Tesla vận hành hệ thống trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới

[TheBusinessVietNam] Hôm 1-12, tập đoàn Tesla (Mỹ) đã vận hành hệ thống trữ điện bằng pin lithium-ion lớn nhất thế giới ở Hornsdale, bang Nam Úc (Úc).
 


Hệ thống trữ điện bằng pin lithium-ion lớn nhất thế giới ở Hornsdale, bang Nam Úc (Úc). (Ảnh: AFP)

Tesla Powerpack được kỳ vọng là nơi lưu trữ điện dự phòng của Úc


Hãng tin Reuters cho biết hệ thống này, có tên gọi Powerpack, được trang bị pin lithium-ion với công suất 129 MWh. Powerpack trữ điện được cung cấp từ trang trại điện gió Hornsdale Wind Farm của công ty năng lưới tái tạo Neoen.

Việc vận hành Powerpack sẽ góp phần giải quyết tình trạng mất điện và thiếu điện ở Úc, đặc biệt lúc nước này đang bước vào mùa hè (từ tháng 12 đến tháng 2). Trong trường hợp bị mất điện, hệ thống này có thể cung cấp lượng điện đủ dùng cho 30.000 hộ gia đình trong vòng một giờ. Ngoài ra, trong các giai đoạn cao điểm sử dụng điện, Powerpack cũng truyền điện tới mạng lưới điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân và doanh nghiệp.

Tesla thắng thầu xây dựng hệ thống Powerpack vào tháng 7-2017 với cam kết hoàn tất xây dựng trong vòng 100 ngày, nếu không sẽ cung cấp nó miễn phí cho chính quyền bang Nam Úc. Thực tế, Tesla hoàn tất xây dựng Powerpack chỉ trong 60 ngày.

Hệ thống Powerpack là một phần trong kế hoạch trị giá 420 triệu đô la Mỹ của bang Nam Úc nhằm bảo đảm bang này không phụ thuộc hoàn toàn vào mạng lưới điện quốc gia.

Phát biểu tại lễ khai trương vận hành Powerpack, Thủ hiến bang Nam Úc Jay Weatherill nói: “Nam Úc giờ đây sở hữu hệ thống phân phối năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, sẵn sàng cung cấp điện cho các hộ gia đình và các cơ sở kinh doanh 24/7”.

 


Phiên bản quy mô hơn của Powerwall được Tesla gọi là Powerpack, có thể phục vụ cho các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp hoặc lớn hơn (Ảnh: Financialtribune)


Tesla Powerpack sẽ góp phần ổn định mạng lưới điện ở Nam Úc, nơi có đến 40% sản lượng điện là năng lương gió, vì vậy, cần phải có nguồn điện dự trữ trong trường hợp sức gió yếu. Nó cũng đánh dấu bước phát triển mới nhất trong cuộc cách mạng pin lithium-ion, mà nhiều chuyên gia cho rằng đang tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ cho các hệ thống năng lượng bằng cách hòa nhập năng lượng gió và mặt trời giá rẻ vào các lưới điện quốc gia.
 

Nguồn: TheSaiGonTimes

Bài viết cùng chuyên mục
Quảng cáo số đánh bại quảng cáo truyền hình năm 2017

Dư luận đồn đoán về việc này đã nhiều nhưng năm nay là năm đầu tiên thực tế đã chứng minh rõ ràng quảng cáo trên nền...

Microsoft có thể đạt giá trị 1 ngàn tỷ USD

Một nhà phân tích của Phố Wall cho rằng, đến năm 2020, Microsoft có thể đạt được 1 nghìn tỷ USD hoặc có thể là sớm hơn.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Bonds - Trái phiếu

  Là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và...
 • Monetary Policy - Chính sách tiền tệ

  Là quá trình quản lý cung tiền (money supply) của cơ quan quản lý tiền tệ (có thể là ngân hàng trung ương), thường là hướng tới một lãi suất mong muốn (targeting interest rate)...
 • Leveraged buyout – Sự mua lại công ty, được cấp vốn bằng nợ.

  Việc mua lại một công ty của một nhóm nhỏ các nhà đầu tư, chủ yếu được cấp vốn bằng nợ. Cuối cùng, các khoản vay của nhóm này được thanh toán bằng các quỹ phát sinh từ hoạt động...
 • International Monetary Fund (IMF) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế

  Trụ sở tại Washington, D.C., có chức năng giám sát nguồn cung tiền tệ của các nước thành viên, với mục đích ổn định việc trao đổi quốc tế và khuyến khích thương mại cân bằng và...
 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
Len dau trang