Tesla thua lỗ nặng, lỡ hẹn dự án sản xuất Model 3

[TheBusinessVietNam] Nhà sản xuất ô tô chạy điện đang nổi đình nổi đám ở Mỹ lâm vào khó khăn khi công bố thua lỗ 619 triệu USD trong quý vừa qua.

Đầu tư lắp ráp Model 3: Tesla ôm nợ khủng


Theo kế hoạch đã định, Tesla đặt ra mục tiêu sản xuất 5.000 chiếc Model 3 mỗi tuần trong năm 2017. Nhưng có vẻ như may mắn không mỉn cười với hãng xe này, do các vấn đề về sản xuất, Tesla phải dời kế hoạch sản xuất 5.000 chiếc Model mối tuần sang đến năm 2018. Không chỉ vậy, trong quý vừa qua họ lại còn thua lỗ đến 619 triệu USD.
 


Được biết lý do sản xuất Model 3 bị trì hoãn là vì chậm tiến độ trong xây dựng nhà máy Gigafactory (Ảnh nguồn: BaoMoi)


Được biết lý do sản xuất Model 3 bị trì hoãn là vì chậm tiến độ trong xây dựng nhà máy Gigafactory. Dù Tesla đã cố gắng khắc phục tình trạng chậm sản xuất của Model 3, nhưng việc đoán được chính xác khoảng thời gian cần thiết để giải quyết các vấn đề, và khi nào xuất hiện các vấn đề mới lại là một điều hầu như không thể. Vào tháng 10, khi công ty này thông báo rằng chỉ sản xuất được 260 chiếc Model 3 kể từ khi chiếc xe ra mắt vào mùa hè này, thì các vấn đề của họ mới được tiết lộ. 

Giám đốc điều hành Elon Musk đã đề cập đến năng suất sản xuất thấp, nhưng các báo cáo khác lại đổ lỗi cho quá trình sản xuất mà vẫn dựa vào các dây chuyền vận hàng bằng tay và thiếu sự gắn kết với các nhà cung cấp. Ngoài ra, công ty này cũng thường xuyên đặt “deadline” quá sức nhằm đạt được các tham vọng của mình. 

Điều này khiến các nhân viên phải cố gắng vượt mức và họ tỏ ra không hài lòng với chính sách này. Tháng trước, báo cáo cho thấy doanh số của Model X đã tăng 36%, trong khi Model S giảm 11%.

Sau đợt sa thải quy mô lớn vừa qua, Tesla cũng đã phải đối mặt với tình trạng bất ổn trong nhân viên. Tesla đưa ra lý do 2% lực lượng lao động đã bị chấm dứt vì lý do hiệu suất, khoảng 700 người. Nhưng các nhân viên lại cho rằng công ty không công khai quy trình đánh giá năng lực trước khi sa thải, nên đã có những phản ứng không tích cực. Trong số đó là một số vụ kiện do các nhân viên cũ thực hiện cáo buộc nơi làm việc của Tesla độc hại, tràn ngập quấy rối và phân biệt đối xử. Tesla đã phủ nhận cáo buộc.

Tuy có mức doanh thu kỷ lục trong quý, nhưng Tesla báo cáo lỗ 671 triệu USD trong quý này. Đây là khoảng lỗ cao nhất của công ty từ trước đến nay và cao gần như gấp đôi so với mức lỗ 336 triệu USD trong quý trước đó. Công ty báo cáo lợi nhuận 21 triệu USD trong quý thứ ba của năm 2016 và lỗ 888 triệu USD cho cả năm 2016. Tổng nợ của công ty hiện nay lên đến 22 tỷ USD sau khi công ty này đầu tư vào dây chuyền lắp ráp Fremont của Model 3 và Nevada Gigafactory. Điều này cho thấy, các hoạt động sản xuất chưa mang lại thu nhập cho Tesla.

Cổ phiếu của Tesla đã tăng 51% trong năm nay, một số thời điểm vượt qua các nhà sản xuất ô tô Mỹ Ford, Fiat Chrysler Automobiles và General Motors. Tuy nhiên, trước khi báo cáo tài chính được đưa ra, cổ phiếu của Tesla đã giảm 3%. Dù vậy nhưng Tesla vẫn khẳng định họ sẽ trình diễn chiếc xe tải Tesla Semi tại một sự kiện ngày 16 tháng 11 tới.

 

Nguồn: GenK

Bài viết cùng chuyên mục
Sự trỗi dậy của Thâm Quyến, thủ đô của các nhà máy ở Trung Quốc

"Khi xây dựng bằng đồ ngũ kim, mọi con đường đều dẫn đến Thâm Quyến."

Ý tưởng mới lạ giúp ngôi làng nghèo ở Nhật nổi tiếng khắp cả nước

20 năm trước, Inakadate vẫn chỉ là một ngôi làng quê bình thường cho đến khi ý tưởng biến ruộng lúa thành tranh của...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • M&A (Mergers & Acquisitions) - Mua bán và Sáp nhập

  M&A (mergers and acquisitions) là việc mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp trên thị trường. Trong một số trường hợp khác, người ta dịch cụm từ này là sáp nhập và mua lại....
 • Market share – Thị phần

  Tỷ lệ tổng doanh số của một sản phẩm mà một người bán có. Một công ty sẽ cố gắng mở rộng thị phần của mình (tức là giảm thị phần của các đối thủ) bằng cách quảng cáo, đưa ra mức...
 • Stock Exchange – Thị trường chứng khoán.

  Nơi giá cổ phiếu được người mua và người bán cổ phiếu ấn định.
 • Paper Profit – Lãi lý thuyết.

  Khoản lãi chưa có thực trong một khoản đầu tư. Khoản lãi này được tính toán dựa trên so sánh giá thị trường hiện tại với chi phí của nhà đầu tư.
 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
Len dau trang