Thay đổi cách điều hành của Steve, Tim giúp Apple phát triển

[TheBusinessVietNam] Apple đã công bố các kết quả tài chính thật ấn tượng, vượt hơn kỳ vọng của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận của Công ty vào hôm thứ 5 (2.11). CEO của Apple, Tim Cook, đã có thể làm dịu đi những lo lắng rằng hãng sẽ không sản xuất đủ iPhone X để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 


Apple thời Steve Jobs luôn không hề do dự khi tung ra các sản phẩm mới tốt hơn và khai tử các sản phẩm cũ. 
(Nguồn ảnh: CNN Money)

Tim Cook điều hành Apple theo cách riêng của mình


Nhưng đằng sau các con số doanh thu và lợi nhuận, Tim Cook cũng đã giải quyết được hai vấn đề dai dẳng nhất của Apple: sự phụ thuộc thái quá của Công ty vào chiếc iPhone mới nhất để tăng lợi nhuận và thiếu các sản phẩm giá rẻ để giúp những người có hầu bao hạn chế thấy được những lợi ích của việc tham gia hệ sinh thái của Apple.

Và tất cả Cook đã làm là dừng chính sách từ thời Steve Jobs, luôn khai tử những sản phẩm cũ khi những sản phẩm mới tốt hơn ra đời.

Để xem hiệu quả của bước đi trên, chúng ta chỉ cần chú ý một chút vào chính sách sản phẩm hiện tại của Công ty. Ngoài chiếc iPhone X, hãng này còn duy trì 5 dòng iPhone khác nữa, điều chưa từng có trong lịch sử.

Chiếc iPhone X đã thu hút hầu  hết sự chú ý của giới truyền thông trong mùa mua sắm. Tuy nhiên, chiếc iPhone SE, vốn là bản cập nhật của iPhone 5, tung ra thị trường cách đây 5 năm, mới là yếu tố làm nên khác biệt. Nó có giá bán lẻ chỉ 349 USD và dường như đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng gấp đôi doanh thu của Apple ở Ấn Độ, một thị trường quan trọng của hãng.

Tim Cook đã nói với các nhà đầu tư trong buổi công bố kết quả tài chính hôm thứ 5 (2.11) rằng "một lượng lớn" những iPhone SE được bán ở Ấn Độ, vốn cũng chính là nơi nó được sản xuất, một phần trong thỏa thuận của Apple với chính phủ Ấn Độ nhằm tiếp cận thị trường này.

 


Chiếc iPhone SE là sản phẩm chiếc lược kinh doanh của Apple ở Ấn Độ. (Ảnh: CNET)


Steve Jobs có lý do để không duy trì những chiếc Iphone SE. Ông là đồng sáng lập Apple và chứng kiến sự nổi lên nhanh chóng của hãng vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, bao gồm việc giới thiệu Macintosh vào năm 1984. Nhưng ông đã bị buộc phải rời khỏi công ty vì xung đột với CEO Công ty khi đó là John Sculley  về định hướng phát triển của Công ty vào năm 1985 .

Trong thập kỷ tiếp theo, Apple đã dần đánh mất thế thống trị trong thị trường máy tính cá nhân vì sự nổi lên của dòng máy tính Windows của Microsoft. Trong nỗ lực lấy lại thị phần, Apple mở rộng dòng sản phẩm của mình nhưng không thành công chút nào. Sau khi Jobs trở lại làm CEO Apple vào năm 1997, ông nổi tiếng với việc thu hẹp dòng sản phẩm của Công ty với chỉ một số ít các sản phẩm mà ông tin Apple có thể làm tốt nhất.

Và ngay cả sau khi tình hình tài chính của Công ty phục hồi mạnh mẽ vào đầu những năm 2000, Jobs cũng không hề do dự khi tung ra một sản phẩm mới tốt hơn và giết chết những sản phẩm cũ. Thời kì trăng mật của IPod Mini, một sản phẩm ăn khách, kéo dài chỉ một năm rưỡi. Jobs đã khai tử và thay thế nó bằng iPad Nano, thậm chí còn nhỏ hơn.

Theo đó, Apple vẫn có lợi nhuận ổn định, nhưng giá các sản phẩm của Công ty vẫn là rất đắt và dòng sản phẩm cũng giới hạn. Các nhà phân tích cảnh báo rằng Công ty nên tung ra các dòng sản phẩm giá rẻ hơn, và thực tế hãng đã tiếp thu những ý kiến này. Chiếc iPad Mini, được tung ra vào năm 2013, đã có lúc giúp doanh số bán iPad tăng lên, nhưng iPhone 5C bị các nhà phân tích cho là thất bại.

Nhưng chiến lược duy trì các sản phẩm cũ và giảm giá của Tim Cook dường như đang tỏ ra có hiệu quả. Apple đã bán được 46,6 triệu iPhone trong quý IV (theo năm tài chính của hãng) vượt quá kì vọng của giới phân tích, mặc dù với mức giá bán trung bình thấp hơn.

Điều đó không có nghĩa là Apple tự đánh rơi lợi nhuận. Ngược lại, việc bán được nhiều điện thoại hơn đã giúp kích thích các dịch vụ khác, bao gồm Apple Music và App Store. Các dịch vụ trên mang lại cho hãng 8,5 tỷ USD doanh thu trong quý này so với ước tính của nhà phân tích là 7,5 tỷ USD.

Dòng điện thoại giá rẻ hơn cũng giúp thúc đẩy doanh số bán các sản phẩm mới của Apple như Watch, tai nghe không dây Airpod và tai nghe Beats. Các nhà quản lý của hãng dự báo doanh thu từ những sản phẩm này sẽ đạt doanh thu khoảng 6,7 tỷ USD trong năm tới.

Chiến lược mà Tim Cook đang áp dụng cho Apple là tung ra các sản phẩm giá rẻ hơn để thu hút nhiều người dùng hơn vào hệ điều hành iOS, và họ sẽ chi tiêu nhiều tiền hơn cho hệ sinh thái của Apple, ngay cả khi họ không thể mua những sản phẩm đắt tiền nhất của hãng . Và cho đến nay, chiến lược này đang phát huy hiệu quả.

 

Nguồn: NhipCauDauTu

Bài viết cùng chuyên mục
Giám đốc Facebook Lê Diệp Kiều Trang nhắn nhủ đến bạn trẻ startup

Khởi nghiệp đôi khi chỉ là hào nhoáng, hãy giành hết năng lượng cho ước mơ của mình. Đó là nhắn nhủ đến bạn trẻ của...

Bill Gates cũng phải từ bỏ thói quen trì hoãn để thành công

Bill Gates - ông chủ của biểu tượng giới công nghệ Microsoft, cũng phải từ bỏ thói quen phổ biến này để thành công.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Mortgage Loan - Vay tín chấp

  Là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí...
 • Fiscal Policy - Chính sách tài khoá

  Là chính sách thông qua chế độ thuế và đầu tư công cộng để tác động tới nền kinh tế. Chính sách tài khóa cùng với chính sách tiền tệ là các chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng,...
 • Trade Deficit - Nhập siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị nhỏ hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu cao hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
 • Bad Debt - Nợ xấu

  Là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc...
 • Market share – Thị phần

  Tỷ lệ tổng doanh số của một sản phẩm mà một người bán có. Một công ty sẽ cố gắng mở rộng thị phần của mình (tức là giảm thị phần của các đối thủ) bằng cách quảng cáo, đưa ra mức...
Len dau trang