Syria bị Mỹ đe dọa sau cáo buộc tấn công hóa học

Syria bị cáo buộc có liên quan đến một vụ tấn công hóa học tại Douma, thủ đô Damascus, Đông Ghouta hôm 7/4 vừa qua, căng thẳng Syria – Mỹ leo thang nhanh chóng.

Vụ tấn công hóa học hôm 7/4 vừa qua tại Đông Gouta làm cho 70 người chết vì ngạt khí, nghẹt thở và sùi bọt mép. Các nhà hoạt động đối lập và lực lượng cứu hộ cho rằng vụ tấn công trên là do Syria chủ mưu.

Syria phải trả giá đắt cho hành động tấn công của mình

Theo Reuters, Mỹ cùng các đồng minh tại Châu Âu cho rằng Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu rằng Syria "sẽ phải trả giá đắt" vì hành động của mình bằng một loạt các hành động trả đũa. Chỉ mới tuần trước, Mỹ rút quân khỏi Syria vì cho rằng để quân ở đây là hành động tốn kém, vậy mà Mỹ đã bắt đầu có kế hoạch tấn công trở lại nhanh chóng. Tuy nhiên, Trump đã hoãn ra quyết định trừng phạt bởi sự can ngăn kịp thời từ các tướng lĩnh quân đội.

Syria, căng thẳng Syria, căng thẳng Syria – Mỹ leo thang

Nạn nhân của vụ tấn công hóa học tại Douma. Nguồn: nytimes

Đến ngày 9/4, Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ đáp trả Syria trong vòng 24 - 48 giờ, hành động trả đũa của Mỹ sau vấn đề tấn công hóa học trên khiến.Căng thẳng giữa Syria – Mỹ leo thang không ngừng kèm theo những liên quan của các nước đồng minh giữa hai nước.

Mỹ - Nga có thể đối đầu sau vụ việc này

Cũng có thông tin cho rằng vụ tấn công hóa học tại Ghouta là bịa đặt và nguồn tin nhầm dồn Syria vào bước đường cùng. Bộ ngoại giao Nga cho rằng những chứng cứ mà mọi người đưa ra chỉ là thêu dệt không thể chấp nhận được và dùng nó làm cái cớ để phát động chiến tranh. Chính phủ Syria cũng bác bỏ cáo buộc, tố cáo bị tung tin thất thiệt. Mặt khác, Syria hiện đang là đồng minh của Nga, vì vậy nên Nga đang thực hiện những hành động nhằm ngăn chặn sự tấn công của Mỹ sau vụ việc trên.

Căng thẳng Syria đang nóng lên từng giờ, châu Âu hôm nay phải phát đi cảnh báo nguy cơ Syria bị không kích trong 72 giờ tới. Tổng thống Trump tuyên bố Nga hãy sẵn sàng vì tên lửa "đẹp, mới và thông minh" của Mỹ sẽ chuẩn bị cho đợt tấn công này.

Syria, căng thẳng Syria, căng thẳng Syria – Mỹ leo thang

Twitter của tổng thống Trump về sự việc trên. Nguồn: Twitter

Sẽ không thể lường trước rằng sự đối đầu này có chấm dứt sớm hay không, bởi nếu tiếp tục căng thẳng và thực hiện các hành động đáp trả liên tục giữa Nga – Mỹ và các nước đồng minh của hai bên, thì thế giới sẽ xảy ra những hậu quả không lường nếu hai bên liên tục có những động thái cứng rắn.

>> 
Nine West nộp đơn xin phá sản vì số nợ khổng lồ hơn 1 tỷ USD

>> Biệt thự ngoại ô – Xu hướng mới hấp dẫn giới trung lưu

Trúc Chi ( Nguồn : Vnexpress)

Bài viết cùng chuyên mục
Khủng hoảng kinh tế ở Venezuela

Dường như xóa bỏ 3 số 0 trên tờ tiền vẫn chưa đủ, Venezuela tiếp tục xóa 5 số 0. Venezuela bị khủng hoảng kinh tế do...

Thảm họa sập cầu ở Italya khiến hàng trăm người mất chổ ở

Hơn 600 người phải sơ tán khỏi nhà đến nơi khác tạm trú trong lúc chờ chính quyền khắc phục hậu quả vụ sập cầu Morandi.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Monetary Policy - Chính sách tiền tệ

  Là quá trình quản lý cung tiền (money supply) của cơ quan quản lý tiền tệ (có thể là ngân hàng trung ương), thường là hướng tới một lãi suất mong muốn (targeting interest rate)...
 • Net Income/Net Profit – Thu nhập ròng/Lãi ròng

  Cũng được gọi là “bottom line” hay lợi nhuận, là khoản còn lại sau khi trừ mọi chi phí và thuế trong thu nhập của một công ty.
 • Trade Deficit - Nhập siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị nhỏ hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu cao hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
 • Accounts Receivable – Khoản thu.

  Khoản doanh nghiệp được nhận từ khách hàng cho hàng hóa bán ra hoặc dịch vụ cung cấp.
 • Insider trading – Giao dịch nội bộ.

  Giao dịch cổ phiếu trong nội bộ công ty một cách bất hợp pháp dựa trên những thông tin không công bố.
Len dau trang