Vượt Jack Ma, tỷ phú địa ốc trở thành người giàu nhất châu Á

[TheBusinessVietNam] Theo thông tin của tạp chí Forbes, tỷ phú Hui Ka Yan, chủ tịch sở hữu tập đoàn bất động sản China Evergrande Group, hiện trở thành người giàu nhất châu Á nhờ vào việc giá trị cổ phiếu công ty liên tục tăng mạnh.

Lộ diện tỷ phú giàu nhất châu Á


Cụ thể, tỷ phú Hui Ka Yan hiện nắm giữ tài sản ước tính 42,2 tỷ USD, vượt qua chủ tịch công nghệ Tencent Holdings, Ma Huateng (39,1 tỷ USD) và chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, Jack Ma (38,9 tỷ USD) và chủ tịch bất động sản Wanda Group, Wang Jianlin (30,4 tỷ USD), dựa theo thống kê thời gian thực của Forbes. 

Kể từ đầu năm nay, cả 4 “nhân vật lớn” trên đều từng "thay phiên nhau" nắm giữ vị trí giàu nhất Trung Quốc và toàn châu Á một vài lần. Tỷ phú Ma Huateng hiện là người giàu thứ 2 tại châu Á còn tỷ phú Jack Ma bị tụt hạng xuống vị trí thứ 3. Xếp hạng toàn thế giới, tỷ phú Hui Ka Yan xếp thứ 14 còn Ma Huateng và Jack Ma lần lượt giữ vị trí xếp hạng 15 và 16.

Trong phiên giao dịch ngày 21/9, giá cổ phiếu Evergrande tăng 4,6% lên 30,4 đô la Hồng Kông, mức tăng  này đã gấp 5 lần so với mức 5,44 đô la Hồng Kông của năm 2016 trước đó. Đây là kết quả của mức tăng doanh thu và lợi nhuận của công ty này so với năm ngoái. Đóng cửa sau phiên giao dịch ngày 22/9, mặc dù tài sản của ông Hui giảm xuống còn 41 tỷ USD, nhưng vẫn duy trì được vị trí giàu nhất châu Á.

 


Tòa cao ốc của Cala nằm trong thương vụ thâu tóm của tập đoàn Evergrande, nơi giúp Evergrande tiếp cận thị trường bất động sản Anh và Châu Âu (Ảnh: Chinadaily)


Theo Bloomberg, ông Hui là người “kiếm” nhiều tiền hơn bất kỳ nhân vật nào trong bảng xếp hạng các tỷ phú Bloomberg Billionaires Index. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Evergrande tăng gần 4 lần, giúp khối tài sản của tỷ phú này đã tăng đến mức 450%, tương đương tăng hơn 34 tỷ USD.

6 tháng đầu năm 2017, doanh thu của Evergrande tiếp tục tăng 115% lên 188 tỷ Nhân dân tệ (28 tỷ USD), còn lợi nhuận ròng tăng hơn 8 lần lên con số 18,8 tỷ Nhân dân tệ. Tính đến 30/6/2017, công ty đã xây dựng 547 dự án trải khắp tại 180 thành phố tại Trung Quốc với tổng diện tích 28 triệu m2.

Có trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc, tập đoàn Evergrande còn đầu tư mạnh tay vào các thành phố nhỏ ít được biết đến. Cơn sốt bất động sản vài năm trở lại đây khiến Trung Quốc phải đưa ra chính sách hạn chế, giới hạn mua nhà tại các trung tâm thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, và điều này khiến việc mua bán tại các thành phố nhỏ nằm ngoài chính sách này trở nên sôi động.

Tuy nhiên, cổ phiếu Evergrande tăng chóng mặt cũng đặt ra dấy lên nhiều nghi ngờ. Theo giới báo chí Trung Quốc, cùng với vợ, tỷ phú Hui hiện sở hữu gần 10,16 tỷ số cổ phiếu của Evergrande, tương đương 77,76% cổ phần của công ty 21 năm tuổi này. Ngoài ra, công ty này cũng không ngừng thâu tóm và mua lại số cổ phiếu với con số lên tới 1,4 tỷ USD trong năm 2015 và 2016, tương đương hơn 10% cổ phiếu lưu hành.

 


Người sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Alibaba từng bắt tay với vị chủ tịch Evergrande tỷ phú Hui Ka Yan (Ảnh: Getty Image)


Tháng 10 năm ngoái, tập đoàn Evergrande tuyên bố kế hoạch tái cấu trúc, chuyển một phần danh mục đầu tư về thành phố Thâm Quyến. Động thái này được cho là thúc đẩy đợt mua lại cổ phiếu quỹ, với việc mua lại 5,25% cổ phiếu công ty vào tháng 3 - 4/2017.
 

Nguồn: VNeconomy

Bài viết cùng chuyên mục
Vincom Retail có nữ chủ tịch mới

Nữ chủ tịch mới tại Vincom Retail từng là Tổng giám đốc tại Vincommerce - chủ đầu tư của hệ thống VinMart &...

Những “góc khuất” của ông chủ Amazon - Jeff Bezos

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos khiến nhiều người ngạc nhiên khi ưu tiên ngủ đủ 8 giờ ngay cả khi công việc vô...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

Len dau trang