Xu hướng giới trẻ: Liệu trà sữa có hết thời như mì cay 7 cấp độ?

[TheBusinessVietNam] Từng lụi tàn rồi nhanh chóng phát triển rực rỡ, nhiều người lo ngại, tương lai trà sữa sẽ dần thoái trào. Thế nhưng, chủ quán trà sữa cùng nhiều thực khách lại tỏ ra lạc quan, cho rằng, thị trường trà sữa vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển.

Những trào lưu ẩm thực khiến các chủ hàng đầu tư tiền tỷ rồi đóng cửa vì thua lỗ

Cuối năm 2016, tại Hà Nội, người ta từng chứng kiến sự phát triển rầm rộ của trào lưu mỳ cay 7 cấp độ. Để đáp ứng nhu cầu của thực khách, các quán mỳ từng mọc lên như nấm sau mưa và quán nào quán nấy, đều đông khách nườm nượp. Vào giờ cao điểm, ở những quán 8n uống thuộc hàng có tên tuổi, khách thậm chí còn phải xếp hàng dài chờ đợi.

 


Cảnh tượng khách đông đến ngộp thở ở quán mỳ cay 7 cấp độ.


Theo nhiều chủ quán mỳ cay, vào giai đoạn trào lưu này, mỗi ngày, họ phải đón tiếp trung bình từ 1.000 đến 1.500 lượt khách, nhờ vậy thu lãi cực lớn. Tuy nhiên, tuổi thọ của những quán mỳ cay lại quá ngắn ngủi. Bùng nổ vào cuối năm 2016 nhưng đến nay, chỉ mới vỏn vẹn 1 năm, chẳng còn mấy ai còn nhớ - món ăn mà giới trẻ từng háo hức, thách đố nhau đi ăn.

Điều đáng nói là ngay tại Hà Nội, mỳ cay 7 cấp độ cũng không phải trào lưu duy nhất chìm trong quy luật "sinh diệt". Ngoài ra, chúng ta đã từng chứng kiến chè khúc bạch, mỳ bay, xoài lắc hay kem khói… tất cả đều đã từng có thời "hoàng kim" và là xu hướng được giới trẻ yêu thích, nhưng thời gian đã khiến chúng biến mất, và thử hỏi liệu còn mấy ai có hứng thú để đi ăn những món cũ mèm như thế?

 


Thử hỏi đến bây giờ, có mấy người còn dắt tay nhau đi ăn mỳ cay 7 cấp độ?


Sự phát triển chớp nhoáng của những loại đồ ăn thức uống chạy theo xu hướng của giới trẻ đã khiến nhiều người kinh doanh phải ôm đầu lo sợ cho tương lai của hôm nay là "món trà sữa". Thực khách luôn tự hỏi, liệu trong tương lai, trà sữa có “chết yểu”giống như mỳ cay 7 cấp độ hay nó có thể duy trì đà phát triển để trở thành xu hướng lâu dài, thoát khỏi dòng trào lưu tồn tại chỉ trong khoảng thời gian nhất định?
 

Từng gây sốt nhưng rồi thoái trào - Trà sữa có lặp lại lịch sử hình sin của chính mình?


Trước khi Dingtea du nhập vào Việt Nam khoảng thời gian năm 2013, một vài thương hiệu trà sữa khi ấy từng gây được tiếng vang lớn như Uy Róong, Feeling tea… Cách đây chừng 16 năm, các nhãn hiệu trà sữa từng phát triển cực thịnh nhưng sau đó lại nhanh chóng lụi tàn vào cuối năm 2009 chỉ vì những tin đồn về nguồn gốc nguyên liệu, cũng như cách chế biến không đảm bảo an toàn. Thực khách sớm quay lưng lại với trà sữa để chuyển sang các loại đồ uống thay thế khác.

Những “chiêu bài” khuyến mại giảm giá liên tục được tung ra nhằm thu hút khách hàng.

Bẵng đi vài năm, 2013 có lẽ là cột mốc, đánh dấu sự trở lại của trà sữa với hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu từ Đài Loan. Cũng bắt đầu từ đây, từ một đồ uống bình dân, trà sữa dần được “sang chảnh hóa” với bao bì, thiết kế quán đẹp mắt, vị trà phong phú, topping, pudding đa dạng, pha chế khéo léo hơn. Bắt đầu từ Ding Tea, giờ đây tại Hà Nội, người ta có thể kể ra vô vàn thương hiệu khác nhau như Chatime, CoCo, Gong Cha, Bobapop, Chago, Goky, Chevi…

Trà sữa từ loại đồ uống bình dân dần được “sang chảnh” hóa và phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những năm trước.

Giống như đồ thị hình Sin, trà sữa cũng trải qua thăng trầm trong chặng đường phát triển. Vào giai đoạn loại đồ uống này đang thịnh hành, nhiều người lại lo ngại, tới một lúc nào đó, hình thức phát triển trà sữa như hiện nay sẽ bị bão hòa và dần đi xuống.

Theo thống kê, hiện tại thị trường Việt Nam đã có hơn 100 thương hiệu trà sữa lớn nhỏ cùng tồn tại, với khoảng hơn 1.500 điểm bán. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát thực hiện bởi Lozi, 53% người được hỏi uống trà sữa ít nhất 1 lần/tuần. Điều này đã khiến rất nhiều người cảm thấy lạc quan vào thị trường trà sữa và đánh giá rằng, thức đồ uống này vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển.

 


Những quán trà sữa mọc lên như nấm khiến người ta lo ngại một ngày nào đó, thị trường sẽ nhanh chóng bị bão hòa.


“Khi đến một số nước như Thái Lan, Trung Quốc, Singapore,… tôi thấy trà sữa vẫn phát triển bình thường. Tôi nghĩ đây là một sản phẩm có sức phát triển lâu dài chứ không đơn thuần chỉ là một trào lưu nhất thời”, chị Ngọc (chủ một chuỗi trà sữa) chia sẻ.

Gia nhập thị trường trà sữa từ đầu năm 2017 nhưng đến nay, chị Ngọc đã phát triển thành chuỗi lên tới 22 cửa hàng tại Hà Nội và Sài Gòn. Các cửa hàng của chị đều rất đông khách và thu lãi tốt. Theo chị, dù tăng trưởng khá “nóng” nhưng ngành trà sữa được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển.

“Đối tượng uống trà sữa chủ yếu là giới trẻ, trong độ tuổi (15-34 tuổi). Nhóm này chiếm tới hơn 30% dân số Việt Nam nên sức tiêu thụ sẽ là rất lớn“.

Những cốc trà sữa được nhiều người nhận định đã trở thành một lựa chọn thiết yếu chứ không đơn thuần chỉ là theo đuổi trào lưu hay là đồ uống mà người ta chỉ mua do sự tò mò nhất thời.

Cùng chung nhận định với chủ kinh doanh, nhiều khách hàng cũng đặt niềm tin rằng, trà sữa đã trở thành một lựa chọn về ẩm thực chứ không còn là thức đồ uống người ta chỉ mua vì sự tò mò, ưa trải nghiệm mới lạ.

Chị Thái Ninh (33 tuổi) tâm sự: “Đa số các thương hiệu trà sữa nhượng quyền ở Việt Nam đều là các thương hiệu có tiếng và khi nhượng quyền, họ phải tuân thủ đúng, và đủ các yêu cầu của chính hãng nên mình thấy rất yên tâm. Mình nghĩ loại đồ uống này sẽ tồn tại lâu dài chứ không lụi tắt vì nó phát triển bài bản chứ không mang tính tự phát như hồi trước“.

Đồng quan điểm với chị Thái Ninh, bạn Bùi Ngọc (21 tuổi) chia sẻ: “Mình thấy trà sữa rất ngon và yêu thích nó giống như nhiều người mê cafe hay nước ép trái cây vậy“.

Wang Tea, Ding Tea, Tiên Hương, Goky, Royalty… nằm san sát nhau để giành khách

Lạc quan về tương lai của trà sữa nhưng nhiều người cũng cho rằng, trong thế giới kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, chỉ những thương hiệu trà sữa lớn, có chất lượng phục vụ và đồ uống tốt mới đủ sức tồn tại. Thị trường khi đã dần bão hòa, sẽ tự khắc thanh lọc những cái tên không đủ sức trụ vững.

“Mình nghĩ bây giờ đã có tới hơn 100 thương hiệu thì sau này sẽ còn lại một vài thương hiệu mạnh. Chỉ thương hiệu nào thật sự tốt thì mới có thể tồn tại“, Trung Thành (22 tuổi) tâm sự.

Đồng tình với quan điểm này, chị Ngọc cũng cho rằng: “Người tiêu dùng sẽ tự có đánh giá. Sau cùng thì khi cơn lốc qua đi, cái gì thật sự là giá trị sẽ vẫn tìm được cho mình chỗ đứng vững vàng“.

Bài viết cùng chuyên mục
Giá vàng thế giới giảm nhẹ ảnh hưởng đến giá vàng trong nước

Thị trường vàng miếng trong nước tiếp tục yên ả trong những ngày đầu làm việc năm Mậu Tuất.

Doanh số ảm đạm của ô tô Trường Hải năm 2017

Doanh thu năm 2017 của Thaco giảm gần 7.000 tỷ đồng. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là bởi những tác động của...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

  • Market share – Thị phần

    Tỷ lệ tổng doanh số của một sản phẩm mà một người bán có. Một công ty sẽ cố gắng mở rộng thị phần của mình (tức là giảm thị phần của các đối thủ) bằng cách quảng cáo, đưa ra mức...
  • Leveraged buyout – Sự mua lại công ty, được cấp vốn bằng nợ.

    Việc mua lại một công ty của một nhóm nhỏ các nhà đầu tư, chủ yếu được cấp vốn bằng nợ. Cuối cùng, các khoản vay của nhóm này được thanh toán bằng các quỹ phát sinh từ hoạt động...
  • Institutional investor – Pháp đoàn đầu tư.

    Một tổ chức đầu tư tài sản riêng hoặc những tài sản do các tổ chức khác uỷ thác nắm giữ. Những nhà đầu tư như vậy thường là các quỹ hưu trí, các công ty bảo hiểm, ngân hàng và...
  • Leverage – Đầu cơ vay nợ.

    Việc một công ty sử dụng tài sản đi vay để tăng lợi suất trên vốn cổ phần của các cổ đông, với hy vọng lãi suất phải chịu sẽ thấp hơn lợi nhuận trên số tiền đi vay.
  • Commercial Bank - Ngân hàng thương mại

    Ngân hàng thương mại là tổ chức kinh doanh tiền tệ mà hoạt động chủ yếu và thường xuyên là nhận tiền kí gửi từ khách hàng với trách nhiệm hoàn trả và sử dụng số tiền đó để cho...
Len dau trang