Tesla nguy cơ cạn túi vì nghiên cứu 12 triệu USD/ngày cho xe điện

[TheBusinessVietNam] Nhà sản xuất xe điện Tesla đã "đốt tiền" với tốc độ 8.000 USD/phút (tương đương 480.000 USD/giờ).
 


Tesla "ngốn" 8.000 USD mỗi phút cho việc nghiên cứu sản xuất các mẫu xe điện (Ảnh: BaoGiaoThong)


Tesla - Tập đoàn sản xuất xe điện đình đám của Mỹ vừa tuyên bố thiết kế xe ô tô thể thao chạy bằng điện mới có thể tăng tốc từ 0 lên gần 100km/h chỉ trong 1,9 giây, gây bão dư luận. Nhưng bất ngờ này không thể che lấp một thực tế Tesla sắp cạn tiền mặt và đây mới chính là điều các nhà đầu tư quan tâm.

Tesla đốt 8.000 USD/phút


Tờ Bloomberg phân tích dữ liệu nhận thấy, trong 12 tháng qua, nhà sản xuất xe điện đã "đốt tiền" với tốc độ 8.000 USD/phút (tương đương 480.000 USD/giờ). Với tần suất này, công ty Mỹ sẽ cạn kiệt toàn bộ tiền mặt vào ngày 6/8/2018.

Mỗi quý, Tesla chi hơn 1 tỉ USD để duy trì hoạt động kinh doanh hiện tại và tăng cường sản xuất của dòng xe Model 3.

Hiện nay, Tesla đang vướng phải “nút thắt cổ chai" trong dây chuyền sản xuất chiếc Model 3. Kể từ khi trình làng Model 3 vào mùa hè năm ngoái tới nay, Tesla chỉ sản xuất được 260 chiếc xe điện giá rẻ - con số khá khiêm tốn so với mục tiêu 1.600 chiếc mà CEO Elon Musk hứa hẹn.

Đối với một công ty chỉ sản xuất 3 mẫu xe, mức tiêu tiền này thực sự đáng ngại. Tờ Bloomberg dẫn lời một số nhà quan sát cho rằng, Tập đoàn Tesla đang “đốt tiền” ở mức độ vô cùng nguy hiểm.

So sánh để thấy rõ General Motors cũng chi 1 tỉ USD mỗi quý nhưng nhà sản xuất ô tô lớn nhất tại Mỹ đang kinh doanh hàng chục loại xe khác nhau trên toàn thế giới và đang bán gần 10 triệu ô tô và xe tải.

Nếu như GM có thể tạo ra lợi nhuận hàng năm thì Tesla vừa chứng kiến mức thua lỗ hàng quý cao nhất trong lịch sử 14 năm của công ty.

Kế hoạch huy động tiền mặt mong manh

Để giải quyết vấn đề vốn, CEO Elon Musk công bố kế hoạch yêu cầu khách hàng đặt tiền trước nếu muốn mua xe. Song, theo các chuyên gia, yêu cầu này không thuyết phục và khó hiệu quả vì chưa biết những chiếc xe này có được giao hàng trong vài năm nữa hay không.

Chẳng hạn, để đặt chiếc Founders Series Roadster, khách hàng phải đặt trước 250.000 USD dù chưa chắc 2 năm nữa chiếc xe này có được giao hay không. Hiện nay, đã có 1.000 đơn đặt hàng đối với loại xe này. Như vậy, Tesla có thể thu được 250 triệu USD tiền mặt.

Tesla cũng yêu cầu phải đặt trước khoảng 50.000 USD với mỗi chiếc Roadster. Với xe tải điện Semi, người mua có thể đặt trước với chi phí khoảng 5.000 USD mặc dù đến năm 2019, Tesla cũng chưa đi vào sản xuất.

Tuy nhiên, kể cả kế hoạch huy động vốn trên được khách hàng chấp nhận, nó cũng chỉ mang lại lượng tiền còm cõi, không thấm vào đâu so với nhu cầu tài chính của Tesla với khoảng 1 tỉ USD/quý.

“Liệu họ có thể kéo dài thêm 10 tháng hoặc 1 năm? Họ đang cần tiền và phải có tiền thật nhanh”, ông Kevin Tynan, nhà phân tích cấp cao của Bloomberg Intelligence nói và ước tính Tesla cần phải huy động ít nhất 2 tỉ USD tiền mặt tính đến giữa năm 2018.

 


Tesla tuyên bố "dư sức" sản xuất 5000 xe mẫu Model 3 nhưng giám đốc Tài chính CFO Deepak Ahuja từ chối báo cáo các khoản chi phí cho Model 3 (Ảnh nguồn: Techcrunch)


Tesla vẫn tuyên bố, họ dư dả tiền để thực hiện mục tiêu sản xuất 5.000 xe Model 3/tuần tính đến cuối tháng 3 năm tới. Sau ngày đó, công ty dự tính sẽ thu về lợi nhuận đáng kể, Tesla cho biết trong thư gửi tới các cổ đông.

Hoạt động chi tiêu của Tesla cũng sẽ giảm khi công ty thanh toán hết các chi phí liên quan tới xe Model 3 - Giám đốc Tài chính Tesla (CFO) Deepak Ahuja cho biết. Đại diện của Tesla tại Palo Alto, Dave Arnold từ chối nêu cụ thể chi tiết.

Nhưng những lựa chọn huy động vốn khác mà hãng xe điện của Mỹ có trong tay khá hạn chế. Và lựa chọn bán cổ phần được coi là khả quan nhất nhưng dĩ nhiên sẽ làm loãng các cổ đông hiện tại, trong đó ông Musk là cổ đông lớn nhất với 20% cổ phần.

 

Nguồn: BaoGiaoThong

Bài viết cùng chuyên mục

6 năm đầu quân cho Google, Lê Viết Quốc ngày càng cho thấy vai trò của mình trong ngành nghiên cứu công nghệ tiên...

Quy tắc ba không tránh đổ nợ khi quẹt thẻ tín dụng

Dùng thẻ tín dụng có ưu điểm được tặng thưởng và khuyến mại nhưng cũng có khả năng làm bạn vỡ nợ nếu không đặt ra...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Surplus Value - Giá trị thặng dư

  Là phần dư ra của một giá trị khi mua đi, bán lại. Ví dụ: bạn bỏ ra 1000 đồng mua bó rau muống mang ra chơi bán được 2000 đồng phần dư 1000 đồng.  
 • Floating Interest Rate - Lãi suất thả nổi

  Là lãi suất có thể thay đổi theo lãi suất tham chiếu hoặc theo chỉ số lạm phát, nó không cố định trong suốt thời hạn vay.
 • Monetary Policy - Chính sách tiền tệ

  Là quá trình quản lý cung tiền (money supply) của cơ quan quản lý tiền tệ (có thể là ngân hàng trung ương), thường là hướng tới một lãi suất mong muốn (targeting interest rate)...
 • Legal Capital - Vốn pháp định

  Là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập...
 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
Len dau trang