Thói quen đọc sách của người thành công

Những người thành công nhất thế giới có một điểm chung: không phải chỉ số IQ cao ngất ngưởng, cũng không phải cực kì may mắn, mà là niềm yêu thích đọc sách.

Từ 2 đến 20 tỷ USD

Hai thiếu niên làm việc trong một cửa hàng tạp hóa tại Omaha, Nebraska. Thiếu niên lớn tuổi hơn từ một gia đình nghèo chịu hậu quả từ Đại khủng hoảng. Người nhỏ tuổi hơn, cháu nội của chủ cửa hàng, đã bỏ học đại học và làm những đủ các công việc như bán kẹo cao su và coca trước cửa từng nhà. Khi đó, mỗi người chỉ kiếm được khoảng 2 đô la mỗi ngày. Nhưng chỉ vài thập kỷ sau, họ đã kiếm được 20 tỷ USD lợi nhuận mỗi năm với tập đoàn Berkshire Hathaway. Ai là những thanh thiếu niên này? Không ai khác ngoài Charlie Munger và Warren Buffett. Làm thế nào họ trở thành những nhà đầu tư thành công nhất của nước Mỹ?

Buffett dành 80% thời gian của một ngày để đọc

Trờ lại năm 2007, ông Charlie Munger lúc này đã 84 tuổi tiết lộ với đám đông sinh viên luật về bí quyết thành công: "Tôi luôn thấy những người thành công trong cuộc sống không phải là những người thông minh nhất, đôi khi thậm chí không phải là những người siêng năng nhất, nhưng họ học như những cỗ máy. Họ luôn học được điều gì đó trước khi đi ngủ và hiểu biết hơn so với lúc thức dậy buổi sáng. Điều này giúp ích rất nhiều, đặc biệt khi họ phải đi một chặng đường dài để đến thành công."
 

đọc sách
Warren Buffett (Ảnh: Medium)


Hãy tưởng tượng trong những ngày đầu sự nghiệp đầu tư của Buffett, ông đọc 600- 1000 trang trong một ngày. Bởi ngày nay, ông vẫn dành 80% thời gian để đọc sách.

"Đọc sách 500 trang mỗi ngày. Bản chất của kiến thức là tích luỹ, giống như lãi kép vậy. Tất cả các bạn có thể làm được, nhưng tôi đảm bảo không nhiều người trong số các bạn sẽ làm." Điều mà mọi người học được từ ông chính là: dù bạn ở trong cuộc sống, tiếp tục học tập và bạn sẽ thành công.

Tỷ phú của những quyển sách

Buffett và Munger không phải là những người duy nhất tin rằng họ thành công nhờ đọc sách. Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã học cách để tạo ra tên lửa bằng cách đọc sách. Khi còn nhỏ ở Nam Phi, Elon Musk bị bắt nạt rất nhiều. Cậu bé tìm thấy sự bình yên trong các câu chuyện và sách và khoa học viễn tưởng. Bill Gates, người giàu nhất trên thế giới và là một mọt sách chính hiệu, đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm nhưng là các cuốn sách phi hư cấu. Mặc dù ông đã đến thăm rất nhiều nơi và gặp gỡ những người thú vị, ông vẫn thích đọc sách để tiếp thu kiến thức mới. Tương tự như vậy, Mark Zuckerberg đã mời cả thế giới cùng tham gia vào thử thách đọc một quyển sách mỗi hai tuần vào năm 2015.
Còn bạn, mục tiêu đọc của bạn là gì?

>> 10 thói quen tư duy xấu xí khiến bạn đánh mất thần thái của mình
>> Lời khuyên từ người thuộc gia tộc giàu nhất lịch sử thế giới

 

Nguồn dịch: Blinkist Magazine

Bài viết cùng chuyên mục
Bạn có nghĩ mình luôn là người tự tin?

Tự tin luôn là một yếu tố để giúp bạn thành công trong mọi công việc, nhưng không phải trong mọi trường hợp hay môi...

Kinh doanh thành công - Bạn có đang giữ 7 “thói quen giàu”

Nhà nghiên cứu Corley đã phân ra những gì mà ông gọi là “thói quen giàu” và “thói quen nghèo”

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Trade Deficit - Nhập siêu

  Là khái niệm dùng mô tả tình trạng Cán cân thương mại có giá trị nhỏ hơn 0 (zero). Nói cách khác, khi kim ngạch nhập khẩu cao hơn xuất khẩu trong một thời gian nhất định, đó là...
 • Accounting - Hạch toán

  Là công cụ quan trọng của quản lí, thực hiện việc thu thập, ghi chép và hệ thống hoá các tài liệu và số liệu về tình trạng (kết cấu) và sự phát triển (biến đổi) của khách thể...
 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
 • Net Income/Net Profit – Thu nhập ròng/Lãi ròng

  Cũng được gọi là “bottom line” hay lợi nhuận, là khoản còn lại sau khi trừ mọi chi phí và thuế trong thu nhập của một công ty.
 • Oil Spot Market – Thị trường dầu giao ngay.

  Các vụ giao dịch hàng ngày đối với dầu thô hoặc các sản phẩm đã tinh lọc bởi các thương nhân trên khắp thế giới, cam kết khối lượng chuyển giao với giá cụ thể.
Len dau trang