Thói quen đọc sách của người thành công

Những người thành công nhất thế giới có một điểm chung: không phải chỉ số IQ cao ngất ngưởng, cũng không phải cực kì may mắn, mà là niềm yêu thích đọc sách.

Từ 2 đến 20 tỷ USD

Hai thiếu niên làm việc trong một cửa hàng tạp hóa tại Omaha, Nebraska. Thiếu niên lớn tuổi hơn từ một gia đình nghèo chịu hậu quả từ Đại khủng hoảng. Người nhỏ tuổi hơn, cháu nội của chủ cửa hàng, đã bỏ học đại học và làm những đủ các công việc như bán kẹo cao su và coca trước cửa từng nhà. Khi đó, mỗi người chỉ kiếm được khoảng 2 đô la mỗi ngày. Nhưng chỉ vài thập kỷ sau, họ đã kiếm được 20 tỷ USD lợi nhuận mỗi năm với tập đoàn Berkshire Hathaway. Ai là những thanh thiếu niên này? Không ai khác ngoài Charlie Munger và Warren Buffett. Làm thế nào họ trở thành những nhà đầu tư thành công nhất của nước Mỹ?

Buffett dành 80% thời gian của một ngày để đọc

Trờ lại năm 2007, ông Charlie Munger lúc này đã 84 tuổi tiết lộ với đám đông sinh viên luật về bí quyết thành công: "Tôi luôn thấy những người thành công trong cuộc sống không phải là những người thông minh nhất, đôi khi thậm chí không phải là những người siêng năng nhất, nhưng họ học như những cỗ máy. Họ luôn học được điều gì đó trước khi đi ngủ và hiểu biết hơn so với lúc thức dậy buổi sáng. Điều này giúp ích rất nhiều, đặc biệt khi họ phải đi một chặng đường dài để đến thành công."
 

đọc sách
Warren Buffett (Ảnh: Medium)


Hãy tưởng tượng trong những ngày đầu sự nghiệp đầu tư của Buffett, ông đọc 600- 1000 trang trong một ngày. Bởi ngày nay, ông vẫn dành 80% thời gian để đọc sách.

"Đọc sách 500 trang mỗi ngày. Bản chất của kiến thức là tích luỹ, giống như lãi kép vậy. Tất cả các bạn có thể làm được, nhưng tôi đảm bảo không nhiều người trong số các bạn sẽ làm." Điều mà mọi người học được từ ông chính là: dù bạn ở trong cuộc sống, tiếp tục học tập và bạn sẽ thành công.

Tỷ phú của những quyển sách

Buffett và Munger không phải là những người duy nhất tin rằng họ thành công nhờ đọc sách. Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã học cách để tạo ra tên lửa bằng cách đọc sách. Khi còn nhỏ ở Nam Phi, Elon Musk bị bắt nạt rất nhiều. Cậu bé tìm thấy sự bình yên trong các câu chuyện và sách và khoa học viễn tưởng. Bill Gates, người giàu nhất trên thế giới và là một mọt sách chính hiệu, đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm nhưng là các cuốn sách phi hư cấu. Mặc dù ông đã đến thăm rất nhiều nơi và gặp gỡ những người thú vị, ông vẫn thích đọc sách để tiếp thu kiến thức mới. Tương tự như vậy, Mark Zuckerberg đã mời cả thế giới cùng tham gia vào thử thách đọc một quyển sách mỗi hai tuần vào năm 2015.
Còn bạn, mục tiêu đọc của bạn là gì?

>> 10 thói quen tư duy xấu xí khiến bạn đánh mất thần thái của mình
>> Lời khuyên từ người thuộc gia tộc giàu nhất lịch sử thế giới

 

Nguồn dịch: Blinkist Magazine

Bài viết cùng chuyên mục
Bạn có nghĩ mình luôn là người tự tin?

Tự tin luôn là một yếu tố để giúp bạn thành công trong mọi công việc, nhưng không phải trong mọi trường hợp hay môi...

Kinh doanh thành công - Bạn có đang giữ 7 “thói quen giàu”

Nhà nghiên cứu Corley đã phân ra những gì mà ông gọi là “thói quen giàu” và “thói quen nghèo”

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Inflation – Lạm phát.

  Tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Nói chung, giả định về kinh tế là sức mua giảm đi vì có thừa tiền mặt lưu thông, thường là do hậu quả của việc chính phủ chi tiêu quá nhiều.
 • Underground Economy – Nền kinh tế ngầm.

  Một bộ phận không được tính đến của nền kinh tế bao gồm cả hoạt động hợp pháp và bất hợp pháp. Hầu hết các giao dịch là bằng cách chuyển đổi hàng hóa hoặc thanh toán tiền mặt để...
 • Mutual Fund – Quỹ tương hỗ

  Điều hành bởi một công ty đầu tư huy động tiền từ các cổ đông để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, các quyền chọn, các hàng hóa hoặc các loại chứng khoán khác. Các quỹ này thường...
 • CEO - Tổng giám đốc điều hành (Chief Executive Officer)

  Là chức vụ điều hành cao nhất của một tổ chức, phụ trách tổng điều hành một tập đoàn, công ty, tổ chức hay một cơ quan. CEO phải báo cáo trước hội đồng quản trị của tổ chức đó....
 • Bonds - Trái phiếu

  Là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và...
Len dau trang