Tại sao bạn lại khởi nghiệp ?

Có hàng vạn lý do khiến bạn muốn khởi nghiệp và hàng nghìn bạn trẻ đã, đang theo làn sóng khởi nghiệp để chứng minh bản thân mình dù nhiều người ngăn cản vì tỷ lệ thất bại rất cao.
 


Khởi sự doanh nghiệp
 

Những năm gần đây khởi nghiệp luôn là chủ đề rất hot trên các diễn đàn, truyền thông và trong nền kinh tế. Người người khởi nghiệp, ai ai cũng muốn tham gia vào sân chơi khởi nghiệp. Đến cả khi tổng thống Mỹ Obama sang thăm thì đề tài khởi nghiệp cũng được ông quan tâm, khi ông dành thời gian để tiếp xúc với cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp Việt Nam.

Việc khởi nghiệp cũng được đặt lên một tầm cao hơn khi mà tháng 5 này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” . Mục tiêu của Đề án là tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh.

Dù nhiều người khuyên ngăn và thực tế việc làm thuê nhận lương luôn là một giải pháp hợp lý và an toàn nhưng nhiều bạn trẻ vẫn quyết đinh dấn thân vào cuộc chơi khởi nghiệp. Vậy đâu là lý do? 

Theo đuổi đam mê và sở thích 

Làm việc đúng sở thích, đam mê. Thay vì làm những việc sếp bảo, bạn làm những việc bạn tự vạch ra cho mình.

Làm việc bất cứ đâu. Thay vì ngày ngày lên văn phòng, bạn gọi, nhận những cuộc điện thoại, trả lời những email ngay khi bữa sáng còn chưa sẵn sàng trên bàn ăn gia đình. Thay vì gặp gỡ đối tác ở những phòng VIP của tòa nhà lớn mà những doanh nghiệp vừa, nhỏ đang lựa chọn thì bạn, đối tác của bạn có khi gặp nhau ở những quán cà phê. Cũng khá tuyệt.

Làm việc bất cứ khi nào. Có thể bạn tỉnh giấc không phải vì gà đã gáy mà vì một đối tác ngoại với múi giờ khác nước Việt mình cần việc gấp. Có thể chưa kịp ăn trưa thì bản hợp đồng đang làm dở phải hoàn thành sớm, bữa trưa được gộp luôn vào chiều. Những điều này không có gì là lạ vì các chủ doanh nghiệp nhiều khi cũng vậy, huống hồ bạn mới bắt đầu. Tôi thích không gian yên tĩnh ban đêm, không muốn 8 tiếng ngồi lì ở văn phòng. Khởi nghiệp, tự làm chủ bản thân thì bạn muốn thế sẽ được thế.

Làm việc với người mình mong muốn. Không cần phải đau đầu nghĩ xem ông sếp của bạn muốn gì ở bạn, chỉ cần nghĩ xem mình muốn gì, chẳng phải tuyệt quá ư! Chẳng phải nghĩ xem năng lực những đồng nghiệp của bạn thế nào, bạn tự chọn cho mình những người đồng hành với những ưu, khuyết mà mình muốn.

Được toàn quyền lên kế hoạch công việc và mục tiêu cho công ty mà đôi khi việc làm thuê không cho bạn cái quyền đó 

Được thử thách và chứng tỏ bản thân

Đây là điểm khiến nhiều người thích khởi nghiệp nhất. Nếu coi việc làm thuê là  với việc nhận lương đều đặn hàng tháng là quá nhàm chán.Việc thử thách bản thân trước những dự án kinh doanh mang lại phấn khích lơn khi thỏa mãn được cái tôi của bản thân muốn chứng tỏ cho mọi người thấy mình có năng lực có thể làm được việc này việc nọ . Tháng này bán được gì, doanh số bao nhiêu, lãi phải trả ngân hàng là mấy, tiền đâu nhập hàng, tiền điện, nước, thuê văn phòng thì sao.
Đôi khi chứng tỏ bản thân là kiên định vào một tầm nhìn nào đó, muốn thực hiện hóa cái tầm nhìn của mình. Chứng minh cho mọi người thấy tầm nhìn, khát vọng của mình là có giá trị.

 


Khởi nghiệp- Hành trình mới đầy khó khăn

Tiền-tất nhiên

Chẳng ai khởi nghiệp cho vui. Gặt hái thành quả từ những thứ mình phải hy sinh để làm là điều tất yếu. Kiếm tiền, trở nên giàu có và tạo được công ăn việc làm và giúp những người khác cũng trở nên giàu có. Chẳng phải tuyệt lắm sao!

Đó là những giấc mơ khiến bạn muốn bắt tay vào khởi nghiệp ngay lập tức.

Lời Kết

Khởi nghiệp là con đường vô cùng chông gai và khó khăn, tuy nhiên cũng có nhiều thú vị. Bạn cần có sự chuẩn bị tốt cả vật chất, kiến thức và tinh thần để khởi nghiệp. Vì đời không như là mơ. Chúc bạn đủ mạnh mẽ thực hiện được khát vọng này

Long tran 
tri thức trẻ

Bài viết cùng chuyên mục
Bỏ học ở Mỹ tới Hồng Kông lập Startup cho thuê điện thoại

Ở tuổi 25, chàng trai người Hong Kong Terence Kwok đang điều hành một trong những công ty khởi nghiệp lớn nhất thị...

Làm giàu ở nông thôn không khó – Phần 1

Bạn có thể quyết định “mức độ giàu có” của mình bằng những thói quen hằng ngày như đọc sách, lối tư duy đúng đắn, học...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Net Income/Net Profit – Thu nhập ròng/Lãi ròng

  Cũng được gọi là “bottom line” hay lợi nhuận, là khoản còn lại sau khi trừ mọi chi phí và thuế trong thu nhập của một công ty.
 • Maturity – Kỳ hạn.

  Thời hạn phải thanh toán trái phiếu và kỳ phiếu.
 • FDI - Đầu tư trực tiếp nước ngoài

  Tên đầy đủ là Foreign Direct Investment, là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay...
 • Oil Spot Market – Thị trường dầu giao ngay.

  Các vụ giao dịch hàng ngày đối với dầu thô hoặc các sản phẩm đã tinh lọc bởi các thương nhân trên khắp thế giới, cam kết khối lượng chuyển giao với giá cụ thể.
 • Junk bond – Trái phiếu bấp bênh.

  Thuật ngữ bình dân dùng để mô tả các loại chứng khoán có lãi suất cao nhưng nhiều rủi ro, do các công ty bị nợ nần chồng chất phát hành để có thể thanh toán các khoản vay ngân...
Len dau trang