thống Trump tuyên bố Nga hãy sẵn sàng vì tên lửa "đẹp, mới và thông minh" của Mỹ sẽ chuẩn bị cho đợt tấn công này.

Syria, căng thẳng Syria, căng thẳng Syria – Mỹ leo thang

Twitter của tổng thống Trump về sự việc trên. Nguồn: Twitter

Sẽ không thể lường trước rằng sự đối đầu này có chấm dứt sớm hay không, bởi nếu tiếp tục căng thẳng và thực hiện các hành động đáp trả liên tục giữa Nga – Mỹ và các nước đồng minh của hai bên, thì thế giới sẽ xảy ra những hậu quả không lường nếu hai bên liên tục có những động thái cứng rắn.

>> 
Nine West nộp đơn xin phá sản vì số nợ khổng lồ hơn 1 tỷ USD

>> Biệt thự ngoại ô – Xu hướng mới hấp dẫn giới trung lưu

Trúc Chi ( Nguồn : Vnexpress)

Bài viết cùng chuyên mục
Tỷ phú SoftBank dự tính mở thêm quỹ đầu tư 100 tỷ USD

Quỹ Vision Fund 2 do tỷ phú Softbank nắm giữ có thể có quy mô khoảng 100 tỷ USD - tương đương với Vision Fund hiện tại.

Nhà đầu tư giàu nhất Trung Quốc cảnh báo tổng thống Mỹ

Mỹ có thể mất 20.000 việc làm và khoản đầu tư 10 tỷ USD - người giàu nhất Trung Quốc cảnh báo.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Junk bond – Trái phiếu bấp bênh.

  Thuật ngữ bình dân dùng để mô tả các loại chứng khoán có lãi suất cao nhưng nhiều rủi ro, do các công ty bị nợ nần chồng chất phát hành để có thể thanh toán các khoản vay ngân...
 • Deadweight Debt - Nợ trắng

  Là khoản nợ không được bảo lãnh bằng một tài sản thực nào cả, nợ này được dùng để trả cho các chi tiêu thường xuyên. Loại hình nợ này được sử dụng để tài trợ cho hoạt động thua...
 • Accounts Payable – Nợ phải trả.

  Khoản nợ của một doanh nghiệp cần phải thanh toán sớm, thường là trong vòng 1 năm.
 • Monopoly – Độc quyền.

  Sự kiểm soát của một công ty đối với một sản phẩm tại một thị trường nhất định, cho phép công ty này ấn định giá vì không hề có cạnh tranh.
 • Fiscal Policy - Chính sách tài khoá

  Là chính sách thông qua chế độ thuế và đầu tư công cộng để tác động tới nền kinh tế. Chính sách tài khóa cùng với chính sách tiền tệ là các chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng,...
Len dau trang