Ứng dụng công nghệ Blockchain vào nhiều lĩnh vực cuộc sống

Blockchain không còn là của Bitcoin. Các công ty startup đang ứng dụng công nghệ Blockchain vào nhiều lĩnh vực khác nhau, hứa hẹn tạo nên những "cuộc cách mạng" lớn.

Không chỉ trên tiền ảo (cryptocurrency: hay còn được gọi là tiền điện tử, tiền mật mã, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa) Bitcoin, công nghệ blockchain còn có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác, từ âm nhạc, y tế, đến sản xuất điện… Trong tương lai, blockchain vì thế có thể thay đổi hoàn toàn cách thế giới vận hành.

 

blockchain
Sự "phủ sóng" của Blockchain hiện tại không chỉ gói gọn trong Bitcoin nữa! (Nguồn: dnsg)

Bỏ phiếu

Trên thực tế, nhược điểm của các thùng phiếu kiểu cũ cũng như những nền tảng bỏ phiếu trực tuyến hiện tại là rất dễ bị thao túng. Công nghệ blockchain có thể cải thiện nhược điểm này bằng cách cho phép xác thực các lá phiếu mà không cần thông qua sự kiểm soát của bất kỳ cơ quan nào.
 

blockchain
Các thùng phiếu kiểu cũ có tính bảo mật thấp, dễ bị "thao túng" kết quả
(Nguồn: Michael D/Barcroft Images)

Sản xuất điện

Được ứng dụng vào trong lĩnh vực sản xuất điện, blockchain tạo điều kiện để các hộ gia đình có thể bán điện ngược trở lại cho hệ thống đường dây điện được phân bố trong khu vực mình sinh sống mà không cần thông qua một nhà cung cấp điện. Hoặc họ cũng có thể quản lý lượng điện riêng của mình một cách độc lập với hệ thống điện chung được thiết lập sẵn.
 

blockchain
Những tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà ở Park Slope, Brooklyn, New York, Mỹ
(Nguồn: Clinton Nguyen)

Công ty startup Lo3Energy đang chạy một dự án ở Brooklyn, New York (Mỹ), giúp các hộ gia đình có thể mua và bán điện mà họ đã tạo ra được từ các tấm pin năng lượng mặt trời (hoặc ngói năng lượng mặt trời) được lắp đặt trên mái nhà. Blockchain cho phép họ tự định giá và không phải thông qua một khâu trung gian làm nào, vì thế không bị phát sinh thêm chi phí hoa hồng.

Streaming nhạc

Lĩnh vực âm nhạc những năm gần đây đã có nhiều thay đổi chóng mặt, góp phần thay đổi thói quen nghe nhạc của công chúng, chẳng hạn như sự xuất hiện của công nghệ streaming nhạc (cho phép người dùng cuối có thể nghe một bản nhạc ngay trong khi chúng đang được tải về). Tuy nhiên sắp tới, người nghe nhạc có thể sẽ tiếp tục cần phải chuẩn bị cho một thói quen nghe nhạc mới, thông qua các dịch vụ streaming nhạc dựa trên công nghệ blockchain.
 

blockchain
Blockchain trao quyền kiểm soát âm nhạc cũng như đem đến cho nghệ sĩ 100% chi phí
thu được từ người dùng (Nguồn: Paul Bradbury/Getty Images)

Thay vì thông qua các dịch vụ như Apple Music hoặc Spotify, khiến người dùng cũng như nghệ sĩ phải trả một khoản chi phí trung gian, một công ty chuyên cung cấp nền tảng âm nhạc kiểu mới được gọi là Voise đã dùng công nghệ blockchain để cho phép các nghệ sĩ tự ấn định giá cho sản phẩm âm nhạc, và họ sẽ nhận được 100% mức tiền mà người dùng sẽ trả khi nghe nhạc của họ. Nền tảng này vì thế được cho là sẽ mang lại lợi ích cho cả nghệ sĩ lẫn người dùng.

Chăm sóc sức khỏe

Hiện tại, các bệnh án của một bệnh nhân thường được tạo nên và sử dụng một cách riêng lẻ tại nhiều phòng khám, bệnh viện, trung tâm y tế… Nhưng nếu được thiết lập dựa trên công nghệ blockchain, một bệnh án duy nhất của một bệnh nhân sẽ có thể được đọc và cập nhật liên tục từ nhiều nơi cung cấp dịch vụ y tế, và nó sẽ bao gồm cả những lưu ý cộng thêm của các bác sĩ trong các trường hợp cụ thể.

Bệnh nhân có thể chọn lựa lấy dữ liệu (có trả phí) hoặc không, và họ cũng có thể tùy ý chọn người để chia sẻ dữ liệu bệnh án của mình.

 

blockchain
Blockchain có thể tạo ra một "cuộc cách mạng" trong việc lưu trữ và chia sẻ bệnh án
(Nguồn: Alamy)

Tại Viện Công nghệ Massachusetts, các nhà nghiên cứu đang phát triển một hệ thống như vậy, được gọi là MedRec. Theo đó, họ sẽ đồng bộ hệ thống này với những thiết lập hiện tại trên máy tính trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Viện trợ

Năm 2012, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lúc đó là ông Ban Ki-moon ước tính có 30% những khoản viện trợ phát triển bị hao hụt do tham nhũng. Hiện Liên Hiệp Quốc có một số dự án dựa trên nền tảng blockchain nhằm giải quyết các vấn đề trong việc cung cấp viện trợ.
 

blockchain
Nhân viên Liên Hiệp Quốc quét mắt của một cô bé tị nạn người Syria
tại một trại tị nạn ở Jordan. (Nguồn: UNHCR)

 

Hồi năm ngoái, trong một dự án thí điểm về viện trợ thực phẩm của Liên Hiệp Quốc, những người tị nạn Syria ở một trại tị nạn Jordan đã nhận được khoản viện trợ bằng tiền mã hóa.

Khi mua hàng ở quầy hàng trong trại này, danh tính của những người này được xác thực bởi máy quét mống mắt, và số tiền họ phải chi cho phần hàng vừa mua sẽ được trừ đi từ khoản tiền viện trợ.

Cách làm này được cho là sẽ giúp giảm chi phí giao dịch cho Liên Hiệp Quốc, đồng thời giảm nguy cơ gian lận từ các khâu trung gian.

>> Cảnh báo các nhà đầu tư tiền ảo qua ICO: rủi ro thua lỗ nặng
>> Trong tương lai thế giới đều sẽ số hóa đồng tiền nội tệ?

Kim Ngân
Nguồn: doanhnhansaigon

Bài viết cùng chuyên mục
ĐBQH Bình Thuận giám sát việc xử lý tro xỉ ở Vĩnh Tân

Sản lượng tro xỉ thải ở nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận mỗi năm đều tăng đặt ra bài toán lớn về môi trường,...

Bộ Công Thương công bố kết quả kiểm tra vụ Con Cưng

Hồ sơ nhập khẩu được kết luận hợp lệ, đúng quy định nguồn gốc xuất xứ nhưng Con Cưng vẫn vi phạm một số lỗi về nhãn...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Credit Balance - Dư nợ tín dụng

  Là số tiền còn lại tại một thời điểm nào đó mà doanh nghiệp/cá nhân vay tổ chức tín dụng. Dư nợ tín dụng không được vượt hạn mức tín dụng (LOC)  
 • Bonds - Trái phiếu

  Là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và...
 • International Monetary Fund (IMF) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế

  Trụ sở tại Washington, D.C., có chức năng giám sát nguồn cung tiền tệ của các nước thành viên, với mục đích ổn định việc trao đổi quốc tế và khuyến khích thương mại cân bằng và...
 • Share - Cổ phiếu

  Là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một...
 • Paper Profit – Lãi lý thuyết.

  Khoản lãi chưa có thực trong một khoản đầu tư. Khoản lãi này được tính toán dựa trên so sánh giá thị trường hiện tại với chi phí của nhà đầu tư.
Len dau trang