Thị trường Việt Nam: Đại gia xếp hạng 2 ngành dược lộ diện

[TheBusinessVietNam] Đại gia số 2 sẽ xuất hiện trong vòng 1 tuần nữa với vốn hóa lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Thị trường đón nhận thêm các triệu phú USD siêu giàu.
 


Với kết quả kinh doanh như hiện nay, Pymepharco chỉ xếp sau một mình Dược Hậu Giang (DHG) trên sàn HOSE (Ảnh nguồn: CafeF)


Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chấp thuận cho CTCP Pymepharco niêm yết hơn 65 triệu cổ phiếu với mã PME bắt đầu từ ngày 8/11 với giá tham chiếu 68 ngàn đồng/cp. Đây là một doanh nghiệp có lợi nhuận đứng thứ 2 ngành dược, đóng góp thêm nguồn cung cho thị trường.

Với biên độ +/-20% trong phiên đầu tiên, giá PME có thể lên tới 80 ngàn đồng và tổng vốn hóa của doanh nghiệp có thể lên tới 5,2 ngàn tỷ đồng. Hãng dược phẩm Đức Stada (49%) sở hữu số cổ phiếu PME trị giá khoảng 2,6 ngàn tỷ đồng, trong khi đó ông Trương Viết Vũ (13,2%) có gần 700 tỷ đồng (gần 30 triệu USD).

Cá nhân ông Trương Viết Vũ có thể sẽ ngay lập tức lọt nhóm siêu giàu trong vài ngày tới.

Pymepharco tiền thân là Công ty Dược và Vật tư Y tế Phú Yên, có lịch sử gần 20 năm hoạt động và có lợi nhuận đứng thứ 2 trong ngành dược, chỉ sau DHG Pharma.

 


Biểu đồ lợi nhuận trước thuế của công ty cổ phần Pymepharco giai đoạn từ 2009 - 2016 (Ảnh nguồn: CafeF) 

Đại gia số 2 lộ diện, giới siêu giàu đảo lộn trên thị trường


Chứng khoán,cổ phiếu ngân hàng,cổ phiếu bất động sản,VN-Index,cổ phiếu chứng khoán,Nguyễn Thị Phương Thảo,Ngô Chí Dũng,Bùi Hải Quân,Lô Bằng Giang,Lương Trí Thìn

Hàng loạt các doanh nghiệp lớn lên sàn trong thời gian gần đây và sắp lên sàn trong thời gian tới mang đến cho thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhiều người siêu giàu (với mức tài sản từ 30 triệu USD) và cả những tỷ phú USD.

Sự bứt phá ngoạn mục của các doanh nghiệp tư nhân như trường hợp VietJet, VPBank, FLC, Địa ốc Đất Xanh (DXG)… đã mang đến cho TTCK rất nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn và nhiều doanh nhân giàu có.

Hãng hàng không Vietjet Air lên sàn đầu năm 2018 vừa ghi nhận lợi nhuận ngàn tỷ trong quý 3 và gần 3 ngàn tỷ trong 9 tháng. CEO Nguyễn Thị Phương Thảo được Forbes đánh giá là nữ tỷ phú đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á với tài sản gần 2 tỷ USD.

Ngân hàng tư nhân VPBank lên sàn hồi tháng 7 cũng bứt phá mạnh mẽ với lợi nhuận hơn 5,6 ngàn tỷ đồng trong 9 tháng. Ngân hàng này tạo ra một loạt các đại gia siêu giàu trong đó có ông Ngô Chí Dũng, Bùi Hải Quân, Lô Bằng Giang…

Sự bùng nổ của thị trường bán lẻ, thị trường bất động sản cũng khiến nhiều đại gia có cổ phiếu lên sàn từ trước đó giàu lên nhanh chóng.

Với lợi nhuận đột biến trong quý 3 (tăng 47 lần), đại gia bất động sản Lương Trí Thìn đang sở hữu khối tài sản hàng trăm tỷ đồng.

Trên thị trường chung, hàng loạt các cổ phiếu, nhất là nhóm blue-chips đang có mức giá cao kỷ lục. VN-Index cũng đang ở vùng đỉnh 10 năm. Áp lực chốt lời là khá lớn. Tuy nhiên, triển vọng thị trường nói chung khá tốt. Lượng cung hàng hóa tốt ngày càng nhiều.

Dòng vốn ngoại rất lớn đang chờ các đợt cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đầu ngành khác.

Mặc dù vậy, áp lực chốt lời là không tránh khỏi. Thị trường phiên giao dịch cuối tháng 10 bất ngờ chịu áp lực bán rất manh. VN-Index kết phiên giảm 7,9 điểm với nhiều cổ phiếu lớn giảm sau một chuỗi ngày tăng liên tục như: ROS, VCB…

Nhóm cổ phiếu đầu cơ như AMD, HAI, HID, HAR… giảm mạnh.

Trái ngược với các nhà đầu tư nội, khối ngoại đẩy mạnh mua vào phiên thứ 4 liên tiếp sau nhiều phiên bán ròng khi thị trường ở đỉnh. Khối ngoại tiếp tục mua vào các cổ phiếu lớn như Vinamilk (VNM), DXG, HAG, BID, VGC…

Về tổng thể, thị trường chứng khoán được đánh giá có triển vọng dài hạn vẫn khá tích cực. Quy mô và chất lượng sẽ còn tăng mạnh và đây là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Theo đánh giá chung của nhiều CTCK, tâm lý của nhiều nhà đầu tư có phần thận trọng trước diễn biến điều chỉnh giảm sâu của thị trường trong phiên hôm qua. Rủi ro ở vào thời điểm này (ngăn hạn) là khá cao. Thị trường có thể điều chỉnh thêm một vài phiên tới.

Tuy nhiên, phiên giảm điểm này cũng có mặt tích cực khi phần nào giải tỏa tâm lý cho nhà đầu tư và kích hoạt những lệnh mua mới từ các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao. Trên góc nhìn kỹ thuật, việc VN-Index lùi về gần sát vùng hỗ trợ có thể là tiền đề cho sự hồi phục trong phiên tới.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/10, VN-index giảm 7,92 điểm xuống 837,28 điểm; HNX-Index giảm 0,82 điểm xuống 105,16 điểm. Upcom-Index giảm 0,15 điểm xuống 52,51 điểm. Thanh khoản đạt gần 240 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt 4,6 ngàn tỷ đồng, thấp hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

 

Nguồn: VietNamNet

Bài viết cùng chuyên mục
ĐBQH Bình Thuận giám sát việc xử lý tro xỉ ở Vĩnh Tân

Sản lượng tro xỉ thải ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận mỗi năm đều tăng đặt ra bài toán lớn về môi trường,...

Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra vụ Con Cưng

Hồ sơ nhập khẩu được kết luận hợp lệ, đúng quy định nguồn gốc xuất xứ nhưng Con Cưng vẫn vi phạm một số lỗi về nhãn...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • GDP - Tổng sản phẩm nội địa

  Tên đầy đủ: Gross Domestic Product, là tổng sản phẩm nội địa, tức tổng sản phẩm quốc nội,  là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong...
 • Oil Future Market – Thị trường dầu giao sau.

  Các thị trường tại New York và Luân Đôn nơi người ta cam kết mua hoặc bán dầu với giá thỏa thuận cho một thời điểm nào đó trong tương lai.
 • FDI - Đầu tư trực tiếp nước ngoài

  Tên đầy đủ là Foreign Direct Investment, là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay...
 • Startup Ecosystem - Hệ sinh thái khởi nghiệp

  Là một cộng đồng mà chúng ta có thể chia sẻ, nhận được hỗ trợ và tạo ra giá trị để cung cấp cho xã hội. Giống như một ngôi nhà ta có thể trở về nghỉ ngơi khi cần, chia sẻ một ý...
 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
Len dau trang