Thị trường smartphone cao cấp tại Việt Nam sụt giảm

[Thebusinessvietnam] Nhìn các đại lý bán lẻ rầm rộ chạy các chương trình đặt hàng iPhone 7, 7 Plus kèm hoạt động quảng cáo, hẳn nhiều nhà sản xuất di động tại thị trường Việt Nam không khỏi chạnh lòng.

Apple không có đại diện chính thức tại Việt Nam. Mọi hoạt động bán hàng, quảng bá sản phẩm của họ đều do nhà bán lẻ (kiêm nhà phân phối) trong nước đảm nhiệm. Tuy nhiên, hiệu quả bán hàng thực sự vượt xa các nhà sản xuất còn lại bởi sức hút của bản thân sản phẩm.

Các sản phẩm smartphone cao cấp được phân phối ở các nhà bán lẻ quen thuộc

Theo số liệu công bố bởi hàng loạt nhà bán lẻ lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop hay Viễn Thông A, mỗi nơi đều nhận cả nghìn lượt đặt trước sản phẩm.

Nhìn ra thị trường, chỉ có dòng Galaxy cao cấp của Samsung có khả năng mang đến những hiệu ứng tương đương. Tuy nhiên, sản phẩm khả dĩ nhất cạnh tranh với iPhone là Galaxy Note 7 lại gặp sự cố thu hồi chỉ sau khoảng một tháng lên kệ tại Việt Nam, kéo theo khá nhiều hệ lụy cho nhà sản xuất. Rất may, Samsung còn có bộ đôi Galaxy S7 và S7 edge.

 


Lượng đặt trước iPhone 7 so với các đàn anh của mình trong mùa ra mắt thị trường (Ảnh Internet) 


Nhìn rộng ra, không chỉ có Note 7 mà nhiều di động cao cấp khác cũng chịu số phận hẩm hiu tại thị trường Việt Nam, theo những cách khác nhau.

LG G5 - smartphone được xem là sáng tạo bậc nhất dịp đầu năm với camera kép, thiết kế module - thậm chí còn không được bán tại Việt Nam do hãng sản xuất đang trong giai đoạn tái cơ cấu về mặt tổ chức.

Tuy nhiên ngay cả khi có về nước, tương lai của nó có vẻ cũng không sáng sủa. Bằng chứng là ở thị trường xách tay, cái tên LG G5 gần như không tồn tại, ngay cả khi máy có giá bán tốt. Một chiếc LG G5 qua sử dụng hiện có giá bán khoảng 7 triệu đồng, thấp nhất trong số các model đầu bảng năm 2016.

Với HTC 10, mọi chuyện không khá khẩm hơn. Smartphone này được đánh giá cao với thiết kế nam tính, cấu hình mạnh và camera chất lượng. Tuy nhiên, những đánh giá này không có ý nghĩa nhiều khi doanh số sản phẩm khá lẹt đẹt.

Theo báo cáo doanh số từ Thế Giới Di Động, HTC 10 chưa tuần nào đạt doanh số 100 máy trên hệ thống 900 cửa hàng của hệ thống. Mức bán này còn thua kém cả iPhone SE 16 GB, mẫu iPhone chính hãng được xem là có doanh số tệ nhất.

Sony, ông lớn di động một thời, tỏ ra biết mình biết người khi chọn cách bỏ qua model Xperia X Performance cao cấp nhất tại Việt Nam, tập trung vào những smartphone tầm trung như Xperia XA hay XA Ultra.


 


Samsung Galaxy Note 7 là chiếc di động cao cấp yểu mệnh nhất từ trước đến nay. (Ảnh: Internet)


Khi ra mắt Xperia XZ, hãng chào bán máy với giá 14,99 triệu đồng, thấp chưa từng có cho một mẫu máy đầu bảng của Sony. Nhờ đó, XZ có doanh số không tồi. Tuy nhiên, để so sánh với iPhone hay Galaxy S7 edge, XZ vẫn chưa phải đối thủ.

"Cuộc đua đã đến hồi kết. Thị trường di động cao cấp hiện có 2 tên tuổi làm bá chủ là iPhone và Galaxy, khá giống với Coca và Pepsi ở thị trường nước giải khát", ông Mai Triều Nguyên - Giám đốc hệ thống di động Mai Nguyên Luxury Mobile chia sẻ.

Theo ông Nguyên, sự thất thế của hàng loạt mẫu di động cao cấp trước iPhone, Galaxy do chính bản thân các nhà sản xuất. Ngoài 2 di động này, mỗi dòng điện thoại cao cấp hiện nay đều gặp vấn đề: "Có hãng thì tạm dừng kinh doanh tại Việt Nam, chờ tìm mô hình mới. Họ có sản phẩm không tệ nhưng cách bán hàng và tiếp thị có vấn đề. Có hãng lại đi mãi một lối mòn".

Ông này dự đoán, thị trường di động cao cấp sẽ còn phân hóa sâu sắc hơn vào năm tới. "Mọi cuộc chiến khốc liệt đều phải có hồi kết. Không đủ sức cạnh tranh, những hãng yếu phải chấp nhận sống cầm chừng với thị phần một vài phần trăm. Trong khi đó, 2 ông lớn Apple và Samsung sẽ chiếm lĩnh mạnh mẽ ở nhóm cao cấp".

 

Theo Brandsvietnam

Bài viết cùng chuyên mục
Ứng dụng gọi xe thông minh Go-jek

Go-jek là dịch vụ gọi xe theo yêu cầu đến từ indonesia. Go-jek là công ty Unicorn – kỳ lân đầu tiên của Indonesia...

Go-Jek vào Việt Nam, Grab có thêm đối thủ xứng tầm

Ngay khi Grab công bố Uber sẽ rút khỏi Đông Nam Á, tại Việt Nam, cái tên Go-Jek đã được nhắc đến như một đối thủ mạnh...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Appreciation – Tăng giá trị của tài sản.

  Các nhà đầu tư, ví dụ như những người sở hữu nhà, đầu tư để chờ tăng giá, và điều này có thể làm cho giá ngang bằng với mức lạm phát, làm tăng nhu cầu nhà cửa hoặc thiếu nhà cửa.
 • Bad Debt - Nợ xấu

  Là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc...
 • Liquidity - Tính thanh khoản

  Là khả năng có thể nhanh chóng mua hoặc bán hàng hoá mà không bị ảnh hưởng của yếu tố giá cả. Và khoảng thời gian để mua và bán hàng hoá thường là ngắn hạn.  
 • Insider trading – Giao dịch nội bộ.

  Giao dịch cổ phiếu trong nội bộ công ty một cách bất hợp pháp dựa trên những thông tin không công bố.
 • Oil Spot Market – Thị trường dầu giao ngay.

  Các vụ giao dịch hàng ngày đối với dầu thô hoặc các sản phẩm đã tinh lọc bởi các thương nhân trên khắp thế giới, cam kết khối lượng chuyển giao với giá cụ thể.
Len dau trang