Trung Quốc Muốn Dẫn Đầu Lĩnh Vực Trí Tuệ Nhân Tạo

[TheBusinessVietNam] Hôm 21/7, chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch đưa đất nước vươn lên vượt Mỹ để đứng đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Giới Công Nghệ Trung Quốc muốn tiên phong lĩnh vực Trí Tuệ Nhân Tạo


Theo CNN, vào ngày 21/7, Bắc Kinh đã đưa ra một lộ trình với mong muốn đưa đất nước đứng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ. "Đến năm 2020, công nghệ và cơ sở nghiên cứu AI của Trung Quốc sẽ sánh ngang với các quốc gia đang dẫn đầu", Li Meng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đã nói. 5 năm sau, ông hy vọng họ sẽ có được "một bước đột phá lớn", và cuối cùng Trung Quốc sẽ trở thành "trung tâm phát triển AI" của thế giới vào năm 2030.

Phát biểu tại một cuộc họp báo đã cho biết thêm thông tin về chiến lược được đưa ra bởi Hội đồng Nhà nước Trung Quốc vào hôm 20/7. Mục tiêu của chiến lược là trong vài năm tới sẽ gây dựng được một ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo trong nước trị giá 150 tỷ USD.

 


Tỷ Phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma đánh giá cao tiềm năng lĩnh vực công nghệ nhân tạo (Ảnh: GenK)


Kế hoạch này dự báo tham vọng dẫn đầu trong lĩnh vực đang rất phát triển của Trung Quốc. Robot dùng trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế nhân viên kho hàng, điều khiển ô tô không người lái, và thậm chí có thể thay thế các bác sĩ bằng máy tính trong tương lai. Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Cambrigde hiện đang sử dụng AI để phát hiện xem liệu động vật có đang bị đau hay không dựa trên những biểu cảm trên gương mặt.

Trí tuệ nhân tạo là một cuộc chơi mới với rất nhiều những công ty công nghệ trên toàn cầu tham gia, từ Alphabet, công ty mẹ của Google, cho đến Tesla đang liên tục đổ tiền vào lĩnh vực này.

Những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc như Baidu và Tencent đã thành lập trung tâm nghiên cứu AI tại Mỹ. Đặc biệt là Baidu rất lạc quan về ngành công nghiệp này, đến mức đã giành lấy Andrew Ng - một chuyên gia về AI - làm nhà nghiên cứu chính. Ng đã rời công ty hồi đầu năm để theo đuổi những phát minh trí tuệ nhân tạo của riêng mình.

Andrew Ng đã ca ngợi chiến lược mới của Bắc Kinh, khi ông viết trên Twitter rằng nó sẽ "thực sự giúp cho AI của Trung Quốc và trên cả toàn cầu".

 


Chính phủ Trung Quốc ủng hộ các doanh nghiệp xây dựng lĩnh vực công nghệ nhân tạo trong bối cảnh xu hướng công nghệ thế giới đang phát triển mạnh (Ảnh: KhamPha)


Jack Ma, người sáng lập, chủ tịch của Alibaba và hiện đang là người giàu nhất Trung Quốc, cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ mang đến một sự thay đổi lớn trong xã hội, với robot thay thế nhiều CEO cũng như giảm bớt số lượng nhân viên cấp cao.

Kế hoạch hành động về trí tuệ nhân tạo của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh Mỹ Kỳ sẵn sàng tăng cường kiểm soát các khoản đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, do lo ngại rằng các nước bao gồm Trung Quốc có thể tiếp cận công nghệ có tầm quan trọng chiến lược trong lĩnh vực quân sự.

Chính phủ Trung Quốc cho biết "tình hình an ninh quốc gia và cạnh tranh quốc tế phức tạp" là một phần của động lực thúc đẩy công nghệ AI trong nước. Chính phủ Trung Quốc cho biết nước này sẽ chủ động "nắm bắt giai đoạn phát triển mới đối với trí thông minh nhân tạo và tạo ra một cạnh tranh mới".

 

Nguồn: VNReview

Bài viết cùng chuyên mục
Vì sao thuế thép và nhôm quan trọng đối với kinh tế Mỹ?

Theo CNN, Bộ Thương mại Mỹ hôm 16.2 đã gửi cho Tổng thống Donald Trump một số đề xuất về thuế thép và nhôm nước ngoài...

Saudi Arabia cho phép nữ giới tự do kinh doanh

Từ tháng này, phái nữ ở Saudi Arabia sẽ được phép mở cơ sở kinh doanh riêng mà không cần có sự đồng ý của người thân...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Leverage – Đầu cơ vay nợ.

  Việc một công ty sử dụng tài sản đi vay để tăng lợi suất trên vốn cổ phần của các cổ đông, với hy vọng lãi suất phải chịu sẽ thấp hơn lợi nhuận trên số tiền đi vay.
 • Oil Future Market – Thị trường dầu giao sau.

  Các thị trường tại New York và Luân Đôn nơi người ta cam kết mua hoặc bán dầu với giá thỏa thuận cho một thời điểm nào đó trong tương lai.
 • Short Sale – Bán khống.

  Bán một lượng cổ phiếu tạm vay, không thuộc quyền sở hữu của mình với hy vọng kiếm lời bằng cách mua một lượng cổ phiếu tương đương sau đó với giá thấp hơn để thay thế.
 • Accounts Payable – Nợ phải trả.

  Khoản nợ của một doanh nghiệp cần phải thanh toán sớm, thường là trong vòng 1 năm.
 • M&A (Mergers & Acquisitions) - Mua bán và Sáp nhập

  M&A (mergers and acquisitions) là việc mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp trên thị trường. Trong một số trường hợp khác, người ta dịch cụm từ này là sáp nhập và mua lại....
Len dau trang