Tesla vận hành hệ thống trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới

[TheBusinessVietNam] Hôm 1-12, tập đoàn Tesla (Mỹ) đã vận hành hệ thống trữ điện bằng pin lithium-ion lớn nhất thế giới ở Hornsdale, bang Nam Úc (Úc).
 


Hệ thống trữ điện bằng pin lithium-ion lớn nhất thế giới ở Hornsdale, bang Nam Úc (Úc). (Ảnh: AFP)

Tesla Powerpack được kỳ vọng là nơi lưu trữ điện dự phòng của Úc


Hãng tin Reuters cho biết hệ thống này, có tên gọi Powerpack, được trang bị pin lithium-ion với công suất 129 MWh. Powerpack trữ điện được cung cấp từ trang trại điện gió Hornsdale Wind Farm của công ty năng lưới tái tạo Neoen.

Việc vận hành Powerpack sẽ góp phần giải quyết tình trạng mất điện và thiếu điện ở Úc, đặc biệt lúc nước này đang bước vào mùa hè (từ tháng 12 đến tháng 2). Trong trường hợp bị mất điện, hệ thống này có thể cung cấp lượng điện đủ dùng cho 30.000 hộ gia đình trong vòng một giờ. Ngoài ra, trong các giai đoạn cao điểm sử dụng điện, Powerpack cũng truyền điện tới mạng lưới điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân và doanh nghiệp.

Tesla thắng thầu xây dựng hệ thống Powerpack vào tháng 7-2017 với cam kết hoàn tất xây dựng trong vòng 100 ngày, nếu không sẽ cung cấp nó miễn phí cho chính quyền bang Nam Úc. Thực tế, Tesla hoàn tất xây dựng Powerpack chỉ trong 60 ngày.

Hệ thống Powerpack là một phần trong kế hoạch trị giá 420 triệu đô la Mỹ của bang Nam Úc nhằm bảo đảm bang này không phụ thuộc hoàn toàn vào mạng lưới điện quốc gia.

Phát biểu tại lễ khai trương vận hành Powerpack, Thủ hiến bang Nam Úc Jay Weatherill nói: “Nam Úc giờ đây sở hữu hệ thống phân phối năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, sẵn sàng cung cấp điện cho các hộ gia đình và các cơ sở kinh doanh 24/7”.

 


Phiên bản quy mô hơn của Powerwall được Tesla gọi là Powerpack, có thể phục vụ cho các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp hoặc lớn hơn (Ảnh: Financialtribune)


Tesla Powerpack sẽ góp phần ổn định mạng lưới điện ở Nam Úc, nơi có đến 40% sản lượng điện là năng lương gió, vì vậy, cần phải có nguồn điện dự trữ trong trường hợp sức gió yếu. Nó cũng đánh dấu bước phát triển mới nhất trong cuộc cách mạng pin lithium-ion, mà nhiều chuyên gia cho rằng đang tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ cho các hệ thống năng lượng bằng cách hòa nhập năng lượng gió và mặt trời giá rẻ vào các lưới điện quốc gia.
 

Nguồn: TheSaiGonTimes

Bài viết cùng chuyên mục
ĐBQH Bình Thuận giám sát việc xử lý tro xỉ ở Vĩnh Tân

Sản lượng tro xỉ thải ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận mỗi năm đều tăng đặt ra bài toán lớn về môi trường,...

Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra vụ Con Cưng

Hồ sơ nhập khẩu được kết luận hợp lệ, đúng quy định nguồn gốc xuất xứ nhưng Con Cưng vẫn vi phạm một số lỗi về nhãn...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Interest Rate Range - Biên độ lãi suất

  Khi khách hàng đã kí hợp đồng tín dụng sẽ tính luôn biên độ lãi suất về thời điểm đó, biên độ lãi suất sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay mà chỉ lãi suất cho vay thay...
 • Appreciation – Tăng giá trị của tài sản.

  Các nhà đầu tư, ví dụ như những người sở hữu nhà, đầu tư để chờ tăng giá, và điều này có thể làm cho giá ngang bằng với mức lạm phát, làm tăng nhu cầu nhà cửa hoặc thiếu nhà cửa.
 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
 • National Debt - Nợ công

  Là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách, vì thế, nợ chính phủ, nói cách khác,...
 • International Monetary Fund (IMF) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế

  Trụ sở tại Washington, D.C., có chức năng giám sát nguồn cung tiền tệ của các nước thành viên, với mục đích ổn định việc trao đổi quốc tế và khuyến khích thương mại cân bằng và...
Len dau trang