Tình nghi hacker tấn công hệ thống web Chính phủ Mỹ là người Trung Quốc

Các quan chức cho biết thông tin trên sau khi điều tra về cuộc tấn công mạng quy mô lớn tình nghi do Trung Quốc thực hiện hồi tháng 4.

AFP ngày 9-7 trích bản cập nhật từ Văn phòng Quản lý nhân sự của Chính phủ Mỹ (OPM) cho biết các tin tặc thâm nhập hệ thống dữ liệu của chính phủ nước này và đã đánh cắp thông tin cá nhân của 21,5 triệu người.


Theo đó, các dữ liệu bị đánh cắp liên quan đến các hồ sơ kiểm tra lý lịch của 19,7 triệu ứng cử viên cho các công việc của chính phủ và 1,8 triệu người khác, chủ yếu là vợ/chồng hoặc người đang cùng chung sống với các ứng cử viên này.
Các nhà chức trách Bắc Kinh đã lên tiếng phủ nhận liên quan đến cuộc tấn công trên.

Quy mô khổng lồ của cuộc tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu trên cũng khiến Quốc hội Mỹ mở hàng loạt phiên điều trần và OPM chịu sự chỉ trích của cơ quan an ninh mạng của Mỹ.


Giám đốc OPM Archuleta dự phiên điều trần của Quốc hội Mỹ.

Các chính trị gia từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều yêu cầu giám đốc OPM Katherine Archuleta phải từ chức.
Người phát ngôn Hạ viện Mỹ John Boehner cho rằng Tổng thống Obama "phải có một lập trường mạnh mẽ chống lại sự bất lực trong bộ máy chính quyền của ông và chỉ định lãnh đạo mới của OPM".

Giám đốc Archuleta cho biết ngoài số an sinh xã hội, những kẻ tấn công có khả năng đã thu được các dữ liệu về tiểu sử sức khỏe, tài chính, hình sự và gia đình của những người đang tìm việc làm trong chính phủ.

Bên cạnh đó khoảng 1,1 triệu dấu vân tay đã bị đánh cắp.

OPM lưu ý rằng bất kỳ ai từng trải qua một cuộc điều tra lý lịch từ năm 2000 trở về sau này đều "có khả năng trở thành nạn nhân của cuộc tấn công mạng lần này".

Bà Archuleta cho biết đến giờ vẫn chưa có thông tin cho thấy các dữ liệu bị lấy cắp được sử dụng cho những mục đích xấu. Đồng thời Chính phủ Mỹ cam kết cung cấp giám sát miễn phí cho các nạn nhân để chống lại tình huống trộm cắp danh tính hoặc gian lận thông tin mà họ có thể gặp phải.

 

Theo Tuổi Trẻ.

Bài viết cùng chuyên mục
Apple lần đầu tiên live-stream sự kiện trên Twitter

Lần đầu tiên, Apple sẽ phát trực tiếp thông báo sản phẩm lớn nhất trong năm trên Twitter.

AutoML - AI của Google có thể Code giỏi hơn người làm ra nó

Hệ thống AutoML của Google mới đây có thể tạo ra một chuỗi code tự học còn hiệu quả hơn những gì con người viết ra.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Monopoly – Độc quyền.

  Sự kiểm soát của một công ty đối với một sản phẩm tại một thị trường nhất định, cho phép công ty này ấn định giá vì không hề có cạnh tranh.
 • Divestments - Thoái vốn

  Là một hình thức rất phổ biến trong đầu tư, khi mà các nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức muốn rút vốn đầu tư của mình  
 • Preferential Interest Rate - Lãi suất ưu đãi

  Tùy theo hợp đồng mà ngân hàng sẽ cho khách hàng hưởng khác nhau. Nhìn chung, chính sách hiện nay của các ngân hàng đều là hỗ trợ lãi suất thấp dưới 10% cho 12 tháng đầu tiên,...
 • Note – Kỳ phiếu

  Chứng nhận do một công ty hoặc chính phủ phát hành ghi rõ số lượng một khoản vay, lãi suất phải trả và thế chấp trong trường hợp không thanh toán được. Thời hạn thanh toán...
 • Leverage – Đầu cơ vay nợ.

  Việc một công ty sử dụng tài sản đi vay để tăng lợi suất trên vốn cổ phần của các cổ đông, với hy vọng lãi suất phải chịu sẽ thấp hơn lợi nhuận trên số tiền đi vay.
Len dau trang