Trump thề sẽ tăng giá thép và nhôm lên Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu, ông đang tăng gấp đôi mức thuế thép và nhôm trên Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh báo rằng quan hệ Mỹ với đất nước "không tốt vào thời điểm này".

Tuyên bố Trump trên Twitter

Động thái này xuất phát từ sự thất vọng của Trump đối với một mục sư người Mỹ bị giam cầm do Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ về những gì mà các quan chức Mỹ nói là phí không có thật, hai nguồn tin có trí tuệ của Tổng thống nói với CNN.

trump
Nguồn: Business Insider

"Tôi vừa cho phép tăng gấp đôi thuế quan đối với thép và nhôm đối với Thổ Nhĩ Kỳ là đồng tiền của họ, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ, trượt nhanh xuống dưới đồng đô la rất mạnh của chúng tôi! Nhôm bây giờ sẽ là 20% và thép 50%. Quan hệ của chúng tôi với Thổ Nhĩ Kỳ là không tốt vào lúc này! " Tổng thống đã tweet.

trump
Nguồn: Twitter

Trong một tuyên bố, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Lindsay Walters nói, "Mục 232 mức thuế được áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ các nước cụ thể có xuất khẩu đe dọa làm giảm an ninh quốc gia như được định nghĩa trong Mục 232, độc lập với các cuộc đàm phán về thương mại hay bất kỳ vấn đề nào khác."

Walters không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về việc làm thế nào an ninh quốc gia Mỹ bị đe dọa bởi thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có một căn cứ quân sự lớn của Mỹ.

Thông báo của Trump hôm thứ sáu có thể leo thang thêm căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp tục đà đi xuống ổn định của quan hệ Hoa Kỳ với Ankara, được điều khiển bởi một loạt các yếu tố. Andrew Brunson , một người theo thuyết truyền giáo 50 tuổi từ Bắc Carolina, người đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ hơn 23 năm, đã trở thành bộ mặt của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ ma sát.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Brunson giúp âm mưu một cuộc đảo chính năm 2016 chống lại Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Các quan chức Mỹ duy trì không có bằng chứng đáng tin cậy chống lại Brunson, và chính quyền Trump đã đàm phán trong nhiều tuần để bảo đảm việc ông được thả.

Chiến tranh kinh tế

Erdogan ám chỉ thứ sáu cho "những người trả tiền chiến tranh kinh tế với chúng tôi" và nói với Turks để trao đổi đô la và euro của họ cho Thổ Nhĩ Kỳ lira.

Phát ngôn viên tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin đã lên Twitter hôm thứ Sáu để lên tiếng cho ý chí mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại bất kỳ mối đe dọa nào.

erdogan
Erdogan - Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: AI Jazeera)

"Không có mối đe dọa, tống tiền hoặc hoạt động có thể ngăn cản ý chí của Thổ Nhĩ Kỳ," ông đã viết trên giờ tài khoản Twitter chính thức của mình sau khi Trump công bố mức thuế bổ sung.

Kèm theo tweet là một hình ảnh và trích dẫn từ Erdogan nói rằng những người cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cúi xuống trước khi các thao tác kinh tế không biết quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Kalin cũng cho biết những người nghĩ rằng mọi chuyện đã kết thúc sau cuộc đảo chính bị đánh bại vào tháng 7 năm 2016 là sai rồi sẽ lại sai, thêm vào, "Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ thắng cuộc chiến này".

"Đây chỉ là một ví dụ khác của bộ phim gần như Shakespearian đã diễn ra giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2016", Nick Heras, một chuyên gia Trung Đông tại Trung tâm An ninh Mỹ mới cho biết.

"Có một tình cảm thực sự trong trại ủng hộ Erdogan rằng Mỹ đã lén lút một hậu vệ của cuộc đảo chính năm 2016 chống lại Erdogan."

Đầu tháng này, Hoa Kỳ đã tát các biện pháp trừng phạt đối với các bộ trưởng công lý và nội thất của Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với sự giam giữ của Brunson. Kể từ đó, các cuộc đàm phán về việc phát hành của Brunson đã bị phá vỡ. Một tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh rằng tài sản của các thư ký "công lý và nội thất" của Mỹ sẽ bị đóng băng.

Hội đồng An ninh Quốc gia và các quan chức Bộ Ngoại giao tiếp tục đi lại với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của họ trong tuần này, nhưng không có gì đã được giải quyết, một quan chức nói với CNN. Trước chuyến thăm châu Âu của Tổng thống vào tháng trước, các quan chức cho biết họ tin rằng họ đã gần gũi để đảm bảo việc thả muỗi của Brunson.


>> Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: ai là người chịu thiệt
>> Syria bị Mỹ đe dọa sau cáo buộc tấn công hóa học

Quang Huy
Theo CNN

Bài viết cùng chuyên mục
Các nhà khoa học khám phá ba sinh vật biển mới ở Thái Bình Dương

Trong chuyến đi mới nhất của họ đến Atacama Trench, một trong những điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, một nhóm các nhà...

Thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc của Donald Trump tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã phản đối Tổng thống Donald Trump sau khi ông tweet rằng chính quyền của ông sẽ nghiên cứu “động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Bonds - Trái phiếu

  Là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và...
 • Leveraged buyout – Sự mua lại công ty, được cấp vốn bằng nợ.

  Việc mua lại một công ty của một nhóm nhỏ các nhà đầu tư, chủ yếu được cấp vốn bằng nợ. Cuối cùng, các khoản vay của nhóm này được thanh toán bằng các quỹ phát sinh từ hoạt động...
 • Credit - Tín dụng

  còn gọi là cho vay, là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay) trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một...
 • Poison Pill – Chiến thuật thuốc độc.

  Một thủ thuật để chống trả việc mua lại quyền kiểm soát công ty, được đưa ra để làm cho việc mua lại công ty trở nên quá tốn kém.
 • Leverage – Đầu cơ vay nợ.

  Việc một công ty sử dụng tài sản đi vay để tăng lợi suất trên vốn cổ phần của các cổ đông, với hy vọng lãi suất phải chịu sẽ thấp hơn lợi nhuận trên số tiền đi vay.
Len dau trang