Yếu Tố Chứng Minh Kinh Tế và Tiền Tệ Châu Âu Mạnh Nhất 2017

[TheBusinessVietNam] Theo CNN Money, kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng mạnh, rủi ro chính trị hạ nhiệt và sự suy yếu của những đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ thế giới là những yếu tố quan trọng giúp euro trở thành đồng tiền thể hiện tốt nhất trong năm 2017.

Đồng tiền chung châu Âu đã chứng kiến đà tăng bứt phá trong 8 tháng đầu năm 2017 do kinh tế châu Âu bất ngờ tăng mạnh hơn dự báo, rủi ro chính trị suy giảm và các đồng tiền chính khác giảm giá.

 


Chỉ số Euro tăng 13% so với USD kể từ tháng 1/2017. Ảnh: Wall Street Journal


Đồng euro tăng 13% so với đồng USD kể từ tháng 1/2017, đặc biệt đã vượt ngưỡng quan trọng là 1,2 USD vào ngày thứ 3 tuần trước. Đồng tiền này hiện tăng 8,4% so với đồng Bảng Anh và leo dốc 6,6% so với đồng Franc Thụy Sĩ.

Số liệu này đánh dấu một sự bứt phá ngoạn mục của đồng euro. Các chuyên gia kinh tế đã dự báo đồng tiền chung vẫn chịu áp lực từ đầu năm 2017, thậm chí một số nhà quan sát còn nghi ngờ khả năng tồn tại của đồng tiền này.

Ông Stephen Brown - chuyên gia kinh tế châu Âu tại Capital Economics cho biết: “Các chỉ số kinh tế của khu vực đồng tiên chung châu Âu trong năm nay đã mạnh hơn rất nhiều so với dự báo trước đó. Chúng tôi cũng nhận thấy cảm nhận về rủi ro chính trị giảm mạnh. Trong khi đó, điều ngược lại đã xảy ra ở Mỹ”.

CNN Money đưa ra 3 yếu tố quan trọng sẽ tác động tích cực đối với đồng tiền chung châu Âu:

Kinh tế khu vực châu Âu tăng trưởng mạnh


Trong năm 2017, nền kinh tế khu vực các nước châu Âu (Eurozone) đã tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu (EC) vừa nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone lên 1,7% trong năm 2017 và 1,8% vào năm 2018.

Dự báo của EC cho thấy niềm tin kinh tế trong khu vực Eurozone đã nhảy vọt lên mức cao nhất trong hơn 10 năm.

Chris Williamson, Trưởng bộ phận kinh tế kinh doanh tại IHS Markit, cho biết: “Có nhiều chỉ báo cho thấy đây là mức tăng trưởng tốt nhất của khu vực này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 - 2009”.

Rủi ro chính trị suy giảm

Hồi đầu năm nay, giới đầu tư bày tỏ sự lo ngại gia tăng về chủ nghĩa tẩy chay Liên minh châu Âu (EU), được thúc đẩy thông qua cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Tuy nhiên, những lo ngại của các nhà đầu tư đã chấm dứt sau khi người bầu cử tại Hà Lan và Pháp từ chối các chính trị gia có chiến dịch chống lại đồng euro, và khủng hoảng cứu trợ Hy Lạp có dấu hiệu hạ nhiệt.

 


Chỉ số đồng Đô La Mỹ đang có chiều hướng giảm càng khiến vị thế đồng euro cũng cố vị thế (Ảnh nguồn: tradingeconomics)


Các đồng tiền chủ chốt khác ngày càng suy yếu

Đồng euro cũng được hỗ trợ bởi 2 đồng tiền chủ chốt khác là đồng USD và đồng bảng Anh.

Ed Anderson, Trưởng bộ phận phân tích tại công ty môi giới tiền tệ FxPro, nhận định: “Đồng USD đã liên tục suy yếu kể từ đầu năm 2017”.

Ông Anderson cho biết tăng trưởng kinh tế chậm chạp ở Mỹ và các áp lực địa chính trị đã khiến đồng USD mất dần sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tiền tệ.

“Khi xuất hiện siêu bão Harvey - một sự kiện chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng GDP Mỹ trong tương lai - và sự căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, giới đầu tư không còn động lực để tiếp tục nắm giữ đồng USD”, ông Anderson nói.

Trong khi đó, đồng bảng Anh đã chịu rất nhiều áp lực bởi quyết định Brexit của London. Đồng bảng Anh đã giảm 18% so với đồng euro kể từ thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 năm ngoái, do sự không chắc chắn về mối quan hệ giữa Anh và đối tác thương mại lớn nhất (EU) trong tương lai.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế vẫn bày tỏ sự hoài nghi về sự thể hiện của đồng euro trong tương lai. “Rủi ro chính trị tại khu vực Eurozone vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt, song  chúng tôi thực sự hy vọng đà tăng gần đây của đồng euro sẽ được duy trì trong tương lai”, ông Brown nói.

 

Nguồn: KinhTeDoThi

Bài viết cùng chuyên mục
Tiếp nối Facebook, Google sẽ cấm quảng cáo tiền ảo

Các nội dung liên quan đến tiền ảo sẽ bị cấm xuất hiện trên các nền tảng quảng cáo của Google từ tháng 6.

Mục tiêu hàng đầu của Bách Hoá Xanh trong năm 2018

Cân bằng doanh thu là một trong ba bài toán và là mục tiêu hàng đầu hiện nay của Bách Hoá Xanh.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Credit Balance - Dư nợ tín dụng

  Là số tiền còn lại tại một thời điểm nào đó mà doanh nghiệp/cá nhân vay tổ chức tín dụng. Dư nợ tín dụng không được vượt hạn mức tín dụng (LOC)  
 • Market share – Thị phần

  Tỷ lệ tổng doanh số của một sản phẩm mà một người bán có. Một công ty sẽ cố gắng mở rộng thị phần của mình (tức là giảm thị phần của các đối thủ) bằng cách quảng cáo, đưa ra mức...
 • Share - Cổ phiếu

  Là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một...
 • Initial Public Offering (IPO) – Phát hành công khai lần đầu (chứng khoán).

  Lần đầu tiên một công ty chào bán cổ phiếu cho công chúng. Còn gọi là “going public”.
 • Price-earnings Ratio – Tỷ suất thị giá-doanh lợi.

  Giá của một cổ phiếu chia cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong thời gian 12 tháng. Ví dụ một cổ phiếu bán với giá 60$/cổ phiếu và lợi nhuận 6$/cổ phiếu sẽ được bán với tỷ suất...
Len dau trang