Xe tự lái khiến người tiêu dùng cảm thấy không an toàn

Trong cuộc khảo sát của Hiệp hội ôtô Mỹ (AAA), có đến 73% người lái cho biết họ không tin tưởng và cảm thấy sợ hãi khi ngồi trên xe tự lái.

Các mẫu xe tự hành và bán tự hành mắc liên tiếp những sai lầm, dẫn đến một loạt các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Hiệp hội ôtô Mỹ AAA cho biết niềm tin của người tiêu dùng vào công nghệ tự lái đã giảm mạnh.

Hôm 18/3 vừa qua, tài xế Uber Rafaela Vasquez bị buộc tội khi chiếc Volvo XC90 của anh đâm chết Elaine Herzberg, một phụ nữ 49 tuổi đang qua đường tại thành phố Tempe, bang Arizona (Mỹ). Mặc dù chiếc xe đang ở chế độ tự lái, nhưng chính sự tin tưởng tuyệt đối của Vasquez vào hệ thống tự hành là nguyên nhân dẫn đến tai nạn đáng tiếc trên.

Ngày 25/3, một tai nạn thương tâm khác liên quan đến xe tự hành lại diễn ra, mẫu xe đ
iện tự hành Tesla Model X gặp nạn khi đang lưu thông trên cao tốc 101 ở Mountain View (California). Chiếc xe bị phá hủy gần như hoàn toàn sau khi đâm vào dải phân cách, khiến tài xế tử vong.

xe, xe tự lái, xe tự hành

Những tai nạn gần đây khiến niềm tin người tiêu dùng suy giảm nghiêm trọng ( Nguồn : nghetinhplus )

Theo tờ Washington Post, Tesla cho biết hệ thống Autopilot (tự vận hành) trên xe đã phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu người lái đặt tay lên điều khiển vô lăng trước thời điểm xảy ra tai nạn, nhưng người trên xe không hề phản ứng.

Từ hai vụ tai nạn nghiêm trọng trên, không thể đổ mọi lỗi lầm vào công nghệ xe tự lái, nguyên nhân cũng xuất phát từ việc tài xế bỏ tay khỏi vô-lăng, chủ quan và không can thiệp vào quá trình điều khiển khi chiếc xe mất đi khả năng phát hiện chướng ngại vật.

Nhưng chính điều đó lại khiến dư luận hoang mang, hoài nghi liệu xe tự hành có phải là bước tiến hiện đại của ngành công nghiệp ôtô, hay chỉ là một thảm họa giao thông vận tải. Theo nghiên cứu mới nhất của AAA, có đến 73% tài xế nói rằng họ cảm thấy không an toàn khi ngồi trên một chiếc xe tự lái. Đây là một bước nhảy đáng kể từ cuối năm 2017 khi kết quả khảo sát chỉ là 63%.

Đặc biệt, số lượng người trẻ tuổi (thuộc thế hệ 8X, 9X) không tin tưởng xe tự hành tăng từ 49% lên 64%. Tuy nhiên mối lo ngại về xe tự trị vẫn thấp hơn mức đỉnh ban đầu là 78% được ghi nhận vào tháng 1/2017.

Mặc dù sự lo ngại về các phương tiện tự lái ngày càng gia tăng, nhưng một số người tiêu dùng vẫn rất vui mừng về công nghệ lái xe bán tự hành. Theo AAA, 55% số người tham gia nghiên cứu cho biết họ muốn công nghệ lái bán tự hành được áp dụng lên chiếc xe của mình.

Trước khi ngành công nghiệp sản xuất xe hơi nói chung và các hãng xe nói riêng tìm được giải pháp tối ưu cho hệ thống tự lái, mỗi người tham gia giao thông cần nhận thức được tầm quan trọng của mình khi điều khiển phương tiện để tránh những tai nạn thương tâm xảy ra.

>> 
Xe CR-V cháy hàng, đẩy doanh số Honda tăng vọt
>> 
Đạt lượng bán kỷ lục khi mới ra mắt - xe Hyundai Santa Fe 2019

T.C ( Theo Zing )

Bài viết cùng chuyên mục
Xe CR-V cháy hàng, đẩy doanh số Honda tăng vọt

Honda đã bán được tới 1.507 chiếc CR-V chỉ trong tháng 4 vừa qua, giúp doanh số của hãng tăng vọt trong khi các hãng...

Đạt lượng bán kỷ lục khi mới ra mắt - xe Hyundai Santa Fe 2019

Sau 2 tuần mở bán, đã có hơn 14.000 đơn đặt xe Hyundai Santa Fe 2019, bao gồm cả khách hàng đã mua và sử dụng.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Floating Interest Rate - Lãi suất thả nổi

  Là lãi suất có thể thay đổi theo lãi suất tham chiếu hoặc theo chỉ số lạm phát, nó không cố định trong suốt thời hạn vay.
 • Price-earnings Ratio – Tỷ suất thị giá-doanh lợi.

  Giá của một cổ phiếu chia cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong thời gian 12 tháng. Ví dụ một cổ phiếu bán với giá 60$/cổ phiếu và lợi nhuận 6$/cổ phiếu sẽ được bán với tỷ suất...
 • Commercial Bank - Ngân hàng thương mại

  Ngân hàng thương mại là tổ chức kinh doanh tiền tệ mà hoạt động chủ yếu và thường xuyên là nhận tiền kí gửi từ khách hàng với trách nhiệm hoàn trả và sử dụng số tiền đó để cho...
 • Startup Ecosystem - Hệ sinh thái khởi nghiệp

  Là một cộng đồng mà chúng ta có thể chia sẻ, nhận được hỗ trợ và tạo ra giá trị để cung cấp cho xã hội. Giống như một ngôi nhà ta có thể trở về nghỉ ngơi khi cần, chia sẻ một ý...
 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
Len dau trang