Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

[TheBusinessVietNam] Gần 3,708 tỷ USD là tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc trong tháng 1/2018, tăng tới 106% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặt hàng rau quả đóng góp đáng kể xuất khẩu Việt Nam sang Trung Quốc


Đây là thông tin đáng chú ý trong hoạt động XNK của Việt Nam tháng đầu năm 2018 vừa được Tổng cục Hải quan công bố.

Với kết quả trên, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường đông dân nhất thế giới tăng tới 1,912 tỷ USD so với tháng 1/2017 (tương đương mức tăng 106%).

Thêm một thông tin đáng chú ý là với trị giá kim ngạch trên, Trung Quốc tạm vượt Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

 


Vượt mặt Hoa Kỳ, Trung Quốc trở thành quốc gia mà Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất (Ảnh: Knowlege wharton upenn)


Nhiều năm qua và cả năm 2017, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, nhưng trong tháng 1/2018, trị giá kim ngạch xuất khẩu sang quốc gia này đạt 3,632 tỷ USD, chỉ tăng 624 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái và không giúp cho thị trường truyền thống này duy trì được vị thế số về xuất khẩu của Việt Nam.

Ngay tháng đầu tiên của năm 2018 có trên 10 mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc đạt trị giá kim ngạch từ 100 triệu USD trở lên. Trong đó lớn nhất là mặt hàng điện thoại và linh kiện với trị giá kim ngạch đạt gần 895 triệu USD, tăng tới 19 lần so với tháng 1/2017.

Ngoài ra, mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trong tháng đầu tiên của năm xuất khẩu sang Trung Quốc cũng đạt kim ngạch 691 triệu USD, tăng 80,1%.

 


Diễn biến hoạt động XK của Việt Nam sang Trung Quốc và Hoa Kỳ thời gian gần đây (đơn vị tính "tỷ USD"). - Biểu đồ: BaoHaiQuan


Đặc biệt, mặt hàng rau quả đã vươn lên vị trí thứ 3 trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta sang Trung Quốc với trị giá kim ngach đạt 296,3 triệu USD, tăng 68,6% so với cùng kỳ 2017. Thị trường Trung Quốc chiếm đến 77% thị phần về kim ngạch xuất khẩu mặt hàng của cả nước…

Cũng trong tháng 1, cả nước chi 5,767 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Như vậy, nước ta vẫn đang nhập siêu 2,059 tỷ USD từ thị trường láng giềng này, con số này có giảm nhẹ 46 triệu USD so với mức nhập siêu 2,105 tỷ USD trong tháng 1/2017.

 

Nguồn: BaoHaiQuan

Bài viết cùng chuyên mục
Tiếp nối Facebook, Google sẽ cấm quảng cáo tiền ảo

Các nội dung liên quan đến tiền ảo sẽ bị cấm xuất hiện trên các nền tảng quảng cáo của Google từ tháng 6.

Mục tiêu hàng đầu của Bách Hoá Xanh trong năm 2018

Cân bằng doanh thu là một trong ba bài toán và là mục tiêu hàng đầu hiện nay của Bách Hoá Xanh.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • BOT - Dự án BOT

  Là dự án xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (tiếng Anh là Built – Operation - Transfer), là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây...
 • Accounts Payable – Nợ phải trả.

  Khoản nợ của một doanh nghiệp cần phải thanh toán sớm, thường là trong vòng 1 năm.
 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
 • Surplus Value - Giá trị thặng dư

  Là phần dư ra của một giá trị khi mua đi, bán lại. Ví dụ: bạn bỏ ra 1000 đồng mua bó rau muống mang ra chơi bán được 2000 đồng phần dư 1000 đồng.  
 • Market share – Thị phần

  Tỷ lệ tổng doanh số của một sản phẩm mà một người bán có. Một công ty sẽ cố gắng mở rộng thị phần của mình (tức là giảm thị phần của các đối thủ) bằng cách quảng cáo, đưa ra mức...
Len dau trang