Zara hoạt động trực tuyến khiến H&M rơi vào khủng hoảng

[TheBusinessVietNam] Cổ phiếu hãng Hennes & Mauritz (H&M) vừa lao dốc sau khi hãng thời trang Thụy Điển thất thế nặng nề hơn trước Zara của tập đoàn Tây Ban Nha Inditex.

Doanh số giảm buộc H&M giảm giá


Theo Bloomberg, H&M gặp khó cũng vào lúc khủng hoảng tại các cửa hàng truyền thống đang đe dọa các hãng bán lẻ với hoạt động kinh doanh trực tuyến chưa phát triển.

Cụ thể, H&M báo giảm doanh số hàng quý mạnh nhất trong ít nhất một thập niên hôm 15/12, vì ngày càng ít khách hàng lui đến các cửa hàng sang trọng. Tình hình này khiến doanh nghiệp phải cân nhắc kế hoạch mở rộng kinh doanh và đóng cửa bớt chi nhánh. Cổ phiếu H&M giảm đến 16%, mức giảm mạnh nhất trong ngành từ tháng 3/2001.

 


Trong báo cáo hôm 15/12 hãng thời trang H&M báo doanh số giảm (Ảnh nguồn: BizLive)


Cuộc khủng hoảng trong các trung tâm thương mại Mỹ đang lan rộng ra toàn cầu, ảnh hưởng đến doanh thu của H&M và buộc nhà bán lẻ phải hạ giá để dọn sạch hàng tồn kho. Tập đoàn đối thủ Inditex vượt mặt hãng Thụy Điển vì mở rộng kinh doanh online mạnh hơn. Tuần này, công ty Tây Ban Nha báo cáo doanh thu tăng trưởng ở mức hai chữ số trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12.

Kết quả kinh doanh quý vừa rồi của H&M là tệ nhất trong lịch sử công ty, nhà phân tích Cedric Lecasble tại Raymond James cho hay. Doanh số trừ thuế giá trị gia tăng hạ 4% xuống còn 50,4 tỷ kronor, tương đương 6 tỷ USD, trong ba tháng tính đến hết tháng 11. Giới phân tích dự báo doanh thu sẽ tăng 2%. Suốt 10 năm qua, doanh số bán hàng của H&M chỉ giảm trong ba quý.

CEO Inditex Pablo Isla cho hay một trong những chiến lược chính của hãng Tây Ban Nha là hệ thống kiểm kê tập trung, cho phép công ty quyết định mẫu quần áo nào được gửi đến từng thị trường riêng lẻ vào phút chót. Khâu hậu cần của H&M thì chậm hơn vì nhà bán lẻ phụ thuộc nhiều hơn vào hoạt động chuyển hàng từ châu Á, vốn có thể mất hàng tháng.

 


Hãng thời trang Zara (Inditex) có đợt tăng trong khi H&M lại sụt giảm doanh thu tại thị trường Thụy Điển năm nay (Ảnh: Bloomberg)


“Chuỗi cung ứng của H&M thiếu tính phản ứng, đây là một trong những vấn đề cơ cấu của hãng trong bối cảnh môi trường thời trang thay đổi nhanh”, nhà phân tích Cedric Rossi thuộc Bryan Garnier cho hay.

Hồi tháng 9, H&M công bố kế hoạch mở cửa 385 chi nhánh trong năm nay, sau khi đóng cửa bớt 90 điểm kinh doanh. Công ty cũng cho hay họ đặt mục tiêu bán hàng trực tuyến tại 43 thị trường đến hết năm nay. Inditex hiện bán hàng trực tuyến trên 45 thị trường, và bắt đầu bổ sung dịch vụ giao hàng trong ngày tại một số thành phố lớn. H&M cũng mở rộng hợp đồng hợp tác với Tmall của Alibaba để thêm nhiều hiệu quần áo vào nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc.

 

Nguồn: ThanhNien

Bài viết cùng chuyên mục
Ứng dụng gọi xe thông minh Go-jek

Go-jek là dịch vụ gọi xe theo yêu cầu đến từ indonesia. Go-jek là công ty Unicorn – kỳ lân đầu tiên của Indonesia...

Go-Jek vào Việt Nam, Grab có thêm đối thủ xứng tầm

Ngay khi Grab công bố Uber sẽ rút khỏi Đông Nam Á, tại Việt Nam, cái tên Go-Jek đã được nhắc đến như một đối thủ mạnh...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Initial Public Offering (IPO) – Phát hành công khai lần đầu (chứng khoán).

  Lần đầu tiên một công ty chào bán cổ phiếu cho công chúng. Còn gọi là “going public”.
 • Paper Profit – Lãi lý thuyết.

  Khoản lãi chưa có thực trong một khoản đầu tư. Khoản lãi này được tính toán dựa trên so sánh giá thị trường hiện tại với chi phí của nhà đầu tư.
 • Venture Capital – Vốn mạo hiểm.

  Khoản tài chính cần thiết để bắt đầu một doanh nghiệp, thông thường là các doanh nghiệp mới nhiều rủi ro. Đổi lại vốn, nhà đầu tư được sở hữu một phần doanh nghiệp này. Vốn mạo...
 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

  Là những ngành, nghề mà pháp luật, pháp lệnh, nghị định quy định các điều kiện hay yêu cầu mà Doanh nghiệp phải đáp ứng khi kinh doanh các ngành nghề đó. Điều kiện kinh doanh...
 • Accounting - Hạch toán

  Là công cụ quan trọng của quản lí, thực hiện việc thu thập, ghi chép và hệ thống hoá các tài liệu và số liệu về tình trạng (kết cấu) và sự phát triển (biến đổi) của khách thể...
Len dau trang