Ý tưởng khởi nghiệp hay dành cho đối tượng sinh viên

[TheBusinessVietNam] Điểm tương đồng giữa Microsoft, Dell, Napster và Facebook là chúng đều được tạo nên bởi sinh viên đại học và bắt đầu từ ngay phòng trọ. Tất nhiên, không phải ai cũng dễ dàng để trở thành một Mark Zuckerberg tiếp theo, nhưng khởi nghiệp ngay từ khi học đại học rõ ràng là điều có thể.

Dưới đây là một vài lựa chọn để bạn có thể khởi nghiệp ngay từ hiện tại, với công việc không yêu cầu vốn đầu tư nhiều và có thể hoàn thành mà không cần có không gian văn phòng làm việc.

 


Vị trí cố vấn công nghệ thông tin khá nhẹ nhàng, thoải mái đối với các bạn sinh viên (Ảnh nguồn: SadoReal)

Những công việc khởi nghiệp phù hợp với sinh viên ngày nay


Cố vấn công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực mà thời gian và kinh nghiệm làm việc không hẳn là lợi thế. Sinh viên đại học thường có những kiến thức và làm quen nhanh với công nghệ mới nhất. Nếu bạn cảm thấy không tự tin lắm với việc đặt mình vào vị trí cố vấn IT để bắt đầu kinh doanh, hãy thử làm bằng cách đi vòng quanh ký túc và nói cho mọi người biết rằng, bạn có thể giúp đỡ một vài vấn đề với các máy tính cá nhân và bắt đầy xây dựng kiến thức cũng như khách hàng tiềm năng từ đây.

Cố vấn mạng xã hội

Không ai có thể bắt kịp xu hướng của các trang mạng xã hội nhanh như sinh viên đại học. Hãy sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này để trở thành người tư vấn cho các công ty, văn phòng về chiến lược marketing trên mạng xã hội. Hãy tiếp cận với khách hàng ngay trên các trang mạng xã hội như Facebook và LinkedIn, giới thiệu họ những xu hướng mới và làm nổi bật công việc của mình.

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa phụ thuộc nhiều vào sự sáng tạo và tài năng hơn là năm kinh nghiệm. Hãy thiết kế đồ họa phục vụ cho quá trình học tập của mình, tập hợp những thiết kế đẹp nhất, in hoặc giới thiệu chúng qua website và bắt đầu công việc kinh doanh ngay thôi.

Thiết kế website

Các sinh viên ngày càng có nhiều trải nghiệm đối với thiết kế website. Một số từng thiết kế web phục vụ cho bài học trên lớp, cho các sinh viên khóa dưới hoặc cho blog cá nhân của chính mình. Những trang web đó có thể trở thành “hàng mẫu” và bạn có thể mở rộng thương hiệu của mình thông qua việc giới thiệu nó và dần kiếm về lợi nhuận.

 


Trong thời đại công nghệ hiện đại hiện nay, các sinh viên có kinh nghiệm và kiến thức khá tốt với ngành thiết kế website (Ảnh nguồn: BlogMypage)
 


Nhiếp ảnh gia

Nhờ có các trang mạng như Pinterest, Instagram, Snapchat và Facebook, thế giới để dần làm quen với việc các bức ảnh trở thành công cụ để giao tiếp. Với sự trỗi dậy của nhu cầu sử dụng nội dung thị giác (visual content), mọi người trở nên thoải mái hơn khi hợp tác với các nhiếp ảnh gia không chuyên. Nhờ sự phát triển của công nghệ tiến tiến, nhiếp ảnh gia không chuyên có khả năng đáp ứng được những công việc yêu cầu chất lượng cao.

Tổ chức sự kiện

Các sinh viên đại học thường tham gia nhiều bữa tiệc, nhiều sự kiện với đủ loại phong cách khác nhau, nhưng việc sử dụng tốt những kinh nghiệm này lại là câu chuyện khác. Tổ chức sự kiện đòi hỏi sự chú ý tới chi tiết, biết các tổ chức, sắp xếp và khả năng làm việc sáng tạo, đa dạng. Hãy bắt đầu làm quen với công việc bằng việc lên kế hoạch cho các câu lạc bộ, nhóm thành viên trong trường. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu việc tham gia các khóa học để nhận được giấy chứng nhận.

Huấn luyện viên cá nhân

Huấn luyện viên các nhân có thể có thời gian làm việc linh hoạt và có thể làm việc hầu như tại mọi địa điểm. Hiện nay, nhu cầu tập luyện là rất lớn, nhưng không phải ai cũng đủ chi phí để thuê một huấn luyện viên chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm. Bởi vậy, huấn luyện viên mới, không chuyên là một lựa chọn phù hợp. Cần lưu ý, bạn có thể cần có một số giấy chứng nhận để trở thành một huấn luyện viên cá nhân.

Dịch vụ dọn dẹp

Khởi nghiệp bằng dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp cho phép sinh viên đại học làm việc với thời gian linh hoạt và không yêu cầu có văn phòng. Nhiều người sẵn sàng chi tiền cho dịch vụ này và bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh bằng việc cung cấp dịch vụ chu đáo với mức giá phù hợp ngay khi là sinh viên đại học.

Nghệ sĩ trang điểm

Nhu cầu trang điểm đối với phụ nữ lúc nào cũng tồn tại và ngày càng tăng lên. Điều này tạo nên cơ hội hoàn hảo để bắt đầu công việc kinh doanh ngay từ lúc này, hướng về nhu cầu làm đẹp của chị em. Bên cạnh cách kiếm tiền truyền thống là cung cấp dịch vụ trang điểm cho khách hàng, một phương pháp mới có thể đem lại doanh thu tốt.

Hơn nữa đó là thực hiện các video chỉ dẫn cách make up, mẹo trang điểm và công khai trên trang cá nhân tại Youtube hay các trang mạng xã hội khác. Một nội dung tốt có thể thu hút lượt xem khổng lồ và nhận được sự tài trợ lớn từ các nhãn hàng.

 

Nguồn: KhoiNghiepOrg

Bài viết cùng chuyên mục
Chatbot ẩm thực Việt tham vọng lấn sân châu Âu

Nguồn vốn đầu tư từ công ty Thụy Sĩ tạo nền tảng cho startup EM & AI thâm nhập vào những thị trường nước ngoài...

Startup công ty 1 tỷ USD thay đổi cách dân thiết kế làm việc

Đối với các nghệ sỹ nghiệp dư, sử dụng phần mềm chuyên nghiệp để tạo ra các thiết kế kỹ thuật số có thể là một trải...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Appreciation – Tăng giá trị của tài sản.

  Các nhà đầu tư, ví dụ như những người sở hữu nhà, đầu tư để chờ tăng giá, và điều này có thể làm cho giá ngang bằng với mức lạm phát, làm tăng nhu cầu nhà cửa hoặc thiếu nhà cửa.
 • Deadweight Debt - Nợ trắng

  Là khoản nợ không được bảo lãnh bằng một tài sản thực nào cả, nợ này được dùng để trả cho các chi tiêu thường xuyên. Loại hình nợ này được sử dụng để tài trợ cho hoạt động thua...
 • Stock Exchange – Thị trường chứng khoán.

  Nơi giá cổ phiếu được người mua và người bán cổ phiếu ấn định.
 • Credit Balance - Dư nợ tín dụng

  Là số tiền còn lại tại một thời điểm nào đó mà doanh nghiệp/cá nhân vay tổ chức tín dụng. Dư nợ tín dụng không được vượt hạn mức tín dụng (LOC)  
 • Note – Kỳ phiếu

  Chứng nhận do một công ty hoặc chính phủ phát hành ghi rõ số lượng một khoản vay, lãi suất phải trả và thế chấp trong trường hợp không thanh toán được. Thời hạn thanh toán...
Len dau trang